HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại thành phố Huế

Thứ Hai, ngày 03/11/2025 03:44

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Bộ Y tế ủng hộ và nhân rộng những mô hình như CAREME trong chiến lược quốc gia về phòng, chống bệnh không lây nhiễm

Thứ Hai, ngày 03/11/2025 01:48

Lãnh đạo Bộ Y tế tham gia phiên thảo luận toàn thể tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và kế hoạch tài chính, giai đoạn 2026–2030

Chủ Nhật, ngày 02/11/2025 02:14

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà thăm, tặng thiết bị y tế cho tuyến cơ sở tại Đồng Nai

Chủ Nhật, ngày 02/11/2025 01:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Hội nghị Y học Pháp – Việt là điểm hội tụ của khát vọng kiến tạo một hệ thống y tế công bằng, thông minh, nhân văn và bền vững

Chủ Nhật, ngày 02/11/2025 01:08

Bệnh viện Thống Nhất kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Thứ Bẩy, ngày 01/11/2025 12:10

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: TP. Hồ Chí Minh tiên phong trong chuyển đổi số, phát triển kỹ thuật chuyên sâu

Thứ Bẩy, ngày 01/11/2025 01:45

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Bệnh viện Y học Cổ truyền TP.Hồ Chí Minh phát huy các phương pháp điều trị y học cổ truyền hữu hiệu vào chữa bệnh cho người dân

Thứ Sáu, ngày 31/10/2025 15:05

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Tập trung nguồn lực chăm lo phúc lợi cho đoàn viên, người lao động trong tình hình mới

Thứ Sáu, ngày 31/10/2025 14:59

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Xây dựng Bệnh viện Thống Nhất trở thành Bệnh viện lão khoa toàn diện chuyên sâu kỹ thuật cao

Thứ Sáu, ngày 31/10/2025 14:53

Thúc đẩy hợp tác y tế Việt Nam-Pháp trong giai đoạn mới: Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự và phát biểu tại tọa đàm "Hợp tác y tế Việt Nam- Pháp"

Thứ Sáu, ngày 31/10/2025 14:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Thành lập Trung tâm Cấp cứu và Vận chuyển 115 là bước chuyển từ mô hình đơn tuyến sang tổ chức liên thông

Thứ Sáu, ngày 31/10/2025 07:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận: Hiện đại hóa hệ thống khám chữa bệnh, hướng tới nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng sự hài lòng của người bệnh

Thứ Sáu, ngày 31/10/2025 02:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Thứ Sáu, ngày 31/10/2025 01:57

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định về công tác cán bộ của Bộ Y tế tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Thứ Sáu, ngày 31/10/2025 01:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giải trình các nội dung liên quan lĩnh vực y tế

Thứ Năm, ngày 30/10/2025 16:54

Đại biểu Nguyễn Tri Thức: Kiến nghị Chính phủ cần có chính sách quan tâm, hỗ trợ đầu tư đúng mức để ngành sản xuất chân giả, tay giả phát triển

Thứ Năm, ngày 30/10/2025 16:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương trao Quyết định bổ nhiệm lại cán bộ Viện Y học biển

Thứ Năm, ngày 30/10/2025 14:39

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Cần coi hành vi hành hung nhân viên y tế là chống người thi hành công vụ

Thứ Năm, ngày 30/10/2025 06:44

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Cần hoàn thiện thể chế và quy định pháp luật để bảo vệ an ninh, an toàn cơ sở y tế

Thứ Năm, ngày 30/10/2025 04:00

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Sắp trình Chính phủ phương án giải quyết việc vay, mượn trang thiết bị y tế phòng, chống dịch

23/05/2024 | 20:21 PM

 | 

Chiều 23/5, Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Hữu Thông – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận nhận được đơn của các Công ty cho các cơ sở y tế mượn trang thiết bị y tế, sinh phẩm… trong phòng, chống dịch COVID-19 nhưng tới nay vẫn chưa được thanh toán, giải quyết. Do đó, đại biểu bày tỏ mong muốn Bộ Y tế sớm tham mưu cấp có thẩm quyền sớm ban hành văn bản để giải quyết vấn đề này.

Sắp trình Chính phủ phương án giải quyết việc vay, mượn trang thiết bị y tế phòng, chống dịch- Ảnh 1.

Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6 chiều 23/5.

ĐBQH Nguyễn Hữu Thông mong Bộ Y tế quan tâm đưa nội dung tính lãi cho các doanh nghiệp từ khi mượn hàng hóa, trang thiết bị cho đến nay và cơ chế tài chính cho các địa phương và cơ sở y tế…

Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan thông tin, đã nhận được 200 kiến nghị của cử tri gửi đến và Bộ đã trả lời toàn bộ.

Liên quan đến vấn đề mà ĐBQH Nguyễn Hữu Thông nêu, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, việc vay mượn thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị để dùng trong phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay pháp luật chưa có quy định.

"Đợt dịch COVID-19 vừa qua, do tình huống cấp bách nên một số đơn vị y tế, các địa phương phải vay, mượn, tạm ứng để phục vụ công tác chống dịch cho người dân. Bản thân một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cũng phải làm việc này", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Sắp trình Chính phủ phương án giải quyết việc vay, mượn trang thiết bị y tế phòng, chống dịch- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan.

Người đứng đầu ngành y tế cho hay, khi kết thúc dịch COVID-19 thì phát sinh một số vướng mắc do chưa có quy định của pháp luật: "Thời điểm này, chúng ta đấu thầu trả bằng hiện vật thì các sinh phẩm, vật tư y tế dành cho chống dịch cũng không để làm gì do dịch đã kết thúc. Nếu trả bằng tiền thì lại đặt ra việc, trả ở mức độ nào, nguồn như thế nào".

Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói thêm, trong quá trình giám sát về nguồn lực phòng, chống dịch COVID-19 và trong Nghị quyết 99 của Quốc hội cũng đã đề cập đến nội dung này và giao Chính phủ đề xuất phương án xử lý.

Triển khai Nghị quyết 99, Chính phủ giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để có phương án cụ thể. Đến thời điểm này (5/2024), Bộ Y tế đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương để tổng hợp thực tế đã vay mượn bao nhiêu, số lượng thế nào.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin: "Hiện Bộ đã thống kê có 7 bộ, ngành và 48 địa phương gửi tổng hợp với tổng số tiền là 1.693 tỷ đồng. Trong đó liên quan đến vay mượn thuốc, trang thiết bị y tế là 754 tỷ; 938 tỷ mua sinh phẩm xét nghiệm phòng dịch COVID-19".

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, hiện Bộ Y tế đang tổng hợp và xây dựng Tờ trình trình Chính phủ trong tháng 5, 6/2024./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến