HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri phường Hạp Lĩnh, phường Nhân Hòa, tỉnh Bắc Ninh

Thứ Sáu, ngày 06/03/2026 12:28

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại nhà từ rất sớm là đổi mới về tư duy đưa y tế đến gần người dân hơn

Thứ Sáu, ngày 06/03/2026 03:35

Khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm tương tự tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 15:34

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nâng cao hiệu quả chính sách y tế để chăm sóc sức khoẻ Nhân dân tốt hơn

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 12:15

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc với Ban soạn thảo Nghị định về quản lý người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 12:03

Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện Nghị định quy định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 06:12

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Truyền thông y tế luôn đi trước, xử lý vấn đề nhanh, trúng, đúng

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 16:29

Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 16:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Xây dựng chặt chẽ Danh mục bệnh bẩm sinh cần sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 15:56

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hoàn thiện Thông tư danh mục các bệnh di truyền liên quan đến giới tính phục vụ chẩn đoán và điều trị trước sinh và sơ sinh

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 15:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Cẩn trọng trong đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ góp phần đảm bảo chất lượng thuốc phục vụ chữa bệnh, cứu người

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 01:22

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Tổ chức Ngày Sức khỏe toàn dân Việt Nam phù hợp định hướng tại Nghị quyết số 72-NQ/TW

Thứ Ba, ngày 03/03/2026 12:08

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Hướng dẫn triển khai cơ sở pháp lý Luật phòng bệnh, hướng tới nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của người dân

Thứ Ba, ngày 03/03/2026 11:53

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm các Đại danh y tại Y miếu Thăng Long

Thứ Ba, ngày 03/03/2026 08:18

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Văn phòng Bộ Y tế chủ động tham mưu, báo cáo, đẩy mạnh chuyển đổi số góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung toàn ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 02/03/2026 17:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì phiên họp toàn thể Hội đồng Y khoa Quốc gia lần thứ III

Thứ Ba, ngày 02/03/2026 17:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia

Thứ Hai, ngày 02/03/2026 16:55

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Lập Tổ công tác chuyên hỗ trợ, hướng dẫn địa phương triển khai nhiệm vụ thuộc chuyển đổi số y tế

Thứ Hai, ngày 02/03/2026 16:35

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm 235 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Chủ Nhật, ngày 01/03/2026 09:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bệnh hiếm phải được nhìn nhận như một ưu tiên trong hoạch định chính sách y tế quốc gia

Thứ Bẩy, ngày 28/02/2026 13:53

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Rất nhiều chất độc có trong thuốc lá điện tử

16/11/2025 | 15:35 PM

 | 

Do nguy cơ cao ảnh hưởng với sức khỏe con người và tính chất đa dạng, phức tạp không thể kiểm soát, chính phủ nhiều nước đã đưa ra các quy định quản lý hoặc cấm hoàn toàn các hương liệu trong thuốc lá điện tử.

Cần nhiều các cuộc thi tìm hiểu về thuốc lá và thuốc lá điện tử để nâng cao kiến thức, ý thức trong phòng chống tác hại của thuốc lá.

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, có ít nhất 60 hợp chất hóa học đã được tìm thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử và nhiều hợp chất khác có trong sol khí/khói tạo ra từ thuốc lá điện tử.

Thành phần của dung dịch thuốc lá điện tử còn có glycerin (gây viêm phổi mỡ, kích ứng da, mắt, phổi), propylene glycol. propylene glycol (gây kích ứng đường thở, mắt, gây ung thư, hen), đồng thời có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi. Propylene glycol khi nung nóng cũng tạo ra methyl glyoxal gây đái tháo đường và các bệnh thoái hóa thần kinh. Glycerin khi được đun nóng và hóa hơi tạo thành acrolein, gây khô miệng và viêm đường hô hấp trên.

Các chất độc hại được tìm thấy trong dung dịch và hơi của thuốc lá điện tử như: ethylene glycol, diethylene glycol, aldehydes, hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) như benzene, toluene, nitrosamine, chất đặc biệt gây ung thư nitrosamines, acrolein (gây kích ứng đường thở, đường tiêu hóa và mắt, xơ vữa mạch máu), formaldehyde (gây viêm phế quản, viêm phổi, hen), các hydroxycarbonyl, acetaldehyde (gây ung thư, tổn thương gan), các hydrocarbon thơm đa vòng (gây ung thư)...

Ngoài ra, một số kim loại như chì (tổn thương não, thận, máu, tăng huyết áp), crôm (gây viêm, kích ứng đường thở, loét hoặc teo niêm mạc mũi, các vấn đề sinh sản/sinh đẻ), cadmium (gây tăng nguy cơ ung thư phổi, kích ứng đường hô hấp), nikel (gây ung thư, tổn thương phổi và não, gan, thận), formaldehyde có hàm lượng tương đương hoặc cao hơn so với thuốc lá điếu thông thường.

Một số trường hợp người dùng phối trộn vitamin E axetat và tetrahydrocannabinol vào thuốc lá điện tử. Đây là một chất kích thích hệ thần kinh có chứa trong cần sa, được cho là có vai trò quan trọng gây ra hàng nghìn trường hợp tổn thương phổi. Mặc dù vitamin E axetat an toàn khi được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm hoặc mỹ phẩm, nhưng hậu quả của việc hít phải vitamin E axetat vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ. Hiện, một số quốc gia đã cấm vitamin E axetat.

Để che giấu độ gắt của nicotin làm cho sản phẩm dễ chịu hơn, dễ hít vào hơn và tạo mùi vị hấp dẫn, thu hút người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ, các nhà sản xuất còn sử dụng rất nhiều loại hương liệu có mùi vị như: bạc hà, táo, cam, chanh… trong thuốc lá điện tử.

Một mẫu dung dịch dùng cho thuốc lá điện tử được phát hiện chứa ma túy tổng hợp

Lĩnh vực thuốc lá điện tử là nơi sử dụng hương liệu nhiều nhất trong cuộc sống hiện nay. Ước tính, mỗi tháng trên thế giới có khoảng 242 hóa chất hương liệu mới được tạo ra… Và cũng đã được chứng minh có những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, như gây viêm tiểu phế quản co thắt (bệnh phổi bỏng ngô, không hồi phục); các hương liệu gây các stress oxy hóa, giải phóng các cytokine viêm, giảm khả năng thực bào, giảm đáp ứng viêm ở đường hô hấp, trên thực nghiệm gây độc tế bào, tổn thương lớp nội mạc mạch, thúc đẩy các tổn thương xơ hóa.

Một số hương liệu được sử dụng trong thuốc lá điện tử đã được chứng minh là làm tăng độc tính của sản phẩm. Ngoài ra, việc làm nóng các cuộn dây kim loại trong thuốc lá điện tử sẽ tạo ra nhiều kim loại nặng trong sol khí như cadmium, chì, niken, thiếc, mangan, selen, kẽm và đồng. Hàng nghìn dung dịch có chứa hương liệu không phù hợp và cả ở nồng độ không phù hợp, đều có thể dẫn đến tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Với hàng nghìn hóa chất hương liệu, thay đổi theo nhà sản xuất, thị hiếu, vùng miền, trào lưu... theo thời gian và tạo nên số lượng rất lớn các hóa chất. Khi nung nóng hoặc đốt cháy ở các nhiệt độ đa dạng khác nhau sẽ tạo nên số lượng gấp bội các hóa chất là các sản phẩm cháy trung gian, sản phẩm cháy cuối cùng, nhiều hơn rất nhiều lần so với thuốc lá điếu thông thường. Do đó nguy cơ gây hại sức khỏe rất lớn.

Không chỉ là những chất hóa học, những năm gần đây, nhiều loại ma túy được đưa vào trong thuốc lá điện tử để tăng cảm giác phê và thu hút, lôi kéo người sử dụng. Ban đầu, tinh dầu cần sa và các chất từ cây cần sa được đưa vào trong thuốc lá điện tử.

Trong những năm gần đây, nhiều loại ma túy mới đã có trong thuốc lá điện tử, đặc biệt hàng trăm hóa chất ma túy tổng hợp thể hệ mới thuộc nhóm cần sa tổng hợp. Đây là nhóm ma túy thế hệ mới lớn nhất, với số lượng các chất lớn nhất, liên tục được tạo mới và thay đổi vượt ra khỏi các danh mục kiểm soát. Các ma túy tổng hợp là các chất độc mạnh với thần kinh, tâm thần, tim mạch và đa cơ quan, rất khác nhau tùy theo từng chất cụ thể.

Việc xét nghiệm phát hiện được toàn bộ các ma túy cần sa tổng hợp là hoàn toàn không khả thi với tất cả các phòng xét nghiệm hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt, việc xét nghiệm các ma túy mới chỉ có thể các phương tiện xét nghiệm chuyên sâu, do đó, tại các cửa khẩu các nguyên liệu và sản phẩm ma túy nhóm cần sa tổng hợp có thể dễ dàng được vận chuyển qua mà không thể bị phát hiện. Sau đó thuốc lá điện tử là vật chứa đựng và lưu hành chủ yếu của các ma túy cần sa tổng hợp.

Do nguy cơ cao ảnh hưởng với sức khỏe con người và tính chất đa dạng, phức tạp không thể kiểm soát, chính phủ nhiều nước đã đưa ra các quy định quản lý hoặc cấm hoàn toàn các hương liệu trong thuốc lá điện tử.

(Nguồn: nhandan.vn)


Thăm dò ý kiến