HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, chúc Tết các đơn vị, địa phương, cơ sở y tế tại thành phố Hải Phòng

Thứ Hai, ngày 09/02/2026 04:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc Tết, kiểm tra công tác trực Tết tại các cơ sở y tế ở TPHCM

Thứ Bẩy, ngày 07/02/2026 16:14

Chăm lo Tết trong bệnh viện hạng đặc biệt: Khi nhân viên y tế làm ‘người giữ Xuân’ cho bệnh nhân

Thứ Bẩy, ngày 07/02/2026 16:08

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác bảo đảm y tế dịp Tết Nguyên đán tại Huế

Thứ Bẩy, ngày 07/02/2026 15:38

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế dâng hương tưởng nhớ các bậc tiền bối ngành Y tế

Thứ Bẩy, ngày 07/02/2026 13:51

Bộ Y tế gặp mặt và chúc Tết lãnh đạo Bộ tiền nhiệm, cán bộ, công chức đã nghỉ hưu của cơ quan Bộ Y tế

Thứ Bẩy, ngày 06/02/2026 17:08

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định công tác cán bộ tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia

Thứ Sáu, ngày 06/02/2026 16:49

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ tại Bệnh viện 19-8

Thứ Sáu, ngày 06/02/2026 16:39

Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội

Thứ Sáu, ngày 06/02/2026 09:08

Nỗ lực đẩy nhanh tiến độ để đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 vào hoạt động

Thứ Sáu, ngày 06/02/2026 08:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, chúc tết và kiểm tra công tác trực phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ tại một số đơn vị y tế

Thứ Sáu, ngày 06/02/2026 05:23

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh trao quà tặng các đối tượng chính sách - xã hội nhân dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 11:52

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà làm việc với Hội Quân dân y Việt Nam về công tác phát triển y dược cổ truyền

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 11:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức kiểm tra cao điểm công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả lĩnh vực y tế dịp Tết ở TP. Hồ Chí Minh

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 11:41

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì họp Tổ soạn thảo xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 11:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, chúc Tết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 11:20

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ứng cử Đại biểu Quốc hội Khoá XVI

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 08:33

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác trực Tết tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 04:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, chúc Tết tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 04:41

Hợp tác ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ AI trong tư vấn và chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thứ Năm, ngày 05/02/2026 02:54

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Phẫu thuật thành công cho thai phụ Campuchia có khối u xơ 8 kg, thai nhi 2,4 kg

08/11/2024 | 16:02 PM

 | 

Thai nhi nằm trong khối u xơ suốt quá trình mang thai, đã chào đời khỏe mạnh.

 

Ngày 8-11, thạc sĩ, bác sĩ Võ Triệu Đạt, Trưởng Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện FV (TP HCM), cho biết các bác sĩ vừa tiếp nhận phẫu thuật thành công một ca bệnh đặc biệt là chị B.S (37 tuổi, quốc tịch Campuchia) vừa mang thai vừa có khối u to.

Phẫu thuật thành công cho thai phụ Campuchia có khối u xơ 8 kg, thai nhi 2,4 kg- Ảnh 1.

Thai nhi phát triển trong bụng mẹ cùng khối u xơ tử cung đã chào đời khỏe mạnh

Theo đó, bệnh sử, chị S. đến bệnh viện vào tháng 4-2023 khám bệnh và được chẩn đoán mắc u xơ tử cung lớn. Bác sĩ khuyến cáo phải mổ cắt khối u càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, chị đã quay về Campuchia vì công việc và không tiếp tục điều trị.

Đến tháng 6-2023, chị trở lại trong tình trạng đau bụng dữ dội và phát hiện mang thai 8 tuần. Các bác sĩ khuyên ngừng thai kỳ và phẫu thuật điều trị u xơ nhưng chị lại quyết định giữ thai.

Các bác sĩ cũng theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ đến khi thai được 36 tuần chị S. bị kiệt, khối u phát triển to hơn. Lúc này, các bác sĩ quyết định phẫu thuật mổ lấy thai và cắt bỏ khối u.

Quá trình phẫu thuật, ekip nhận thấy khối u nặng và tử cung bị xơ hóa khiến bác sĩ phải thực hiện vết mổ theo hình chữ T để tiếp cận và lấy em bé ra ngoài.

Sau 150 phút căng thẳng, em bé chào đời khỏe mạnh, nặng 2,4 kg. Ê-kíp tiếp tục thực hiện cắt bán phần tử cung để loại bỏ khối u, bảo tồn cổ tử cung cho bệnh nhân.

Phẫu thuật thành công cho thai phụ Campuchia có khối u xơ 8 kg, thai nhi 2,4 kg- Ảnh 3.

Khối u to được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ nặng 8 kg

"Tử cung bị xơ hóa thì sẽ có rất nhiều tăng sinh mạch máu, nếu rạch sai cách sẽ dẫn đến tình trạng máu tuôn xối xả, làm ảnh hưởng đến huyết động học của bệnh nhân. Ngoài ra còn nhiều rủi ro khác rất khó lường, do vậy công tác chuẩn bị cho cuộc mổ phải hết sức cẩn trọng, kỹ lưỡng" - BS Đạt nói.

Khối u xơ 8 kg được lấy ra là một trong những trường hợp hiếm gặp trong thực tế lâm sàng. Sau ca mổ, bệnh nhân được theo dõi sát sao và nhanh chóng hồi phục. Chỉ sau 3 ngày, chị đã có thể đi lại và được xuất viện. Hiện sức khỏe của 2 mẹ con chị S. ổn định.

BS Đạt lưu ý việc mang thai khi có u xơ tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng, bao gồm hoại tử u xơ, chảy máu hoặc chèn ép thai nhi. Do đó, thai phụ cần được theo dõi kỹ lưỡng và điều trị sớm để tránh các nguy cơ nguy hiểm. Những trường hợp khối u xơ lớn cần được can thiệp kịp thời để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

Nguồn: Báo Người Lao Động Điện tử

Phẫu thuật thành công cho thai phụ Campuchia có khối u xơ 8 kg, thai nhi 2,4 kg

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến