HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Đoàn công tác Bộ Y tế trao quà quân, dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK-1

Thứ Tư, ngày 16/04/2025 09:58

Thư của Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng Ngày Người Khuyết tật Việt Nam (18/4)

Thứ Tư, ngày 16/04/2025 02:32

Ủy viên Trung ương Đảng Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV

Thứ Tư, ngày 16/04/2025 02:21

Bộ Y tế công bố Việt Nam chính thức thanh toán bệnh mắt hột

Thứ Ba, ngày 15/04/2025 01:02

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên

Thứ Ba, ngày 15/04/2025 00:59

Tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2025

Thứ Ba, ngày 15/04/2025 00:00

Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức làm việc với 3 bệnh viện ở TPHCM về đảm bảo công tác y tế cho dịp lễ 30/4

Thứ Hai, ngày 14/04/2025 01:28

Hội nghị khoa học thường niên Chi hội miễn dịch trị liệu ung thư các tỉnh duyên hải Bắc bộ lần thứ nhất

Thứ Bẩy, ngày 12/04/2025 14:13

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Tổng Giám đốc Công ty TNHH Roche Pharma Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 11/04/2025 08:04

Thành công triển khai liên thông dữ liệu giữa Bệnh viện Bạch Mai với các cơ sở y tế thuộc Sở Y tế Bắc Ninh và Thái Nguyên

Thứ Sáu, ngày 11/04/2025 06:35

Hội thảo “Đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị định số 111/2017/NĐ-CP ngày 05/10/2017 của Chính phủ”

Thứ Năm, ngày 10/04/2025 08:52

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Trang thiết bị và Công trình y tế

Thứ Năm, ngày 10/04/2025 07:44

Bộ Y tế triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh giai đoạn 2025–2030

Thứ Năm, ngày 10/04/2025 06:31

Thúc đẩy hợp tác phòng chống ung thư vú tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 10/04/2025 02:40

Ngành Y tế tạo đột phá, vững bước vào kỷ nguyên mới

Thứ Năm, ngày 10/04/2025 00:10

Bộ Y tế họp định hướng xây dựng luật năm 2025 và các năm tiếp theo

Thứ Tư, ngày 09/04/2025 08:50

Bộ Y tế họp lấy ý kiến địa phương về xây dựng hướng dẫn sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở y tế tại các đơn vị hành chính sau sắp xếp, tổ chức lại theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp

Thứ Tư, ngày 09/04/2025 02:10

Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Uzbekistan

Thứ Tư, ngày 09/04/2025 01:02

Khánh thành tượng những Thầy thuốc tiêu biểu của ngành Y tế Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 05/04/2025 02:02

Giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc về công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở y tế

Thứ Bẩy, ngày 04/04/2025 23:55

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Ông Bụt của những nụ cười

30/01/2023 | 09:24 AM

 | 

Ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), người ta gọi TS-BS Nguyễn Văn Đẩu là “ông Bụt” của những nụ cười, bởi ông chuyên vá dị tật cho trẻ sứt môi, hở vòm. Ông nguyên là Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt - người hơn 30 năm đi tìm lại nụ cười cho những “mặt trời bé thơ”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu (bìa phải) đang vá lại nụ cười cho trẻ sứt môi, hở vòm

“Cứu tinh” của trẻ sứt môi, hở vòm

Một buổi chiều muộn, khi tất cả nhân viên y tế đã tan ca, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu mới khoan thai bước ra từ phòng làm việc để về nhà. Đến khu vực giữa sân bệnh viện, ông nhìn thấy một thai phụ tất tả đi vào. Linh tính mách bảo người phụ nữ này đến tìm mình, ông bước đến và hỏi: “Chị đi đâu đây?”. “Chú ơi, chú có biết phòng của bác sĩ Đẩu ở đâu không, chú chỉ cho con với”, người phụ nữ mồ hôi nhễ nhại hỏi. Sau khi nghe được lời giới thiệu “tôi là bác sĩ Đẩu đây”, người phụ nữ nói trong tiếng nấc: “Cảm ơn Trời Phật đã phù hộ để con được gặp bác, bác ơi cứu con con với”.

Mời người phụ nữ vào phòng, bác sĩ Đẩu nghe được câu chuyện, gia đình người phụ nữ này bắt phải bỏ thai vì siêu âm chẩn đoán thai nhi bị sứt môi, hở vòm. Sau khi lắng nghe, ông đã trấn an và giải thích cho người phụ nữ hiểu rằng, trẻ sứt môi, hở vòm có thể can thiệp để trở lại bình thường sau khi sinh. Ông còn trở thành “thuyết khách”, gọi điện thoại cho người nhà của thai phụ, cam đoan sau khi đứa trẻ ra đời sẽ can thiệp để trở lại bình thường như bao đứa trẻ khác. “Sau khi cam đoan với người nhà của thai phụ, thú thực tôi cũng hơi áp lực, nhưng khi nhìn bóng lưng của người phụ nữ đi về, lòng tôi trở nên nhẹ nhõm. Tôi biết chắc rằng, một sinh linh bé nhỏ đã được cứu sống”, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu tâm sự.

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp thai nhi bị chẩn đoán khe hở môi vòm được giữ lại nhờ sự tư vấn của bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu. Năm 1989, bác sĩ Đẩu và các cộng sự tại Bệnh viện Nhi đồng 1 bắt đầu thực hiện phẫu thuật vá nụ cười cho trẻ có khe hở môi vòm. “Mặc dù ca phẫu thuật đầu tiên không có gì là ghê gớm so với kỹ thuật hiện nay, nhưng cũng giúp tôi và đồng nghiệp tự tin hơn để mở ra cơ hội tìm nụ cười cho con trẻ không may bị sứt môi, hở vòm”, bác sĩ Đẩu nhớ lại.

Chính nhờ thành công này mà ông tiếp tục triển khai nhiều ca phẫu thuật vá dị tật sứt môi, hở vòm của trẻ nhỏ. Theo bác sĩ Đẩu, trong suy nghĩ của nhiều người, những người ăn ở ác đức mới sinh ra đứa trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch. Chính những quan niệm lạc hậu này đã khiến nhiều gia đình lục đục, thậm chí tan vỡ vì không may con của họ bị dị tật bẩm sinh. Thậm chí, nhiều đứa trẻ không kịp chào đời chỉ vì bố mẹ và bà con dòng họ không chịu được miệng đời.

Thắp sáng những nụ cười

“Xin chào, mình là Thảo Vy, mẹ của bé Dâu Tây, cô bé bị sứt môi hở hàm ếch từ trong bụng mẹ. Cái ngày biết tin con bị dị tật bẩm sinh, mình choáng váng vô cùng. Sau khi tìm hiểu thông tin, mình đã tìm đến bác sĩ Đẩu và được bác ân cần trấn an, giải thích, hướng dẫn cặn kẽ. Và sau khi con ra đời đã được bác sĩ Đẩu phẫu thuật. Giờ đây con đã là một cô bé 5 tuổi khỏe mạnh và xinh đẹp với nụ cười luôn nở trên môi. Nếu không có bác sĩ Đẩu, không biết cuộc đời mẹ con mình sẽ đi về đâu. Biết ơn bác sĩ Đẩu, ông Bụt của trẻ sứt môi hở hàm ếch rất nhiều”. Đó là tâm sự của mẹ bé An Nhiên (tên ở nhà là Dâu Tây, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) về hành trình tìm lại nụ cười với sự giúp sức của bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu.

Hay như trường hợp của bé Kiên (5 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, TPHCM) cũng đã được bác sĩ Đẩu “hồi sinh” ngoạn mục sau 3 ca phẫu thuật tái tạo nụ cười. Chị Hải Yến, mẹ bé Kiên chia sẻ: “Mỗi lần nghĩ đến hành trình tìm lại nụ cười cho con là tôi không cầm được nước mắt. Đó là một hành trình dài và vô cùng chông gai nhưng thật may mắn, hành trình của chúng tôi có sự đồng hành của bác sĩ Đẩu”.

Hơn 30 năm thực hiện phẫu thuật tìm lại nụ cười cho trẻ thơ, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu không nhớ hết được bệnh nhân của mình, nhưng với ông, mỗi đứa trẻ là một thiên thần và các con xứng đáng được yêu thương, được xinh đẹp. Không chỉ tự tay phẫu thuật cho hàng ngàn cháu bé khuyết tật, ông còn thường xuyên kết nối các tổ chức thiện nguyện trong và ngoài nước để quyên góp, xây dựng Quỹ Vì nụ cười trẻ thơ Smile Train phẫu thuật miễn phí cho trẻ. Ông tâm niệm, vá vết thương, tìm lại nụ cười không chỉ là chữa lành bệnh lý mà còn chữa lành vết thương tâm hồn, thay đổi cuộc đời của trẻ. Nụ cười hiền cùng giọng nói nhẹ nhàng là ấn tượng của mọi người khi được tiếp xúc với bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu. Giờ đây, khi đã bước qua tuổi 60, dù đã có quyết định nghỉ hưu, nhưng ông vẫn tiếp tục ở lại làm cố vấn chuyên môn cho Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi đồng 1.

Và mỗi ngày, trong phòng mổ sáng đèn, đôi tay của vị bác sĩ già ấy vẫn cần mẫn vá thêm những nụ cười cho các thiên thần bé thơ.

Nhiều năm về trước, câu chuyện của gia đình một người có địa vị trong xã hội nhưng không may có đứa cháu nội bị sứt môi hở vòm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu. Để giấu giếm, suốt 5 tháng trời, người nhà đã không cho bất cứ người ngoài nào được nhìn thấy mặt đứa trẻ do sợ những lời đàm tiếu. Nghe tin Bệnh viện Nhi đồng 1 có thể phẫu thuật vá hở môi vòm, gia đình đã quyết định gửi gắm niềm tin tại đây. Không phụ lòng mong đợi, sau phẫu thuật, bé trai đã có thể nở nụ cười rạng ngời, xinh đẹp. Và cứ thế, hơn 30 năm qua, bác sĩ Nguyễn Văn Đẩu và các cộng sự đã giúp cho hơn 10.000 “mặt trời bé thơ” tìm lại được nụ cười xinh đẹp của mình.

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/


Thăm dò ý kiến