HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Hội thảo “Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác”

Thứ Sáu, ngày 27/06/2025 10:50

Lễ công bố bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng Y khoa Quốc gia nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ Sáu, ngày 27/06/2025 07:44

Thứ trưởng Bộ Y tế: Liệu pháp miễn dịch, gene, tế bào gốc đang mang lại những hy vọng lớn cho người bệnh

Thứ Sáu, ngày 27/06/2025 05:40

Thúc đẩy y tế từ xa tại Việt Nam: Hợp tác quốc tế vì sức khỏe cộng đồng

Thứ Năm, ngày 26/06/2025 10:46

Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035; Luật Phòng bệnh; Luật Dân số

Thứ Năm, ngày 26/06/2025 06:55

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt THPT năm 2025 tại tỉnh Hưng Yên

Thứ Năm, ngày 26/06/2025 01:01

Bộ Y tế công bố Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Thứ Tư, ngày 25/06/2025 01:38

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Phú Thọ

Thứ Tư, ngày 25/06/2025 01:20

Đại hội Đảng bộ Cục An toàn thực phẩm, nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ Tư, ngày 25/06/2025 01:10

Bộ Y tế trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng Phục hồi chức năng tâm thần Việt Trì

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 10:01

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xã giao Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 09:11

Việt Nam – Đan Mạch khởi động giai đoạn 3 Chương trình Hợp tác Chiến lược ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 06:54

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 00:00

Thúc đẩy chuẩn hóa đánh giá năng lực hành nghề y khoa tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 23/06/2025 09:30

Đại hội thành lập Hiệp hội Tư vấn Nâng cao Sức khỏe Việt Nam nhiệm kỳ 2025–2030

Thứ Bẩy, ngày 21/06/2025 10:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 11:43

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đảm bảo ATTP trong trường học là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 07:05

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Tập đoàn SpaceX Hoa Kỳ

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 01:30

Bộ Y tế công bố Quyết định về công tác nhân sự Viện Y học biển

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 00:30

Lãnh đạo Bộ Y tế chúc mừng các cơ quan báo chí của Bộ Y tế nhân kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam

Thứ Tư, ngày 18/06/2025 13:47

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Người Việt mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao nhất châu Á, chuyên gia khuyến cáo gì?

16/11/2024 | 07:58 AM

 | 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới dự báo tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tăng cao trong những năm tới, đến năm 2030, căn bệnh này sẽ trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3.

TS Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết thông tin trên tại Lễ mít tinh và hội thảo khoa học hưởng ứng Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu năm 2024, diễn ra hôm nay- 15/11 tại Bệnh viện Bạch Mai.

TS Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam phát biểu.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết chủ đề năm 2024 của Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu là: "Hãy kiểm tra chức năng phổi của bạn".

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong trên thế giới. Tại Việt Nam, tần suất mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đứng cao nhất Khu vực Châu Á và Thái Bình Dương với tỷ lệ 10,3%.

Việc kiểm tra chức năng phổi cho người dân bằng đo chức năng hô hấp vừa để sàng lọc, chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đồng thời để kiểm soát tốt sức khỏe lá phổi trong suốt cuộc đời.

"Chức năng phổi còn là một trong những yếu tố quan trọng dự báo sức khỏe tổng quát của mỗi người. Khói thuốc lá, ô nhiễm không khí và nhiễm trùng đường hô hấp là những yếu tố nguy cơ gây bệnh phổi mạn tính"- PGS.TS Đào Xuân Cơ nói và thông tin thêm: Với sự phối hợp đa chuyên khoa, Bệnh viện Bạch Mai đã tích cực chung tay cùng các đồng nghiệp thực hiện hiệu quả các chương trình sàng lọc, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp trong nhiều năm qua.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một bệnh có thể dự phòng và điều trị sớm để tránh các biến chứng nặng. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính với biểu hiện đặc trưng là sự hạn chế không khí vào phổi và không có khả năng phục hồi hoàn toàn.

Sự hạn chế không khí vào phổi thường tiến triển từ từ và liên quan đến phản ứng viêm bất thường ở phổi do các phân tử hoặc khí độc hại. Một trong các yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là khói thuốc lá, ô nhiễm môi trường và nhiễm trùng đường hô hấp.

TS.BS Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không thể chữa khỏi nhưng có thể cải thiện các triệu chứng nếu tránh hút thuốc và tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ.

"Hãy tránh xa thuốc lá, tránh xa môi trường ô nhiễm không khí và khói bụi nghề nghiệp, duy trì hoạt động thể chất như tập thể dục thường xuyên hoặc vật lý trị liệu để phục hồi chức năng phổi và luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạnh và giàu chất chống oxy hóa.

Người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần tiêm phòng đầy đủ vaccine, đặc biệt là vaccine phòng cúm và phế cầu, tái khám định kỳ và tuân thủ việc sử dụng thuốc điều trị để kiểm soát bệnh"- TS Hằng khuyến cáo.

Các đại biểu đạp xe diễu hành tuyên truyền về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Phát biểu tại Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho hay tổ chức này đã và đang tích cực hỗ trợ việc quản lý, sàng lọc và chẩn đoán bệnh lý hô hấp tại các tuyến y tế cơ sở với mục đích "Vì sức khỏe lá phổi - Vì một Việt Nam an toàn và khỏe mạnh hơn".

TS Angela Pratt cũng đánh giá cao những đóng góp của Bệnh viện Bạch Mai trong vai trò đầu mối triển khai các chương trình kiểm soát và phòng chống các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, trong đó có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Hoạt động phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản được bắt đầu từ năm 2011 trong chiến lược Quốc gia về phòng ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm.

Dự án phòng chống COPD và hen phế quản được thành lập và giao cho Bệnh viện Bạch Mai làm đầu mối từ năm 2016.

PGS.TS Vũ Văn Giáp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho hay, dự án phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản đến nay mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Dự án đã thành lập và duy trì hoạt động hơn 300 phòng quản lý ngoại trú, 3.000 trạm y tế xã/phường triển khai hoạt động dự phòng và phát hiện sớm người bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, 700.000 người bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản được quản lý tại các cơ sở y tế.

Bên cạnh đó là các công tác về đào tạo, tập huấn, xây dựng các mô hình mẫu tại các tuyến y tế địa phương, xây dựng tài liệu chuyên môn, tổ chức khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai và các địa phương, truyền thông giáo dục sức khỏe... diễn ra thường quy, góp phần quan trọng phòng chống bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến