HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Ký kết ghi nhớ giữa Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam và Cục Giám sát Dược phẩm Quốc gia nước CHND Trung Hoa
Thứ Ba, ngày 12/11/2024 11:11Ngày 12/11/2024 tại trụ sở Bộ Y tế đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam và Cục Giám sát Dược phẩm Quốc gia nước CHND Trung Hoa về hợp tác giám sát quản lý dược phẩm,...
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á năm 2025
Thứ Ba, ngày 12/11/2024 04:16Đây là thông tin được GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tại cuộc buổi làm việc với Tổ chức quản lý Bệnh viện Châu Á (HMA) về đề xuất tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á lần...
Tổng thuật chiều 11/11: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế
Thứ Hai, ngày 11/11/2024 13:00Chiều 11/11, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì điều...
Đảng ủy Bộ Y tế triển khai, quán triệt công tác tổ chức đại hội các cấp thuộc Đảng bộ Bộ Y tế
Thứ Hai, ngày 11/11/2024 12:38Ngày 11/11/2024, Đảng ủy Bộ Y tế đã tổ chức triển khai, quán triệt công tác tổ chức đại hội các cấp thuộc Đảng bộ Bộ Y tế. Tham dự hội nghị gồm các đồng chí là lãnh đạo, cấp ủy viên các Đảng bộ,...
Bộ Y tế chuẩn bị “Hội chợ dược liệu Y Dược cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu toàn quốc lần thứ hai, năm 2024”
Thứ Hai, ngày 11/11/2024 12:35Thực hiện kế hoạch về tổ chức “Hội chợ dược liệu Y Dược cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu toàn quốc lần thứ hai, năm 2024”, ngày 11/11/2024, Bộ Y tế đã có cuộc họp trực tiếp và trực tuyến với...
Đồng bộ các biểu mẫu và đưa vào sử dụng phù hợp với mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe ngành Y tế
Thứ Hai, ngày 11/11/2024 12:27Đây là ý kiến yêu cầu của PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế tại hội thảo lập kế hoạch và giám sát chỉ đạo tuyến về truyền thông giáo dục sức khỏe năm 2024 do Trung tâm Truyền thông...
Bệnh ung thư gia tăng mạnh mẽ và trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu hiện nay
Chủ Nhật, ngày 10/11/2024 11:37Ngày 08/11/2024, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội tổ chức hội thảo phòng, chống ung thư Hà Nội năm 2024. TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại hội thảo. ...
Cập nhật và triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện
Chủ Nhật, ngày 10/11/2024 11:32Các đại biểu tham dự hội nghị Đột quỵ Quốc tế năm 2024 với chủ đề tiếp cận đa chuyên khoa và trí tuệ nhân tạo Sáng ngày 09/11/2024, tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Hội Đột quỵ...
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt
Thứ Bẩy, ngày 09/11/2024 02:57Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11 và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt 2/11 Sáng ngày 08/11/2024, tại Lào Cai, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ...
Ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mang tính cách mạng trong y học
Thứ Bẩy, ngày 09/11/2024 02:53Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự lễ khởi công tổ hợp công nghệ tế bào gốc HSC - HOSTEP Sáng ngày 07/11/2024, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, đã diễn ra lễ...
Tiếp tục nỗ lực thực hiện đấu thầu, mua thuốc và thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân
Thứ Sáu, ngày 08/11/2024 07:32Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì buổi làm việc về công tác đấu thầu, mua thuốc, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh Ngày 07/11/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế...
Thủ tướng bổ nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia
Thứ Tư, ngày 06/11/2024 10:20Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 1333/QĐ-TTg ngày 5/11/2024 bổ nhiệm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư chúc mừng Thầy giáo, Cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động thuộc các cơ sở đào tạo và các cơ sở thực hành đào tạo nhân lực lĩnh vực y tế
Thứ Tư, ngày 06/11/2024 05:06Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2024, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã gửi...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với đoàn công tác Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam
Thứ Tư, ngày 06/11/2024 03:05Chiều ngày 05/11/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với đoàn công tác Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam về thực trạng rào cản và đề xuất...
Bộ Y tế công bố các Quyết định công tác nhân sự thuộc Đảng Bộ Văn phòng Bộ Y tế
Thứ Tư, ngày 06/11/2024 02:59Chiều ngày 05/11/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Y tế, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Y tế đã trao các Quyết...
Chia sẻ kinh nghiệm của các nước khu vực ASEAN về kiểm soát thuốc lá
Thứ Hai, ngày 04/11/2024 11:37Chiều ngày 04/11/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế (Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá) hợp Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá của...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á
Thứ Hai, ngày 04/11/2024 11:24Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, làm việc với Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á ( SEATCA) Sáng ngày 04/11/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Uỷ viên...
Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm
Chủ Nhật, ngày 03/11/2024 01:34Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các đại biểu tham dự lễ công bố Quyết định Thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm Sáng ngày 02/11/2024, Viện Kiểm nghiệm an...
Chính thức triển khai bệnh án điện tử tại bệnh viện hạng đặc biệt thuộc Bộ Y tế
Thứ Bẩy, ngày 02/11/2024 00:38Chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dự lễ bấm nút chính thức triển khai hệ thống bệnh án điện tử của Bệnh viện Bạch Mai. Đây là bước tiến đột phá trong việc hiện đại hóa quy trình chăm...
'Em bé Làng Nủ' xuất viện: 50 ngày hồi sinh thần kỳ ở Bạch Mai
Thứ Bẩy, ngày 02/11/2024 00:34Sau 50 ngày được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai, chiều 1/11, bé gái bị lũ cuốn trôi ở thôn Làng Nủ, Lào Cai - Mông Hoàng Thảo Ngọc đã được ra viện, đoàn tụ với gia đình... Sự hồi sinh...
Xuất bản thông tin
Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân
08/11/2024 | 16:04 PM
Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm vừa được thành lập. Đây là bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ.
Tăng số lượng và các ca ngộ độc thực phẩm
Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023. Ngoài ra, số người bị ngộ độc thực phẩm tăng hơn 2 lần, số vụ có người mắc (trên 30 người) cũng tăng.
Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc qua xét nghiệm có vụ do vi sinh vật Salmonela trong thịt nguội, trong các món gà, trong thịt lợn đã qua chế biến, chả lụa hay vi sinh vật Bacillus cereus trong canh chua thịt giá đỗ, vi sinh vật Staphylococus aureus trong Mì Quảng…
Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng năm 2024, cả nước đã xảy ra 111 vụ ngộ độc thực phẩm.
Từ các vụ ngộ độc nói trên cho thấy, việc thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ, thường xuyên.
Qua kiểm tra, có cơ sở không có đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người tham gia sản xuất, chế biến...
Thậm chí, có cơ sở không thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo quy định; không cung cấp được các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm.
Theo TS.Nguyễn Thị Phúc, nhóm An ninh Y tế và các tình trạng Y tế Công cộng khẩn cấp, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã chỉ ra 31 mối nguy hiểm từ thực phẩm như: Norovirus, vi khuẩn Campylobacter spp, Non-typhoidal S. enterica, Enteropathogenic E.coli (EPEC), Enterotoxigenic E. coli (ETEC)…
Không chỉ tại Việt Nam, ngay cả những nước phát triển trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…, hàng năm vẫn ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm. Chỉ tính riêng trong năm 2010, thế giới có khoảng 600 triệu ca bệnh và 420 nghìn ca tử vong do 31 mối nguy thực phẩm gây ra.
Theo các chuyên gia, các sự cố mất an toàn thực phẩm thời gian gần đây cho thấy vẫn còn những mối nguy hiện diện trong các sản phẩm thực phẩm tiêu thụ hằng ngày.
PGS-TS.Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nói rằng, các mối nguy sinh học, hóa học trong thực phẩm được đánh giá là có gây ra ngộ độc cấp tính như vi sinh vật gây bệnh, độc tố tự nhiên, dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc thú y, phụ gia thực phẩm dùng quá liều lượng… hoặc tích lũy trong cơ thể gây ra ngộ độc mãn tính.
Các mối nguy có thể xuất phát từ quá trình sản xuất, nuôi trồng, quá trình bảo quản (như độc tố vi nấm, vi sinh vật…), đến quá trình lưu thông, phân phối và cả trong quá trình chế biến, sử dụng.
Đột phá các giải pháp ngăn thực phẩm bẩn tới tay người tiêu dùng
Nhận thấy tầm quan trọng của công tác đánh giá nguy cơ trong việc hỗ trợ cho công tác quản lý an toàn thực phẩm, Bộ Y tế quyết định thành lập Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Đây được xem như bước đi có tính chiến lược và kịp thời trong đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân theo hướng quản lý dựa trên nguy cơ.
Theo đó, Trung tâm đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm thuộc Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia được thành lập theo quyết định số 1936/QĐ-BYT ngày 8/7/2024.
Trung tâm có chức năng xác định và đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe gây ra bởi các tác nhân hóa học, sinh học, các tác nhân khác trong thực phẩm và các sản phẩm liên quan; tham mưu công tác quản lý nguy cơ và truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm.
Mặt khác, Trung tâm tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo, hợp tác trong nước và quốc tế về đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm theo quy định.
Nhiệm vụ của Trung tâm là xác định và đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm; tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn; xây dựng mạng lưới thu thập - tổng hợp thông tin, dữ liệu; đào tạo - hợp tác trong nước và quốc tế; tham mưu công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Để triển khai có hiệu quả các mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm đề ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh đến 5 nhóm nhiệm vụ mà Trung tâm Đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm cần thực hiện sau khi đi vào hoạt động, gồm: Đào tạo nguồn nhân lực; thực hiện các nghiên cứu, đánh giá nguy cơ trong chuỗi cung ứng thực phẩm; tham gia xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm; xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm trên toàn quốc; trở thành cầu nối tham mưu cho công tác quản lý về an toàn thực phẩm.
Cùng với việc ưu tiên phát triển nguồn lực chất lượng cao cho Trung tâm, tiếp cận các tiến bộ công nghệ và kiến thức quốc tế, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần chủ động đề xuất và thực hiện các nghiên cứu đánh giá đối với các mối nguy tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng thực phẩm, từ khâu sản xuất đến phân phối và tiêu dùng. Từ đó đưa ra các cảnh báo sớm và phòng ngừa kịp thời các nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng.
Nhằm phục vụ việc đánh giá nguy cơ về an toàn thực phẩm có hiệu quả, theo Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần xây dựng mạng lưới thu thập dữ liệu và thông tin về an toàn thực phẩm trên toàn quốc.
Mạng lưới này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phân tích các nguy cơ mà còn cung cấp thông tin cần thiết cho các cơ quan quản lý, giúp nâng cao hiệu quả công tác giám sát.
Bên cạnh đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cần tạo điều kiện để Trung tâm Đánh giá nguy cơ tích cực tham gia vào công tác xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm.
Vấn đề này rất quan trọng để thiết lập các quy định chặt chẽ và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam cũng như hài hòa với các tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng sẽ là cơ sở để kiểm soát tốt hơn chất lượng và an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường lòng tin của người dân vào các sản phẩm tiêu thụ trong nước.
Nguồn: Báo Đầu tư
Ngăn các mối nguy mất an toàn thực phẩm đe dọa sức khỏe người dân
Phòng Truyền thông Y tế
Tin liên quan
- Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á năm 2025
- Giải quyết triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
- Bệnh nhân ghép tim xuyên Việt thứ 12 ở Huế xuất viện
- Nhiều cán bộ y tế đăng ký hiến tặng mô, tạng
- Bộ Y tế đưa ra định mức xe cứu thương mới nhất cho cơ sở y tế
- Tọa đàm khoa học "Tăng cường nắm bắt, định hướng dư luận xã hội trong triển khai chính sách ngành y tế"
- Giảm áp lực cho đội ngũ y tế, thuận tiện cho người dân nhờ bệnh án điện tử