HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Hoàn thiện phương án trưng bày tổng thể Triển lãm thành tựu y tế Việt Nam trước ngày 24/7/2025

Thứ Sáu, ngày 18/07/2025 08:43

12 điểm mới của chính sách BHYT, trong đó có tăng mức hỗ trợ đóng cho một số đối tượng

Thứ Năm, ngày 17/07/2025 12:59

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm, tri ân gia đình Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm

Thứ Năm, ngày 17/07/2025 08:13

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc xử lý vướng mắc dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức trước 20/7

Thứ Năm, ngày 17/07/2025 02:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thứ Tư, ngày 16/07/2025 01:07

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà thương binh, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh

Thứ Ba, ngày 15/07/2025 14:34

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác y tế song phương Việt Nam và Hòa Kỳ

Thứ Ba, ngày 15/07/2025 04:04

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và đoàn công tác Bộ Y tế dâng hương tri ân các Anh hùng Liệt sĩ

Thứ Hai, ngày 14/07/2025 01:12

Lễ mít tinh kỷ niệm ngày dân số Thế giới 11/7/2025 với chủ đề: "Quyền tự quyết về sinh sản trong một thế giới đang thay đổi"

Thứ Sáu, ngày 11/07/2025 11:26

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chủ trì họp về việc hướng dẫn các đoàn đại biểu báo cáo tình hình sức khỏe các đại biểu và Kế hoạch đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thứ Sáu, ngày 11/07/2025 11:17

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc tại Hưng Yên

Thứ Sáu, ngày 11/07/2025 00:52

Họp Ban chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện 6 tháng đầu năm 2025: Bộ trưởng Đào Hồng Lan: “Số đơn vị máu đạt gần 50% kế hoạch năm là sự nỗ lực rất lớn của toàn hệ thống”

Thứ Năm, ngày 10/07/2025 07:50

Bộ Y tế tập huấn phổ biến các quy định liên quan đến phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Tư, ngày 09/07/2025 15:29

Nghị quyết về đột phá trong chăm sóc sức khỏe nhân dân 'phải mang tính hành động'

Thứ Ba, ngày 08/07/2025 14:11

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 08/07/2025 09:19

Bộ Y tế làm việc tại Hưng Yên về Chương trình mục tiêu quốc gia chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 – 2035

Thứ Ba, ngày 08/07/2025 09:16

Bộ Y tế và Hội Quân Dân y Việt Nam tiếp tục tăng cường phối hợp chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ Hai, ngày 07/07/2025 15:02

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp và làm việc với đoàn công tác của cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA Tokyo

Thứ Hai, ngày 07/07/2025 09:37

Cảnh báo tình trạng kháng hóa chất của muỗi truyền bệnh sốt rét

Chủ Nhật, ngày 06/07/2025 01:31

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Bắc Ninh

Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 14:25

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Mạng lưới cấp cứu kết nối tuyến cơ sở cứu sống người bệnh đột quỵ trong “giờ vàng”

17/07/2025 | 08:09 AM

 | 

Nhờ sự kết nối nhanh chóng giữa trạm y tế cơ sở và Trung tâm Đột quỵ – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, một trường hợp người bệnh đột quỵ não nguy kịch đã được cấp cứu kịp thời, thoát khỏi nguy cơ di chứng nặng nề.

Bác sĩ Hồ Anh Dũng kiểm tra lại sức khỏe cho người bệnh khi đã phục hồi tốt sau điều trị

Người bệnh Đ.V.Q (52 tuổi, trú tại phường Nông Trang, TP. Việt Trì) đột ngột rơi vào trạng thái hôn mê khi đang uống rượu tại nhà. Người nhà lập tức gọi đến Trạm Y tế. Nhận được thông tin, cán bộ trạm y tế địa phương đã khẩn trương sơ cứu theo hướng dẫn từ Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và nhanh chóng chuyển người bệnh đến bệnh viện trong “giờ vàng”.

Tại bệnh viện, người bệnh được chẩn đoán bị nhồi máu não do tắc động mạch não lớn – một tình trạng nguy hiểm cần xử trí khẩn cấp. Các bác sĩ đã tiến hành chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học. Sau 3 ngày điều trị tích cực, người bệnh phục hồi tốt, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường.

BSCKI Hồ Anh Dũng – Trung tâm Đột quỵ, người trực tiếp điều trị cho biết: “Nhờ được đưa đến bệnh viện đúng thời điểm và can thiệp đúng kỹ thuật, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy kịch, không để lại di chứng thần kinh nặng”.

Trường hợp của ông Q. là minh chứng rõ nét cho hiệu quả hoạt động của mạng lưới cấp cứu đột quỵ được tổ chức đồng bộ tại Phú Thọ, với vai trò “mắt xích đầu tiên” từ tuyến cơ sở. Mô hình này đã giúp nhiều người bệnh được phát hiện sớm, can thiệp đúng, tăng khả năng hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong, tàn tật.

Điều dưỡng Lương Thị Tâm tập phục hồi chức năng cho người bệnh

Nhờ các chương trình tập huấn, cập nhật kiến thức do Trung tâm Đột quỵ tổ chức định kỳ cho đội ngũ y tế tuyến dưới, trình độ phát hiện và xử trí đột quỵ cấp tại cơ sở đã được nâng lên rõ rệt.

Trong bối cảnh số ca đột quỵ có xu hướng gia tăng, đặc biệt ở người trung niên và cao tuổi, mô hình “mạng lưới cấp cứu đột quỵ” được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, mở rộng ra toàn tỉnh và các khu vực lân cận, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng một cách thiết thực và bền vững.

Người dân cần nâng cao nhận thức về dấu hiệu sớm của đột quỵ như méo miệng, yếu tay chân, nói khó... và gọi cấp cứu ngay khi nghi ngờ, không tự ý xử lý tại nhà để tránh bỏ lỡ "giờ vàng" điều trị quan trọng.

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến