HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thực hiện các giải pháp đồng bộ, triển khai quyết liệt tháng cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 07:58

Bộ Y tế công bố các quyết định về công tác cán bộ tại Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 07:57

Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Cuba

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 03:27

'Không thể quản lý bệnh viện chỉ bằng kinh nghiệm'

Thứ Sáu, ngày 23/05/2025 03:24

Phân cấp mạnh hơn nữa trong lĩnh vực y tế

Thứ Năm, ngày 22/05/2025 01:40

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Thứ Năm, ngày 22/05/2025 01:20

Bộ Y tế họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh

Thứ Năm, ngày 22/05/2025 01:09

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp tục tham gia nhiều cuộc họp quan trọng tại Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế thế giới

Thứ Năm, ngày 21/05/2025 20:18

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn có bài phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế thế giới

Thứ Tư, ngày 21/05/2025 12:02

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại một số lãnh đạo đơn vị

Thứ Tư, ngày 21/05/2025 02:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự Kỳ họp lần thứ 78 Đại hội đồng Y tế Thế giới Geneva, Thụy Sĩ, từ ngày 19/5/2025 đến ngày 22/5/2024

Thứ Ba, ngày 20/05/2025 08:59

UBND tỉnh - Bộ Y tế họp bàn xây dựng khu đào tạo, bệnh viện và các viện nghiên cứu của Trường Đại học Y Hà Nội tại Bắc Ninh

Thứ Ba, ngày 20/05/2025 01:35

Phó Thủ tướng Lê Thành Long dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam

Thứ Hai, ngày 19/05/2025 10:55

Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06

Thứ Bẩy, ngày 17/05/2025 05:15

Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Liên Bang Nga, Cộng hòa Belarus

Thứ Tư, ngày 13/05/2025 22:28

Thứ trưởng Bộ Y tế dự lễ khai trương Triển lãm “Những hình ảnh dấu ấn thời gian – Tinh hoa Y, Dược cổ truyền Việt Nam”

Thứ Ba, ngày 13/05/2025 13:37

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam mang đậm giá trị nhân văn, ý nghĩa thiết thực với cộng đồng

Thứ Hai, ngày 11/05/2025 22:06

Khai mạc Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 32 năm 2025

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 08:22

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sẽ sửa Luật BHYT, tiến tới khám chữa bệnh miễn phí cho người dân

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 04:08

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương làm việc tại Viện Pasteur TPHCM

Thứ Năm, ngày 08/05/2025 03:37

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Khuyến cáo: Đảm bảo an toàn đối với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ

14/09/2024 | 11:16 AM

 | 

Bão, lũ là hiện tượng thiên tai hàng năm vẫn xảy ra, gây thiệt hại về người và của tại những nơi bão lũ đi qua; cơn bão số 3 vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn, hoàn lưu bão gây lũ quét, sạt lở tạo ra những vùng cô lập, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm và nước sạch để uống.

Ngoài sự đóng góp tiền, đồ dùng thiết yếu thì một lượng lớn thực phẩm đã được các ban ngành đoàn thể, các hội nhóm từ thiện và các cá nhân quyên góp gửi về các vùng lũ lụt. Tuy nhiên, phân phối hàng hóa, thực phẩm cho người dân không đơn giản, phải mất thời gian di chuyển, cung đường khó khăn cộng với thời tiết mưa gió kéo dài do vậy cần phải lưu ý đảm bảo thực phẩm an toàn tới tay người dân vùng bão, lũ.

Trong số hàng cứu trợ năm nay, nhiều loại bánh chưng, bánh mì và nhiều loại thực phẩm do các nhóm hay hộ gia đình tự chế biến được hút chân không để bảo quản trong quá trình vận chuyển, phân phát đến cho bà con vùng lũ, lụt.

Việc tự chế biến, đóng gói thực phẩm và hút chân không có thể giúp kéo dài thêm thời gian bảo quản thực phẩm nhưng có thể có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm do việc chế biến không đảm bảo vệ sinh dẫn đến nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, đặc biệt là ô nhiễm vi khuẩn yếm khí (vi khuẩn sinh trưởng trong môi trường thiếu không khí), sinh độc tố gây ngộ độc cho người sử dụng. Một trong các vi khuẩn yếm khí  thường hay gây ngộ độc trong các loại thực phẩm đồ hộp, thực phẩm bao gói hút chân không là vi khuẩn Clostridium botulinum, một loại vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử (dạng tồn tại của vi khuẩn trong môi trường bất lợi); độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum chỉ sinh ra trong môi trường kỵ khí, có độc lực rất mạnh và ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong chỉ với liều lượng rất nhỏ.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm hỗ trợ đến người dân vùng bị thiên tai, bão, lũ, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế khuyến cáo:

1. Đối với tổ chức/cá nhân cứu trợ thực phẩm:

- Ưu tiên quyên góp, ủng hộ lương thực, thực phẩm bao gói sẵn, có hạn sử dụng, bảo quản dài ngày như: lương khô, các thực phẩm đóng hộp, bao gói kín như thịt, cá, rau củ quả đóng hộp, mỳ ăn liền, xúc xích tiệt trùng, nước uống đóng chai, đóng bình… của các cơ sở chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm, có ghi nhãn và hạn sử dụng đầy đủ theo quy định;

- Ủng hộ vitamin, men tiêu hóa hỗ trợ sức khỏe cho các đối tượng trẻ em, người già trong vùng bão, lũ.

- Khi tự chế biến thực phẩm, bao gói hút chân không để hỗ trợ cho người dân vùng bão, lũ cần lưu ý:

+ Lựa chọn các thực phẩm phù hợp với đóng gói hút chân không như: thịt khô, cá khô, bỏng ngô, bỏng gạo, các loại bánh có lá bọc được chế biến đun kỹ (nhiều giờ) như bánh chưng, bánh téc, sau khi vớt bánh cần để nơi sạch sẽ, ép ráo nước, để nguội trước khi đóng gói hút chân không;

+ Đảm bảo các yêu cầu vệ sinh, sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm; khi đóng gói và hút chân không nên để mảnh giấy ghi ngày sản xuất bên trong màng gói để người vận chuyển và người sử dụng biết và bố trí thời gian cấp phát, sử dụng phù hợp.

- Nên hỗ trợ những loại thực phẩm tự chế biến, bao gói hút chân không cho những khu vực mà thời gian vận chuyển ngắn để đảm bảo người dân có thể tiếp cận được với thực phẩm hỗ trợ trong thời gian sớm nhất kể từ khi chế biến.

2. Đối với người cấp phát thực phẩm cứu trợ:

- Bao gói hàng cẩn thận để tránh bị ngấm nước mưa hoặc rơi, ngập trong nước lũ, bùn.

- Đối với các thực phẩm tự chế biến, bao gói có thời hạn sử dụng ngắn, cần lưu ý thời gian vận chuyển để đảm bảo khi thực phẩm tới tay người được cứu trợ không bị biến chất, ôi, thiu, mốc hỏng.

3. Đối với người sử dụng thực phẩm cứu trợ:

- Cần kiểm tra bao gói thực phẩm được cấp phát, cứu trợ trước khi ăn; tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm đã hết hạn sử dụng, thực phẩm đóng hộp bị phồng, bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường; Thực phẩm đóng hộp không phồng, nhưng khi mở ra nghe tiếng "xì" tức là có không khí ở trong, hơi “nặng mùi” cũng không nên sử dụng để phòng đã bị nhiễm vi khuẩn kỵ khí, đặc biệt là độc tố botulinum.

- Đối với các loại thực phẩm do người hỗ trợ tự làm như bánh chưng, bánh dày, bánh téc, ..được sản xuất thủ công, tự đóng gói, đóng kín bằng màng bọc hút chân không thì trước khi sử dụng cần quan sát kỹ, nếu phía trong màng bọc có các bóng khí, màng bọc căng phồng hoặc khi mở màng bọc ra thực phẩm bị nhớt, mốc, mùi, vị khác thường thì tuyệt đối không sử dụng. Các loại thực phẩm này có hạn sử dụng ngắn, trong vòng vài ngày, nên cần được biết ngày sản xuất, đóng gói.

4. Đối với Chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương bị bão, lũ:

- Cần bố trí lực lượng để tổ chức tiếp nhận và cấp phát hàng thực phẩm cứu trợ nhanh chóng nhất có thể cho người dân;

- Duy trì việc tuyên truyền để người dân thực hiện đảm bảo vệ sinh ăn uống tốt nhất trong điều kiện có thể;

- Chủ động dự trữ thuốc men, hoá chất, phương tiện, nhân lực, phương án sẵn sàng để chủ động xử lý, khắc phục nếu có ngộ độc thực phẩm hoặc các bệnh liên quan đến thực phẩm xảy ra./.

Nguồn: vfa.gov.vn


Thăm dò ý kiến