HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2026: Các cơ quan chức năng làm rõ nhiều vấn đề báo chí quan tâm

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 16:54

Bộ Y tế gặp mặt, chúc Tết đại diện các nhà giáo, nhà khoa học tham gia các Hội đồng lĩnh vực khoa học công nghệ, chuyển đổi số và đào tạo nhân lực của Bộ Y tế khu vực phía Bắc

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 08:00

"Chợ Tết yêu thương" mang sẻ chia, ấm áp đến với người bệnh những ngày cận Tết

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 02:25

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, làm việc tại các đơn vị y tế ở trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 01:57

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà tiếp Trưởng khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Phòng, chống mù lòa Quốc tế

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 01:44

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, chúc Tết Viện Chiến lược và Chính sách Y tế

Thứ Tư, ngày 04/02/2026 01:40

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, làm việc và chúc Tết Bệnh viện Phong-Da liễu Trung ương Quy Hòa

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 10:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm, chúc Tết Trường Đại học Y Dược Hải Phòng

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và chúc Tết Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:32

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà thăm, chúc Tết các đơn vị y tế tại thành phố Cần Thơ

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:28

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Cùng với chủ động chống lãng phí cần chú trọng an toàn, bảo mật thông tin trong chuyển đổi số y tế

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:24

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn công bố Quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:17

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị phổ biến Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP của Chính phủ

Thứ Ba, ngày 03/02/2026 04:11

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động khám, chữa bệnh

Thứ Hai, ngày 02/02/2026 09:01

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, làm việc và chúc Tết tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Thứ Hai, ngày 02/02/2026 03:43

Bộ Y tế gặp mặt các cán bộ y tế đã nghỉ hưu và đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Hai, ngày 02/02/2026 01:47

Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, các thế hệ lão thành cách mạng tại Nghĩa trang Thành phố Hồ Chí Minh và Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Hồ Chí Minh

Chủ Nhật, ngày 01/02/2026 05:01

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà thăm, chúc Tết, trao quà tại các cơ sở y tế khu vực miền Tây Nam tỉnh Nghệ An

Chủ Nhật, ngày 01/02/2026 04:51

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà dự Chương trình "Tết ấm vùng cao" tại xã Yên Hòa, tỉnh Nghệ An

Chủ Nhật, ngày 01/02/2026 04:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chăm sóc sức khỏe người dân vùng biên là trách nhiệm chính trị của ngành Y tế

Chủ Nhật, ngày 01/02/2026 04:22

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Khắc phục những bất cập ở Bệnh viện Quận Bình Tân

16/09/2021 | 14:00 PM

 | 

Để hướng đến sự chăm sóc, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19 ngay tại tuyến quận, ngày 15/9, Tổ công tác Bộ Y tế đã đến làm việc với Bệnh viện Quận Bình Tân – bệnh viện nằm trên địa bàn có số ca tử vong cao ở TP Hồ Chí Minh.

Tổ đã chia ra từng nhóm nhỏ để khảo sát, đánh giá toàn diện công tác thu dung, điều trị của bệnh viện. Từ đó có những tư vấn, hướng dẫn hữu ích, cần làm ngay.

Nhiều con số buồn...

Lãnh đạo Bệnh viện Quận Bình Tân cho biết, bệnh viện đã nhanh chóng áp dụng mô hình bệnh viện tách đôi, với một số khoa dùng để điều trị bệnh nhân COVID-19 như Khoa COVID-19 B; Khoa COVID-19 C; Khoa cấp cứu…

Tổng cộng bệnh viện đã tiếp nhận, thu dung và điều trị 1.848 bệnh nhân. Trong đó số khỏi và xuất viện là 643 người, chuyển viện 345 người, chuyển khu cách ly 66 người.

Nếu tháng 7 có 24 người tử vong thì tháng 8 là 256 người, từ đầu tháng 9 đến nay là 150 người. Tổng cộng đã có 430 người tử vong.

Khắc phục những bất cập ở Bệnh viện quận Bình Tân - Ảnh 2.

Việc phân luồng thực hiện chưa tốt.

Từ đầu đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, bệnh viện đã ghi nhận 102 nhân viên y tế đang công tác tại bệnh viện nhiễm COVID-19 (tháng 7 là 37 nhân viên, tháng 8 là 53 nhân viên, đầu tháng 9 đến nay là 12 nhân viên).

Bệnh viện cũng đã trang bị bồn oxy 10 tấn, bên cạnh đó còn có oxy chai. Bệnh viện được trang bị máy thở HFNC, máy thở xâm lấn và không xâm lấn, máy thở chức năng cao, cơ số thuốc và các trang thiết bị cần thiết khác…

Khắc phục những bất cập ở Bệnh viện quận Bình Tân - Ảnh 3.

Người đến khám bệnh đông đúc, không đảm bảo giãn cách.

Cần phân luồng, điều trị tốt hơn

Từ sự khảo sát chi tiết, các nhóm của Tổ công tác đã chỉ ra những bất cập mà Bệnh viện Quận Bình Tân cần phải khắc phục ngay. Điển hình như: 

- Việc phân luồng, chống nhiễm khuẩn cần phải làm bài bản;

- Thực hiện tốt giãn cách đối với bệnh nhân vào khám bệnh thông thường;

- Thực hiện đúng các quy định phòng, chống COVID-19.

Khắc phục những bất cập ở Bệnh viện quận Bình Tân - Ảnh 4.

Tổ công tác Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện phải phân luồng, chống nhiễm khuẩn, khắc phục các bất cập để điều trị bệnh nhân COVID-19 được tốt hơn.

Tại khu vực cấp cứu cũng như các khoa điều trị bệnh nhân COVID-19 phải điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Sàng lọc, phân loại bệnh nhân nặng, nhẹ để căn cứ mức độ theo dõi hợp lý. Với các bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng phải đo SpO2 thường xuyên, ghi vào bệnh án.

Giãi bày về những khó khăn, lãnh đạo bệnh viện cho biết: Bệnh viện đã cố gắng thu dung, điều trị và tiến hành đánh giá các mức độ, nhưng cái khó của bệnh viện là có phần quá tải. Số giường chuẩn bị chu đáo để đón tiếp bệnh còn hạn chế. Đặc biệt khi chuyển bệnh nhân lên tầng cao hơn cũng còn chưa thuận lợi.

TS Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế), thành viên Tổ công tác yêu cầu bệnh viện phải theo dõi sát nhóm bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh nền, bệnh mạn tính. Việc đánh giá nguy cơ người bệnh phải làm khoa học, chính xác. Việc theo dõi các chỉ số sinh tồn cho người bệnh là khâu rất quan trọng, không được lơ là. Cùng với đó, áp dụng việc chăm sóc dinh dưỡng tốt song song với điều trị.

TS Dương Huy Lương, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chia sẻ thêm: Các công đoạn chăm sóc, điều trị bệnh nhân phải chặt chẽ, khoa học. Người bệnh vào phải có phân luồng rõ ràng, rạch ròi luồng sạch, luồng bẩn. Người ra vào cũng phải kiểm soát kỹ, tránh lây nhiễm chéo./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến