HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Khắc phục khó khăn, quyết tâm chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030
Thứ Năm, ngày 02/05/2024 13:35Sáng ngày 02/5/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì cuộc họp triển khai kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà theo thông báo số 167/TB-VPCP ngày...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn
Thứ Sáu, ngày 26/04/2024 02:33Chiều 25/4/2024, tại thành phố Lai Châu, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về công tác bảo vệ, chăm...
Bộ Y tế giám sát việc thực hiện các chương trình can thiệp về sức khỏe bà mẹ và kế hoạch hóa gia đình tại tỉnh Lai Châu
Thứ Sáu, ngày 26/04/2024 01:23Trong chương trình công tác tại Lai Châu về giám sát việc thực hiện các chương trình và các can thiệp về sức khỏe bà mẹ (SKBM) và kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) nhằm làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính
Thứ Năm, ngày 25/04/2024 09:07Chiều ngày 25/4/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính thuộc Bộ Y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao kỷ niệm chương “ Vì sức khỏe nhân dân” cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
Thứ Năm, ngày 25/04/2024 09:00Ngày 25/4/2024, Bộ Y tế đã tổ chức lễ trao tặng kỷ niêm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.
Thủ tướng chỉ rõ '3 tăng cường', '5 đẩy mạnh' trong chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số
Thứ Tư, ngày 24/04/2024 09:09“Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho...
Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp Tổng Giám đốc công ty IMarketKorea
Thứ Tư, ngày 24/04/2024 08:56Ngày 24/4/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp ông Nam In Bong, Tổng Giám đốc công ty IMarketKorea thuộc Tập đoàn Gradiant (Hàn Quốc).
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương
Thứ Ba, ngày 23/04/2024 04:45Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao quyết định bổ nhiệm Phó viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Chiều 22/4/2024, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bộ Y...
Đảng ủy Bộ Y tế sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2024 và triển khai quy trình kiện toàn, bổ sung chức danh Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025
Thứ Ba, ngày 23/04/2024 04:40Ngày 22/4/2024, Đảng ủy Bộ Y tế đã tiến hành hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và triển khai quy trình kiện toàn, bổ sung chức danh Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ...
Bộ Y tế kiện toàn lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Y học
Thứ Hai, ngày 22/04/2024 12:48Chiều ngày 22/4/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm 02 Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Nhà xuất bản Y học. PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ...
Hội nghị lấy ý kiến dự thảo “Đề án tổng thể phát triển hạ tầng và ứng dụng CNTT phục vụ chuyển đổi số y tế đến năm 2030”
Thứ Hai, ngày 22/04/2024 09:40Sáng ngày 22/4/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến dự thảo “Đề án tổng thể phát triển hạ tầng và ứng dụng CNTT phục vụ chuyển đổi số y tế đến năm 2030”
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp
Thứ Bẩy, ngày 20/04/2024 14:33Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp Chiều ngày 19/4/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Điện Biên
Thứ Bẩy, ngày 20/04/2024 14:25Ngày 20/4/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Điện Biên. Cùng...
Giảm số lượng, tăng nguồn lực khi sắp xếp các bệnh viện thuộc Bộ Y tế
Thứ Sáu, ngày 19/04/2024 09:12Sáng 19/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế, và một số bộ, ngành, địa phương về "Đề án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế giai đoạn...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam
Thứ Tư, ngày 17/04/2024 09:28Sáng ngày 17/4/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Choi Young Sam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Cùng tham dự có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các tùy...
Hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế
Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:58Chiều ngày 16/4/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. GS.TS.Trần Văn Thuấn,Thứ trưởng Bộ Y tế...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Chủ tịch các thị trường mới nổi Toàn cầu của Tập đoàn Pfizer
Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:42Chiều 17/4/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tiếp và làm việc với ông Nick Lagunowich, Chủ tịch các thị trường mới nổi Toàn cầu của Tập đoàn Pfizer. Cùng dự có đại diện...
Đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần 2
Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:41Ngày 16/4/2024 tại Bộ Y tế, Ban tổ chức Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần 2 tổ chức cuộc họp về tiến độ công tác tổ chức giải thưởng. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp.
Đảm bảo người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, kịp thời, giá cả hợp lý
Thứ Ba, ngày 16/04/2024 13:18Chiều 16/4, tại Nhà Quốc hội, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc...
Tăng cường phối hợp, trao đổi để chủ động tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu
Thứ Ba, ngày 16/04/2024 01:53Ngày 15/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp rà soát khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu dược liệu theo Công điện số 35/CĐ-TTg ngày 10/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng...
Xuất bản thông tin
Hội thảo khoa học Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người
19/11/2020 | 11:28 AM
Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người”. PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.
Hội thảo còn có sự tham dự của các nhà khoa học các Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng.
GS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo
Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: Hội thảo nhằm cung cấp các thông tin khoa học hữu ích về xu hướng sử dụng thực phẩm ăn nhanh và một số vấn đề sức khoẻ, đồng thời cập nhật một số phương pháp cải tiến mới trong sản xuất mì ăn liền – một trong số các thực phẩm ăn nhanh thông dụng ở Việt Nam
Việc cập nhật các kiến thức này cho đội ngũ cán bộ y tế Việt Nam và cho toàn thể cộng đồng là vô cùng quan trọng nhằm giúp cộng đồng có cái nhìn đa chiều, toàn diện hơn về thực phẩm ăn nhanh, từ đó góp phần cải thiện, không ngừng nâng cao chất lượng của thực phẩm ăn nhanh, biến thực phẩm ăn nhanh thành một loại thực phẩm cân đối, giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhiều độ tuổi và tốt cho sức khoẻ.
Theo thống kê của Hiệp hội Mỳ ăn liền thế giới, trong năm 2019, đã có hơn 106 tỷ gói mỳ ăn liền được tiêu thụ trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là nước đứng thứ năm trong số các quốc gia tiêu thụ mỳ ăn liền nhiều nhất thế giới với khoảng hơn 5,4 tỷ gói mỗi năm.
TS.BS.Trương Hồng Sơn, Viên trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Tại Hội thảo, TS.BS.Trương Hồng Sơn, Viên trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: thực phẩm ăn nhanh đã có mặt từ rất lâu, góp phần thay đổi nhiều khái niệm về dinh dưỡng, ẩm thực của toàn thế giới.
"Thực tế, TPAN rất đa dạng, chứ không chỉ là hamberger, gà rán, pizza hay thịt nguội. Ở một số quốc gia, các món bún, phở, miến, mỳ... đặc trưng của Việt Nam cũng được xếp vào danh sách TPAN, mặc dù để nấu được một bát bún, tô phở không hề "nhanh" TS.Sơn nhấn mạnh.
Chia sẻ tại Hội thảo, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhận định: hiện có nhiều cách hiểu sai về TPAN nói chung và mỳ ăn liền nói riêng, dẫn đến việc sử dụng sai cách, thậm chí bị lạm dụng, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
"Nhiều người tin rằng, mỳ ăn liền sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản để giữ được lâu, vắt mỳ có màu đậm là bởi chiên bằng dầu cũ, đã sử dụng nhiều lần... Thực tế, màu sắc của vắt mỳ được chiết xuất từ củ nghệ nhằm kích thích khẩu vị. Ngoài ra, mỳ ăn liền đơn thuần đã được rút tối đa hàm lượng nước và độ ẩm nhằm hạn chế vi khuẩn, vi sinh vật có hại", bà Lê Bạch Mai nói.
PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dẫn các nghiên cứu cho hay, tình trạng khó tiêu vẫn thường được đổ lỗi do mỳ ăn liền chỉ có thể xảy ra khi sử dụng trong thời gian kéo dài. Đồng thời, hiện tại trên thế giới chưa ghi nhận bất cứ nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định sử dụng mỳ ăn liền gây ung thư, sỏi thận.
"Nếu chỉ ăn một loại thực phẩm, thiếu dinh dưỡng, hoặc hơn nữa là có lối sống thiếu khoa học, mắc các bệnh đường tiêu hóa, đang sử dụng thuốc... thì bất cứ ai cũng sẽ bị khó tiêu, chứ không phải chỉ do mỳ ăn liền", bà Mai nhận định.
Các nhà khoa học, Giáo sư đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng chia sẻ thông tin tại Hội thảo
Cũng tại Hội thảo các nhà khoa học, Giáo sư đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng cho rằng, các doanh nghiệp cần tích cực hơn trong cải thiện thực phẩm ăn nhanh theo hướng tốt cho sức khỏe, cụ thể là nâng cao chất lượng các khâu chế biến, sử dụng nguyên liệu an toàn, kiểm soát tồn dư hóa chất, đa dạng hóa sản phẩm... Đồng thời, tăng cường hàm lượng protein, bổ sung chất xơ, dần thay thế muối thông thường bằng các loại muối khoáng trong thực phẩm ăn nhanh./.
Tin liên quan
- Số ca mắc ho gà trong 4 tháng tăng gần 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái
- Thúc đẩy tiêm chủng vaccine để phòng bệnh cho trẻ em
- Khắc phục khó khăn, quyết tâm chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030
- Gần 300 người ở Đồng Nai nhập viện sau khi ăn bánh mỳ
- 35 bệnh nghề nghiệp nào được Bộ Y tế đề xuất hưởng BHXH?
- Ngộ độc, suy thận vì bổ sung vitamin D không đúng cách
- Loại bỏ khối u nặng bằng 1/3 trọng lượng cơ thể cho bé sơ sinh