HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Bộ Y tế kêu gọi cùng hành động mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa và kiểm soát đại dịch trong tương lai
Thứ Năm, ngày 26/12/2024 07:15Sáng ngày 26/12/2024, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2024 và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2025 để hưởng ứng Ngày Quốc tế...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Tiếp tục phát triển mạnh mẽ chuyên ngành Huyết học - Truyền máu, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng
Thứ Tư, ngày 25/12/2024 01:01Chiều ngày 24/12/2024, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Thành lập Viện (31/12/1984 – 31/12/2024). GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội...
Năm 2024 ngành Y tế đạt được 8 kết quả nổi bật, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu lớn được Chính phủ giao
Thứ Ba, ngày 24/12/2024 11:31Toàn cảnh hội nghị triển khai công tác y tế năm 2025 Ngày 24/12/2024, Bộ Y tế tổ chức hội nghị triển khai công tác y tế năm 2025. Hội nghị diễn ra theo hình thức...
Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2025
Thứ Ba, ngày 24/12/2024 02:05Ngày 24/12/2024, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2024. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh
Thứ Hai, ngày 23/12/2024 14:18Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Chiều ngày 23/12/2024, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết...
Lễ kỉ niệm 16 năm thành lập Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam
Thứ Hai, ngày 23/12/2024 14:12Các đại biểu tham dự lễ kỉ niệm 16 năm thành lập Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam Ngày 23/12/2024, tại Hà Nội, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam đã tổ chức lễ kỉ niệm 16 năm...
Cơ sở hạ tầng và thiết bị y tế đóng vai trò đặc biệt trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và y tế dự phòng
Thứ Hai, ngày 23/12/2024 14:03Ngày 23/12/2024, tại Tp. Hồ Chí Minh, Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị Y tế ( Bộ Y tế) tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2025 trong lĩnh vực quản lý công trình và thiết bị y tế. Thứ...
Hội nghị triển khai Chỉ thị số 25-CT/TW tại Yên Bái
Thứ Bẩy, ngày 21/12/2024 15:28Hội nghị triển khai Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 25/10/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa...
Tiếp cận Y tế toàn diện – vì một Việt Nam khỏe mạnh
Thứ Bẩy, ngày 21/12/2024 13:43Sáng 21/12/2024, tại Hà Nội đã diễn ra lễ mít tinh "Tiếp cận Y tế toàn diện – vì một Việt Nam khỏe mạnh" do Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo Hội Thầy thuốc trẻ...
Bộ Y tế gặp mặt cán bộ, công chức, người lao động là cựu chiến binh, nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
Thứ Bẩy, ngày 21/12/2024 02:08Bộ Y tế gặp mặt cán bộ, công chức, người lao động là cựu chiến binh, nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam Ngày 20/12/2024, Bộ Y tế...
Bộ Y tế ghi nhận, biểu dương những đóng góp của toàn bộ đoàn viên ngành Y tế cả nước
Thứ Bẩy, ngày 21/12/2024 01:00Ngày 20/12/2024 tại Hà Nội, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2024, phương hướng nhiệm vụ năm 2025. Đồng chí Lê Đức Luận, Thứ trưởng Bộ Y tế dự...
Bộ Y tế gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Ất tỵ 2025
Thứ Sáu, ngày 20/12/2024 13:04Chiều ngày 20/12/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí nhân dịp Xuân Ất tỵ 2025. Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận chủ...
Xác định những hướng đi đột phá đóng góp tích cực vào sự vươn lên của đất nước trong kỷ nguyên mới
Thứ Sáu, ngày 20/12/2024 11:58Ngày 20/12/2024, tại Hải Phòng, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em/sức khoẻ sinh sản năm 2024, định hướng nhiệm vụ năm 2025. Tham dự hội nghị có Thứ...
Hội thảo Khoa học quốc tế “Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Danh nhân văn hóa và giá trị di sản”
Thứ Sáu, ngày 20/12/2024 03:44Hội thảo là dịp để khẳng định thêm về tầm vóc quốc tế của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; làm sáng tỏ những giá trị mới, góp phần giúp Hà Tĩnh, Hưng Yên tiếp tục bảo tồn, phát huy giá trị di sản...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên dâng hương nhân kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông
Thứ Sáu, ngày 20/12/2024 02:22Ngày 19/12/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến dâng hương nhân kỷ niệm 300 năm Ngày sinh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724- 2024) tại Khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu...
Bộ Y tế gặp mặt Hội Quân dân y Việt Nam nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam
Thứ Sáu, ngày 20/12/2024 01:58Ngày 19/12/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi gặp mặt Hội Quân dân y Việt Nam nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập...
Lễ khởi công dự án xây dựng, nâng cấp Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương
Thứ Sáu, ngày 20/12/2024 01:33Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cùng các đại biểu tham dự lễ khởi công dự án xây dựng, nâng cấp Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương Sáng ngày...
Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm, động viên nạn nhân vụ cháy quán cà phê
Thứ Năm, ngày 19/12/2024 07:02Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan yêu cầu các y bác sĩ Bệnh viện E phối hợp với các chuyên gia cấp cứu, chống độc, bỏng... tập trung nguồn lực, nhân lực để điều trị các bệnh nhân - là nạn...
Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra hiện trường, thăm hỏi nạn nhân vụ cháy quán cà phê ở Hà Nội
Thứ Năm, ngày 19/12/2024 04:33Sáng 19/12, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến kiểm tra hiện trường, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy xảy ra vào khuya 18/12, tại quán cà phê (số nhà 260 đường Phạm Văn Đồng,...
Xuất bản thông tin
Hộ gia đình tại Việt Nam dùng muối i-ốt chỉ 27%, thấp hơn 3 lần khuyến cáo của WHO
05/11/2024 | 09:50 AM
Thiếu vi chất dinh dưỡng là "nạn đói tiềm ẩn" do khẩu phần của người dân Việt Nam hiện nay không đáp ứng đủ nhu cầu các vi chất dinh dưỡng thiết yếu, trong đó có i-ốt.
Trong thời gian vừa qua, để phản đối quy định bắt buộc sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lên tiếng cho rằng sử dụng muối i-ốt trên diện rộng sẽ dẫn đến những người thừa i-ốt (đặc biệt là dân sống tại vùng biển) bị các bệnh về tuyến giáp và các bệnh lý khác, dẫn đến nhiều người dân từ chối sử dụng muối i-ốt, điều này gây lo ngại rất lớn về các bệnh rối loạn do thiếu i-ốt gây ra.
Để thông tin cụ thể hơn đến bạn đọc, báo Sức khỏe và Đời sống đăng các thông tin liên quan từ thông tin của Tổ chức Y tế thế giới, nghiên cứu của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đến ý kiến của chuyên gia nội tiết, dinh dưỡng về vấn đề này.
Ngay cả người dân vùng biển cũng thiếu hụt i-ốt
Theo Bộ Y tế, thực trạng thiếu hụt i-ốt đang xảy ra đối với toàn bộ người dân ở 6 vùng sinh thái trên toàn quốc tại Việt Nam, bao gồm cả các tỉnh ven biển Duyên hải miền Trung.
Năm 1994, Việt Nam điều tra dịch tễ học tình trạng thiếu i-ốt trên quy mô toàn quốc và kết quả cho thấy 94% dân số nằm trong vùng thiếu i-ốt (tình trạng thiếu i-ốt ở Việt Nam mang tính toàn quốc, không kể miền núi, thành thị hay vùng đồng bằng, ven biển), tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-12 tuổi 22,4% (khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là <5%, trung vị i-ốt niệu là 32 mcg/l (khoảng an toàn theo khuyến cáo của WHO (100-199 mcg/l).
Chính vì tình hình thiếu i-ốt nghiêm trọng, ngày 8/9/1994, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 481/TTg về việc tổ chức và vận động toàn dân ăn muối i-ốt. Sau 05 năm sau, ngày 10/4/1999, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 19/1999/NĐ-CP về việc sản xuất và cung ứng muối i-ốt cho người ăn thay thế Quyết định số 481/TTg.
Nghị định này quy định bắt buộc muối dùng cho người ăn, bao gồm cả muối thực phẩm phải là muối i-ốt. Vì vậy, sau 06 năm triển khai thi hành Nghị định này, Việt Nam đã thanh toán được tình trạng thiếu i-ốt và đạt được các tiêu chuẩn quốc tế vào năm 2005: tỷ lệ bao phủ với muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh ≥ 90%, mức trung vị i-ốt niệu ≥ 100 mcg/l và tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-10 tuổi < 5%.
Tuy nhiên khi Nghị định số 163/2005/NĐ-CP thay thế Nghị định số 19/1999/NĐ-CP được ban hành để chuyển sang cơ chế quản lý mới, Chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống các rối loạn thiếu i-ốt trở thành hoạt động thường quy của Bộ Y tế và các bộ, ngành có liên quan, việc sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm không còn là bắt buộc nữa.
Chính vì vậy, theo kết quả đánh giá 09 năm thi hành Nghị định số 163/2005/NĐ-CP, cả nước chưa đến 50% tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ bao phủ muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh (mức khuyến cáo của WHO là tỷ lệ bao phủ muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh phải đạt >90%), mức trung vị i-ốt niệu là 84 mcg/l, thấp hơn khoảng an toàn theo khuyến cáo của WHO (100-199 mcg/l).
Tỷ lệ này cao gấp gần 2 lần so với khuyến nghị của WHO (<5%) và cao gần gấp 3 lần so với số liệu năm 2005 của Việt Nam (là 3,6%) khi tuyên bố thanh toán tình trạng bướu cổ và các rối loạn do thiếu i-ốt.
Năm 2014-2015, tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-10 tuổi đã tăng lên 8,3% (điều tra trên quy mô toàn quốc trên hàng nghìn trẻ). Khẳng định Việt Nam thiếu i-ốt không chỉ ở miền núi mà còn thiếu ở cả các khu vực duyên hải miền trung (ven biển).
Việt Nam vẫn đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu i-ốt
Trước tình trạng thiếu hụt i-ốt nghiêm trọng trong cộng đồng, ngày 28/01/2016, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.
Nhờ có quy định tại Nghị định số 09/2016/NĐ-CP, năm 2018, Bệnh viện Nội tiết Trung ương điều tra 6 vùng sinh thái trên toàn quốc cho thấy mức trung vị i-ốt niệu toàn quốc đã tăng (2014: 84 mcg/l) lên 97 mcg/l (điều tra trên 2.160 hộ gia đình), mặc dù vẫn dưới mức khuyến cáo của WHO (100-199 mcg/l).
TS.BS Phan Hướng Dương - Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: Tính theo các vùng sinh thái thì chỉ có khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ đạt mức trung vị i-ốt niệu trên 100 mcg/l.
Các khu vực khác, kể cả Duyên hải miền Trung (vùng ven biển) vẫn còn tình trạng thiếu i-ốt. Kết quả cụ thể mức trung vị i-ốt niệu như: Tây Nguyên: 118,5 mcg/l; Đồng bằng sông Hồng: 89 mcg/l; Khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải miền trung: 95 mcg/l; Khu vực Đông Nam bộ: 107 mcg/l; Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long: 93 mcg/l;
Hiện nay, theo Báo cáo 2021 của Mạng Lưới Toàn cầu về Phòng Chống các rối loạn do thiếu i-ốt, Việt Nam vẫn đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu i-ốt.
Một bệnh nhân bị u tuyến giáp được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: An Yên
Theo Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2019-2020 tại Việt Nam, trung vị i-ốt niệu của đối tượng trẻ em toàn quốc (trên 6 tuổi) là 113,3 mcg/l, trẻ em miền núi là 90,0 mcg/l, phụ nữ độ tuổi sinh đẻ là 98,9 mcg/l, (trong khi mức khuyến cáo của WHO cho các đối tượng này là 100-199mgc/l); phụ nữ có thai là 85,3 mcg/l (mức khuyến cáo của WHO cho các đối tượng này là 150-249mgc/l).
Hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn chỉ chiếm 27%, trong khi khuyến cáo của WHO là phải trên 90%. Như vậy chỉ số trung vị i-ốt niệu và chỉ số hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đều đạt ở mức nguy cơ cận dưới và không đạt so với khuyến cáo của WHO.
Thiếu vi chất dinh dưỡng là "nạn đói tiềm ẩn" do khẩu phần của người dân Việt Nam hiện nay không đáp ứng đủ nhu cầu các vi chất dinh dưỡng thiết yếu.
Chính sách pháp luật của Nhà nước về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm
Tại Điểm b Khoản 2 Điều 7 Luật an toàn thực phẩm quy định "Tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm có nghĩa vụ tuân thủ quy định của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng mà thiếu hụt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng".
Trên cơ sở nội dung giao tại Luật, sau khi nghiên cứu, đánh giá và căn cứ vào thực tiễn về tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở cộng đồng tại Việt Nam, Bộ Y tế đã xây dựng, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.
Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định "muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt".
Luật và Nghị định 09/2016/NĐ-CP là 02 văn bản quy phạm pháp luật cao nhất quy định về bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, có hiệu lực bắt buộc chung, được nhà nước bảo đảm thực hiện trong phạm vi cả nước. Đến nay, chưa có văn bản nào bãi bỏ, sửa đổi hay thay thế văn bản này.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Bộ Y tế kêu gọi cùng hành động mạnh mẽ hơn để ngăn ngừa và kiểm soát đại dịch trong tương lai
- Tuổi trẻ ngành Y tế Việt Nam đổi mới, sáng tạo trong thời kỷ nguyên số
- Thông tư số 45/TT-BYT Sửa đổi, bổ sung một số điều và phụ lục kèm theo Thông tư sổ 11/2018/TF-BYT ngày 04 tháng 5 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc
- Người phụ nữ 3 lần sinh mổ, có rối loạn kinh nguyệt vẫn không biết mình mang thai
- Việt Nam có khoảng 2,5 triệu người khuyết tật nghe nói
- Phú Yên: Ra Nghị quyết giá dịch vụ khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế công lập
- Tận dụng cơ cấu dân số vàng cho kỷ nguyên mới