HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi động viên các bác sĩ, nhân viên y tế và tặng quà bệnh nhân tại Bệnh viện K
Chủ Nhật, ngày 26/01/2025 00:14Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, chiều 25/01/2025 (tức 26 Tết), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Đoàn...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc Tết, động viên người bệnh, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Thứ Sáu, ngày 24/01/2025 12:23Trưa ngày 24/01/2025 (25 Tháng Chạp năm 2024), Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Đào Hồng Lan, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và...
Tiếp cận y tế toàn diện – chăm sóc sức khỏe cho người có công dịp Tết nguyên Đán Ất Tỵ 2025
Thứ Sáu, ngày 24/01/2025 03:18Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự chương trình “Tiếp cận y tế toàn diện – chăm sóc sức khỏe cho người có công dịp Tết nguyên Đán Ất Tỵ 2025” tại Trung tâm Điều dưỡng người...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Thứ Sáu, ngày 24/01/2025 00:38Hôm nay - 24/1, tức 25 Tháng Chạp, trong ngày làm việc cuối cùng của năm Giáp Thìn, GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia và đoàn công tác Bộ Y tế đã đến...
Thứ trưởng Lê Đức Luận chúc Tết, trao quà tặng bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Bạch Mai
Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:19Chiều nay - 22/1 tức 23 Tháng Chạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận đã tới thăm, chúc Tết và trao quà cho 50 bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Nhi khoa, Trung tâm Cấp cứu A9 và Trung tâm...
Bệnh viện Hữu Nghị sẵn sàng đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Thứ Năm, ngày 23/01/2025 00:11Sáng ngày 22/01/2025 (tức ngày 23 tháng Chạp năm 2024), Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm và kiểm tra công tác trực Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025...
Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận thăm, chúc tết và kiểm tra công tác đảm bảo y tế tết Ất Tỵ 2025
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 06:45Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận làm trưởng đoàn thăm, chúc tết và kiểm tra công tác đảm bảo y tế tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội Chiều ngày...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiễn bệnh nhân ung thư về quê đón Tết trên “Chuyến xe yêu thương miễn phí” tại Bệnh viện K Tân Triều
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 01:10Trưa ngày 21/1/2025 (tức ngày 22 tháng Chạp năm 2024), tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Bộ Y tế) phối hợp Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng, Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị tổ...
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm chúc Tết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Dinh dưỡng Quốc gia
Thứ Tư, ngày 22/01/2025 01:07Chiều ngày 21/01/2024 tức 22 Tháng Chạp, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công tác trực Tết tại Viện Vệ...
Bộ Y tế chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia và nhà khoa học ngành Y tế
Thứ Ba, ngày 21/01/2025 15:18Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia và nhà khoa học ngành Y tế khu vực phía Bắc. Sáng ngày...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội
Thứ Hai, ngày 20/01/2025 07:16Sáng ngày 20/01/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia làm Trường đoàn đã đến thăm chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động...
Thứ trưởng Bộ Y tế: Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần hơn với người dân
Thứ Hai, ngày 20/01/2025 04:03Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, các hoạt động như khám chữa bệnh miễn phí, tư vấn sức khỏe tận nơi và chương trình "Tiếp cận y tế toàn diện" đã góp phần đáng kể trong việc...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, tặng quà chúc Tết một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Hưng Yên
Thứ Hai, ngày 20/01/2025 03:26Nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025, ngày 19/01/2025 tức ngày 20 Tháng Chạp, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà bà con xã An Viên,...
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thăm, chúc tết các bệnh viện phía Nam
Chủ Nhật, ngày 19/01/2025 07:05Đoàn công tác của Bộ Y tế đã tới thăm, chúc tết và kiểm tra công tác đảm bảo y tế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ tại BV Quân y 175, BV Tâm thần Trung ương 2, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, kiểm tra, chúc Tết Bệnh viện Xanh Pôn
Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 14:22Chiều ngày 17/01/2025, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia làm Trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra, chúc Tết người bệnh, các cán...
Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Mỗi khoa, phòng phải có một đội phòng cháy chữa cháy'
Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 01:49Nguy cơ cháy nổ trong dịp Tết tăng cao, bệnh viện cần mời chuyên gia kiểm tra, đánh giá và hướng dẫn công tác PCCC. Mỗi khoa, phòng phải thành lập 1 đội PCCC được huấn luyện để kịp...
Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia
Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 01:33Chiều 16/1, TS.BSCKII Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế đã gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia và nhà khoa học ngành y tế. Tài buổi gặp...
Hội nghị tổng kết công tác pháp y tâm thần, điều trị bắt buộc chữa bệnh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025
Thứ Năm, ngày 16/01/2025 09:15Hội nghị tổng kết công tác pháp y tâm thần, điều trị bắt buộc chữa bệnh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025 Sáng ngày 16/01/2025, tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương,...
Bàn giao Trường Cao đẳng Y tế Hải Dương về Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương
Thứ Năm, ngày 16/01/2025 08:53Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Ngày 15/1, tại TP Hải Dương diễn ra Hội nghị bàn giao Trường Cao đẳng Y tế Hải Dương về Trường Đại học Kỹ thuật...
Lễ công bố bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng phụ trách kinh tế Trường Đại học Y Hà Nội
Thứ Năm, ngày 16/01/2025 07:44Chiều ngày 15/01/2025, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng phụ trách kinh tế của Nhà trường. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tham dự và...
Xuất bản thông tin
Hiện nay, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề đặc biệt quan trọng, nhất là tại các khu công nghiệp, trường học số vụ ngộ độc thực phẩm ngày càng nhiều chủ yếu là do thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất, các cơ sở nấu ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh…. ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Cử tri đề nghị Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (Long An).
28/05/2020 | 07:53 AM
Hiện nay, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề đặc biệt quan trọng, nhất là tại các khu công nghiệp, trường học số vụ ngộ độc thực phẩm ngày càng nhiều chủ yếu là do thực phẩm bẩn nhiễm hóa chất, các cơ sở nấu ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh…. ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Cử tri đề nghị Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (Long An).
Bộ Y tế xin trả lời như sau:
Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, xã hội quan tâm và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức bộ máy quản lý, trách nhiệm chỉ đạo, điều hành và sự phối hợp giữa các cấp, các ngành và địa phương, nhiều mô hình tiên tiến bảo đảm an toàn thực phẩm đang được xây dựng và nhân rộng. Nhờ đó, nhận thức về bảo đảm an toàn thực phẩm đã có chuyển biến rõ rệt; ngộ độc thực phẩm đang được kiểm soát, góp phần bảo vệ sức khoẻ người lao động và phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tình hình an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn tập thể tại các trường học vẫn có những diễn biến phức tạp, vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm, vẫn chứa đựng nhiều nguy cơ không bảo đảm an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, phát triển kinh tế, an sinh xã hội và gây dư luận bất an cho cộng đồng.
Trong giai đoạn 2017 – 2019(tính đến hết tháng 11 năm 2019), toàn quốc ghi nhận 65 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể làm 2.801 người mắc, 2.709 người đi viện và không ghi nhận trường hợp tử vong. Trung bình mỗi năm có 22 vụ, 934 người mắc và 903 người đi viện do ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của khu công nghiệp/khu chế xuất. Trong đó: Ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp/khu chế xuất là 39 vụ làm 1.966 người mắc và 1.908 người đi viện điều trị, không có tử vong. Ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn trường học là 28 vụ làm 1.628 người mắc và 1.546 người đi viện điều trị, không có trường hợp tử vong. So sánh giữa các năm 2017, 2018 và hết tháng 11 năm 2019, số vụ, số mắc, số người đi viện ngộ độc thực phẩm do bếp ăn tập thể đang được kiểm soát, có xu hướng giảm và không ghi nhận trường hợp tử vong nào.
Hiện nay nhu cầu đối với bếp ăn tập thể và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn hiện là rất lớn, không ngừng gia tăng. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn tập thể trường học vẫn xảy ra tuy đang được kiểm soát (số vụ, số mắc, số chết) do thức ăn bị ô nhiễm chủ yếu từ các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; Nguy cơ ô nhiễm thực phẩm từ nguyên liệu chế biến thức ăn, phụ gia chế biến thức ăn; Nguồn nước sử dụng cho ăn uống; Dụng cụ sơ chế, chế biến thức ăn, dụng cụ ăn uống; Địa điểm, môi trường bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, ruồi, côn trùng; Do bảo quản và vận chuyển thức ăn. Tình hình bảo đảm tại bếp ăn tập thể vẫn diễn biến phức tạp, chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển kinh tế, an sinh xã hội và gây bức xúc dư luận cộng đồng.
Một số nguyên nhân của những tồn tại trên là do:
(i) Xu thế các bữa ăn tập thể, bữa ăn công nghiệp trong các khu công nghiệp/khu chế xuất ngày càng tăng tuy nhiên trong đó một bộ phận lớn các cơ sở có nhu cầu, chấp nhận sử dụng thực phẩm giá chỉ từ 10.000 – 12.000 đồng/suất.
(ii) Nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn tập thể trường học đa dạng, khó kiểm soát an toàn thực phẩm triệt để nếu người tiếp nhận, chế biến thực phẩm cố tình gian dối.
(iii) Các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát yêu cầu về an toàn thực phẩm (phương tiện, dụng cụ chế biến, bảo quản, thời gian vận chuyển...).
(iiii) Trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm của chính quyền địa phương các cấp, Ban giám hiệu nhà trường, Ban quản lý khu công nghiệp/khu chế xuất, chủ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ăn uống chưa cao, chưa thường xuyên:
- Không nắm rõ hoạt động bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn, trong khu vực quản lý.
- Chủ doanh nghiệp, Ban giám hiệu nhà trường còn khoán công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà thầu cung cấp suất ăn; khoán cho bộ phận hành chính nên công tác bảo đảm an toàn thực phẩm hiệu quả thực hiện thường thấp và thực hiện thì không triệt để.
(iiiii) Hiệu quả, hiệu lực quản lý an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến xuất ăn sẵn ở một số địa phương còn chưa cao, chưa thường xuyên (tổ chức, biên chế, nhân lực, trang thiết bị, ngân sách và kinh nghiệm hạn chế); tình trạng cơ sở trên địa bàn đã được phân công quản lý nhưng khi xảy ra sự cố an toàn thực phẩm mới phát hiện được các vi phạm của cơ sở…
Với trách nhiệm quản lý nhà nước lĩnh vực này đã được phân công, Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Ủy ban nhân dân các cấp, các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp sau:
- Tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm, xử lý nghiêm vi phạm theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, công khai các cơ sở vi phạm và rút giấy phép sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
- Khuyến cáo tăng giá trị khẩu phần bữa ăn cho công nhân. Ủy ban nhân dân các cấp, Ban quản lý khu công nghiệp/khu chế xuất, Ban giám hiệu nhà trường kiên quyết không để các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn cung cấp suất ăn cho công nhân.
- Tăng cường hoạt động giám sát phát hiện sớm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo và dự phòng; Mời công đoàn các công ty, doanh nghiệp, hội phụ huynh học sinh tham gia quá trình giám sát an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm và đảm bảo quyền lợi của học sinh, công nhân.
- Hướng dẫn, tổ chức, xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp/khu chế xuất, bếp ăn tập thể trường học ở một số tỉnh/thành phố. Xây dựng kế hoạch, kịch bản, tổ chức diễn tập xử lý, khắc phục hậu quả với vụ ngộ độc thực phẩm lớn ở bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp/khu chế xuất.
Tin liên quan
- Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, chúc Tết BVĐK Trung ương Cần Thơ
- Vi phạm an toàn thực phẩm: Không chỉ xử phạt theo hành vi
- WHO vận chuyển hàng viện trợ y tế đến Tanzania trong bối cảnh dịch virus Marburg bùng phát
- Thành phố Hồ Chí Minh: Hơn 200 bác sĩ thực hiện lấy, ghép đa tạng xuyên đêm giáp Tết
- Quyết định 242/QĐ-BYT 2025 Kế hoạch triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược
- Hàng trăm điểm trực bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2025
- Thêm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh