HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ Y tế tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác tổ chức, cán bộ.

Thứ Tư, ngày 05/03/2025 00:37

Họp triển khai thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn trình của Bộ Y tế

Thứ Hai, ngày 03/03/2025 10:31

Phát động cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu lịch sử 70 năm ngành Y tế Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 28/02/2025 01:39

Bệnh viện Da liễu Trung ương có thêm 3 Thầy thuốc ưu tú

Thứ Sáu, ngày 28/02/2025 01:26

Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nối truyền thống quý báu, không ngừng nỗ lực để xây dựng và phát triển

Thứ Năm, ngày 27/02/2025 09:08

Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/1955 - 27/02/2025 với chủ đề: "Bản hùng ca Người chiến sĩ áo trắng"

Thứ Năm, ngày 27/02/2025 05:48

Trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho 4 cá nhân thuộc Cơ quan Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 27/02/2025 05:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn Hà Nội

Thứ Năm, ngày 27/02/2025 01:12

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội

Thứ Năm, ngày 27/02/2025 00:37

Cách mạng số mang nhiều cơ hội vô giá cho ngành y

Thứ Năm, ngày 27/02/2025 00:33

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thứ Tư, ngày 26/02/2025 15:33

Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 “Bản hùng ca Người chiến sĩ áo trắng”

Thứ Tư, ngày 26/02/2025 15:11

Ngành Y tế báo công dâng Bác nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thứ Tư, ngày 26/02/2025 08:04

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng thăm và chúc mừng Bệnh viện Nhi Trung ương nhân dịp 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thứ Tư, ngày 26/02/2025 06:27

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, chúc mừng Bệnh viện E nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Thứ Tư, ngày 26/02/2025 06:22

Phó Thủ tướng Lê Thành Long thăm và chúc mừng Bệnh viện C Đà Nẵng

Thứ Tư, ngày 26/02/2025 01:34

Thứ trưởng Bộ Y tế: Thầy thuốc Yên Bái tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng, rèn luyện về y đức

Thứ Tư, ngày 26/02/2025 01:25

Đồng chí Trần Cẩm Tú chúc mừng tập thể các thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương

Thứ Ba, ngày 25/02/2025 12:53

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khánh thành Viện Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương và Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm

Thứ Ba, ngày 25/02/2025 12:50

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thăm, chúc mừng các cơ sở y tế

Thứ Ba, ngày 25/02/2025 09:30

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hành động nhỏ nhưng cứu sống hàng nghìn người bệnh

21/12/2024 | 10:00 AM

 | 

Thời gian qua, dù chưa thể hoàn toàn bù đắp lượng máu thiếu hụt, nhưng nhờ những trái tim tình nguyện hiến máu vì cộng đồng đã chia sẻ, lan tỏa yêu thương, góp phần giảm áp lực thiếu máu đáng kể.

Hiến máu là hành động nhỏ nhưng tạo nên những thay đổi lớn khi niềm hy vọng, sự sống được trao đi. Hàng nghìn người bệnh có cơ hội được cứu sống nhờ truyền máu kịp thời.

Cần khoảng 80.000 đơn vị máu trong dịp Tết Ất Tỵ

PGS.TS Trần Ngọc Quế - Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư cho biết, để chuẩn bị cho lượng máu dự trữ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới, Viện dự kiến cần khoảng 80.000 đơn vị máu trong tháng 12/2024 và tháng 1/2025. Trong đó, máu nhóm O cần khoảng 50% tổng lượng máu.

Nhờ sự quan tâm, vào cuộc của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, các đơn vị và việc tổ chức các sự kiện như: Chủ nhật Đỏ, Lễ hội Xuân hồng…, hiện tại Viện cũng như các Trung tâm Máu khác cơ bản có đủ kế hoạch tiếp nhận máu đến tháng 2/2025 đảm bảo nhu cầu.

Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư kêu gọi cộng đồng hiến máu trước tình trạng kho máu giảm.

Theo Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, nhu cầu máu thường ổn định, ngày nào giờ nào cũng cần đến máu cho cấp cứu và điều trị. Nhưng vì phụ thuộc vào người bệnh nên nhu cầu có thể tăng rất cao vào dịp trước và sau Tết. Trung bình mỗi tuần, Viện cần khoảng 9.500 đơn vị máu, nhưng dịp Tết sắp tới có thể tăng lên 10.000 – 10.500 đơn vị.

“Nguyên nhân của sự gia tăng này là do người bệnh thường cần truyền máu trước Tết để có đủ sức khỏe về đón Tết cùng gia đình và sẽ trở lại các bệnh viện ồ ạt sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Các bệnh viện cũng cần dự trữ lượng máu cao hơn để đáp ứng nhu cầu sẵn sàng cho cấp cứu và điều trị trong kỳ nghỉ Tết kéo dài đến 9 ngày” - PGS.TS Trần Ngọc Quế lý giải.

Với tình hình thời tiết ở miền Bắc có thể rét khắc nghiệt, ảnh hưởng đến công tác tiếp nhận máu, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư mong muốn người dân cố gắng thu xếp thời gian đến hiến máu tại các điểm hiến máu cố định từ giữa tháng 1/2025 trở đi.

Cộng đồng chung tay hiến máu cứu người.

Viện cũng sẽ mở cửa tiếp nhận máu, đặc biệt là tiếp nhận tiểu cầu vào tất cả các ngày trong dịp Tết, kể cả 30 Tết, hay mùng 1, mùng 2 Tết, vì chế phẩm tiểu cầu chỉ bảo quản và lưu trước được tối đa 5 ngày.

 

Những trái tim vì cộng đồng

Nghe theo tiếng gọi của cộng đồng, với tinh thần lan tỏa yêu thương để trao đi sự sống, trong những ngày đầu đông gió rét, nhiều người đã dành thời gian đi hiến máu như một hành động thiết thực giúp đỡ những người cần máu.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, các tình nguyện viên, những người con của huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) đang sinh sống, học tập tại Hà Nội đã tham gia hiến máu dịp cuối tuần giá rét.

Sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thảo - Học viện Phụ nữ Việt Nam tham gia hiến máu.

Trong màu áo xanh tình nguyện, sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thảo - Học viện Phụ nữ Việt Nam vừa tham gia hiến máu, vừa hỗ trợ người hiến máu.

“2 lần trao gửi những giọt máu đến với người bệnh, em cảm nhận, hiến máu là một việc làm ý nghĩa, lại mang lợi ích cho bản thân khi được khám sức khỏe miễn phí.

 

Hiến máu là việc đơn giản, dễ thực hiện nhất, em mong các bạn sinh viên đều yêu thích, nhiệt tình hưởng ứng hành động này. Có thể thấy, hoạt động tình nguyện nào cũng đều xuất phát từ trái tim để lan tỏa những điều tích cực” - Thanh Thảo xúc động chia sẻ.

Từng là tình nguyện viên luôn dành tình cảm đặc biệt cho hoạt động hiến máu, chàng sinh viên Nguyễn Trường Linh (Đại học Giao thông Vận tải) có mặt tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư từ sớm để đăng ký hiến máu. Linh đã hiến máu 6 lần và cũng đã hiến máu tại chương trình trước.

Sinh viên Nguyễn Trường Linh (Đại học Giao thông Vận tải) tham gia hiến máu.

Linh chia sẻ, dù thời tiết giá rét, khắc nghiệt đến đâu nhưng cũng không thể cản tinh thần thiện nguyện hiến máu vì cộng đồng của các bạn trẻ hiện nay, nhất là trong điều kiện người bệnh cũng như Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư đang cần máu.

Đã từ lâu, chị Lê Thị Vinh (Thường Tín, Hà Nội) coi việc hiến máu là một thói quen không thể thiếu. Mỗi lần hiến máu, chị lại thấy cuộc sống có nhiều ý nghĩa hơn, có thể giúp đỡ được nhiều người cho dù không quen biết.

 

Bình thường, cứ đủ ngày đủ tháng, chị Vinh không ngại đường xa lại đi xe máy hơn 30km từ nhà đến Viện hiến máu, hiến tiểu cầu. Mỗi lần nhận được cuộc gọi quen thuộc từ Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư mời đến hiến máu hòa hợp phenotype (hòa hợp kháng nguyên nhóm máu hệ hồng cầu) cho người bệnh cần, chị Vinh lại sắp xếp công việc đến Viện thực hiện nhiệm vụ cao cả, dù trời mưa to, gió lớn.

Chị Lê Thị Vinh (Thường Tín, Hà Nội) tham gia hiến máu.

Đến nay, chị Vinh đã hiến máu hơn 30 lần, trong đó, năm 2024, chị có 3 lần hiến máu hòa hợp phenotype theo huy động của Viện. Có những người giàu lòng nhân ái như chị Lê Thị Vinh, hành trình đi tìm những đơn vị máu hòa hợp phenotype của người bệnh trở nên nhẹ nhàng hơn.

“Cứ nghe Viện gọi là lên đường hiến máu” – đó là sứ mệnh đặc biệt của chị Phạm Ánh Ngọc (25 tuổi, Hà Nội) với 16 lần hiến máu nhóm hiếm (máu Rh(D) âm). Là người mang dòng máu hiếm, chị Ngọc luôn ý thức rằng, phải giữ sức khỏe cho bản thân, vì mình có trách nhiệm cứu giúp các bệnh nhân cần máu hiếm.

Nhờ những tấm lòng cao cả của các tình nguyện viên, người dân luôn sẵn sàng hiến máu bất cứ khi nào Viện cần, hàng nghìn người bệnh có cơ hội, thêm niềm hy vọng được cứu sống, nhờ truyền máu kịp thời.

Nguồn: Báo Kinh tế Đô thị

Hành động nhỏ nhưng cứu sống hàng nghìn người bệnh

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến