HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ Y tế và Bộ Tư pháp tăng cường phối hợp triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Thứ Sáu, ngày 13/03/2026 02:31

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Ngành Y tế luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cử tri để nâng cao hơn công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ Năm, ngày 12/03/2026 12:43

Góp ý hoàn thiện hai dự thảo Nghị định về chế độ phụ cấp đối với nhân lực y tế

Thứ Năm, ngày 12/03/2026 12:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống can thiệp bền vững phòng, chống đuối nước từ Trung ương đến địa phương

Thứ Năm, ngày 12/03/2026 08:47

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Tham tán Nông nghiệp của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 11/03/2026 15:45

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Giáo sư Yazdan Yazdanpanah, Giám đốc ANRS|MIE

Thứ Tư, ngày 11/03/2026 15:41

Quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Luật Dân số: Bước tiến quan trọng trong công tác dân số và phát triển

Thứ Tư, ngày 11/03/2026 15:33

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin tới cử tri về những giải pháp nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 16:40

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Bệnh viện K vận hành máy xạ trị gia tốc thế hệ mới giúp người bệnh được tiếp cận kỹ thuật tiên tiến ngay trong nước

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 16:06

Thúc đẩy kết nối dữ liệu khám sức khỏe định kỳ, hoàn thiện Sổ sức khỏe điện tử cho người dân

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 16:01

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Chủ tịch Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 15:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương dự và phát biểu tại Hội nghị khoa học các đối tác ANRS MIE

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 15:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác chuẩn bị triển khai các quy định mới về ATTP tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 15:32

Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bắc Ninh

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:50

Bộ Y tế rà soát dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:48

Thúc đẩy triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Hoạt động hiến máu không chỉ diễn ra trong những dịp cụ thể mà trở thành việc làm thường xuyên

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 01:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc tại Cà Mau về phát triển nhân lực y tế cho Trạm Y tế cấp xã

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2026 15:50

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri phường Hạp Lĩnh, phường Nhân Hòa, tỉnh Bắc Ninh

Thứ Sáu, ngày 06/03/2026 12:28

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại nhà từ rất sớm là đổi mới về tư duy đưa y tế đến gần người dân hơn

Thứ Sáu, ngày 06/03/2026 03:35

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Cơ hội “hồi sinh” cho hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não

23/06/2024 | 09:05 AM

 | 

Ngày 20/6, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, một gia đình bệnh nhân chết não đã đồng ý hiến tạng, mang lại hy vọng sống mới cho các bệnh nhân khác. Đây là lần đầu tiên có một gia đình đồng ý hiến tạng người bệnh chết não ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Hai quả thận được người chết não hiến tặng đã được khẩn trương đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho hai người bệnh.

Hai quả thận được người chết não hiến tặng đã được khẩn trương đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho hai người bệnh.

Người hiến tạng là bệnh nhân nam, 58 tuổi bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông dẫn đến chết não, đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ngay sau khi có kết luận cuối cùng chẩn đoán chết não, với tinh thần “cho đi là còn mãi” được Thủ tướng Chính phủ phát động trong chương trình phát động, khi được các bác sĩ và hội đồng chuyên môn của Bệnh viện tư vấn về việc người bệnh chết não có thể hiến tạng để cứu được nhiều người bệnh khác, gia đình người bệnh đã đồng ý hiến 2 quả thận của người bệnh chết não.

Khi có kết quả cuối cùng sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tư vấn về hiến tạng để cứu được nhiều người và nhận được sự đồng ý của gia đình người bệnh.

Ngay sau đó, bệnh viện đã phối hợp gia đình, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết về cho và hiến tạng của người chết não theo đúng quy định của luật hiến tạng hiện hành.

Cơ hội “hồi sinh” cho hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não ảnh 2

Các y, bác sĩ dành một phút mặc niệm đối với người hiến tạng.

Ngay trong tối 20/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ phối hợp Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bệnh viện có người bệnh chờ ghép tạng để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép tạng từ người cho này.

Theo dự kiến, ban đầu có 1 người bệnh được ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế và 2 người được ghép thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau cùng cho thấy không đáp ứng yêu cầu tương thích giữa người nhận và người hiến. Do vậy, yêu cầu tìm kiếm người nhận tạng ghép được đặt ra vô cùng cấp thiết.

Thật may mắn, 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện Trung ương Huế đã đủ điều kiện để nhận thận ghép.

Ngay khi các thủ tục pháp lý cũng như các phương án chuẩn bị lấy tạng ghép được hoàn tất, người bệnh được chuyển lên phòng phẫu thuật để tiến hành lấy tạng ghép.

Cơ hội “hồi sinh” cho hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não ảnh 3

Các y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến tặng.

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự chuyên nghiệp của ê-kíp phẫu thuật, gây mê, hồi sức của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Trung ương Huế, quá trình lấy hai quả thận từ người hiến diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Theo đánh giá ban đầu, tạng ghép có chất lượng tốt và được bảo quản theo đúng quy trình để đưa về Huế - nơi có 2 người bệnh đang chờ ghép.

Ngay sau đó, kíp nhận tạng từ Bệnh viện Trung ương Huế đã khẩn trương đưa tạng về Huế để thực hiện ca ghép khi tạng còn chất lượng tốt nhất.

Đến sáng 21/6, sức khỏe của 2 người bệnh được nhận tạng ghép có tiến triển tốt.

Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Đình Thanh Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Để làm được điều này, ngay tại tuyến tỉnh, chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị tích cực cả về năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, cả về cơ sở vật chất của đơn vị.

Cùng với đó, thông qua sự hiệp đồng chặt chẽ với Trung tâm Điều phối hiến, ghép tạng Quốc gia và các chuyên gia đầu ngành, ca phẫu thuật lấy tạng đã diễn ra theo đúng như dự kiến và được đánh giá cao.

Nguồn: Nhandan.vn


Thăm dò ý kiến