HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Nâng cao chất lượng và chuyên nghiệp hóa đội ngũ nhân lực công tác xã hội trong công tác y tế

Thứ Năm, ngày 20/03/2025 14:15

Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về trí tuệ nhân tạo và một số khuyến nghị cho lĩnh vực y tế”

Thứ Năm, ngày 20/03/2025 14:10

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn vướng mắc tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội tại Bắc Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng

Thứ Năm, ngày 20/03/2025 10:14

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc phụ trách kinh tế Bệnh viện Lão khoa Trung ương

Thứ Năm, ngày 20/03/2025 00:56

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Giám đốc và Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

Thứ Tư, ngày 19/03/2025 13:15

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp đoàn đại biểu Thành phố Quảng Châu, Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 19/03/2025 13:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Cục Quản lý Trung y dược Quốc gia Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 19/03/2025 08:55

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người dân huyện vùng cao Nậm Nhùn

Thứ Tư, ngày 19/03/2025 01:13

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Dinh dưỡng

Thứ Ba, ngày 18/03/2025 08:49

Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vắc xin phòng bệnh Sởi do Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam tài trợ

Thứ Hai, ngày 17/03/2025 09:20

Không ngừng phát triển và hoàn thiện hệ thống lý luận của Đảng

Thứ Hai, ngày 17/03/2025 07:22

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Lai Châu tiếp tục quan tâm nâng chất lượng khám chữa bệnh, đẩy mạnh chuyển đổi số y tế

Thứ Hai, ngày 17/03/2025 01:34

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống bệnh sởi

Chủ Nhật, ngày 16/03/2025 01:24

Kỷ niệm 110 năm thành lập Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

Thứ Bẩy, ngày 15/03/2025 09:25

Tiếp tục mở chiến dịch tiêm vaccine phòng sởi

Thứ Sáu, ngày 14/03/2025 01:24

Tăng cường hợp tác y tế Việt Nam – Thái Lan

Thứ Năm, ngày 13/03/2025 14:12

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Thứ Năm, ngày 13/03/2025 01:27

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Hiệp hội xúc tiến ngoại giao nhân dân Nhật – Việt

Thứ Năm, ngày 13/03/2025 01:17

Quyết tâm tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số y tế

Thứ Tư, ngày 12/03/2025 03:19

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương

Thứ Ba, ngày 11/03/2025 01:51

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển giao kỹ thuật y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

12/06/2024 | 12:45 PM

 | 

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự chương trình “Chuyển giao kỹ thuật và tặng trang thiết bị điều trị cho Trung tâm Y tế huyện Văn Giang”.

Ngày 11/6/2024 tại Trung tâm Y tế huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Y tế huyện Văn Giang tổ chức chương trình “Chuyển giao kỹ thuật và tặng trang thiết bị điều trị cho Trung tâm Y tế huyện Văn Giang”. Tham dự chương trình có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, cùng đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Sở Y tế Hưng Yên và một số đơn vị liên quan.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, cùng với sự thay đổi cơ cấu bệnh tật, nhiều dịch bệnh mới nổi xuất hiện, bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng, chiếm đến khoảng 80% số tử vong. Các bệnh không lây nhiễm phổ biến là tăng huyết áp, đái tháo đường, thận mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) … Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu rất quan trọng. Tháng 10/2023, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 25-CT/TW về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới. Phấn đấu người bệnh có thể khám chữa bệnh ngay tại tuyến cơ sở để giảm tải cho tuyến trên, đồng thời giúp người dân được thụ hưởng y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại chương trình.

Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở đào tạo, triển khai điều trị các bệnh nhân phải lọc máu, thận nhân tạo cho nhiều địa phương. Bệnh viện cũng nhận nhiệm vụ đào tạo cầm tay chỉ việc cho Trung tâm y tế huyện Văn Giang. Quá trình thực hiện cần đảm bảo chuyển giao đầy đủ, đúng quy trình, chỉ khi nào các cán bộ tại trung tâm nắm chắc và làm chủ kỹ thuật mới dừng.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, Sở Y tế Hưng Yên nghiên cứu xem các chuyên ngành nào cần hỗ trợ tiêp tục thì báo cáo Bộ Y tế. Khi tỉnh có nhu cầu thì Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các bệnh viện đầu ngành phù hợp hỗ trợ; đối với đơn vị tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật là Trung tâm Y tế huyện Văn Giang, cần cử cán bộ có chuyên môn để nhận đào tạo, chuyển giao kỹ thuật về bệnh thận và thận nhân tạo; đề nghị Trung tâm y tế huyện Văn Giang sử dụng hiệu quả hệ thống thiết bị của nhà tài trợ trao tặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao tặng tượng trưng trang thiết bị cho Trung tâm Y tế huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên

Bày tỏ lời cảm ơn trân trọng đến đơn vị tài trợ các trang thiết bị phục vụ bệnh nhân chạy thận tại Trung tâm Y tế huyện Văn Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: cùng với y tế công, để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân hơn nữa, rất cần có sự vào cuộc, góp sức ngày càng nhiều hơn của y tế ngoài công lập. Do đó, lãnh đạo Bộ Y tế mong muốn các tập đoàn, doanh nghiệp tiếp tục dành quan tâm, đầu tư phát triển hệ thống y tế tư nhân, chung tay góp sức chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi.

Đồng chí Nguyễn Duy Hưng – Phó chủ tịch UBND Tỉnh Hưng Yên phát biểu tại chương trình

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Y tế và đơn vị tài trợ, đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết thêm, hiện nay trên toàn tỉnh Hưng Yên mới chỉ có 60 máy chạy thận tập trung tại 2 cơ sở y tế trên địa bàn.  Với dân số 1.4 triệu dân và lượng người bệnh ngày càng tăng thì khó có thể đáp ứng nhu cầu điều trị cho người dân địa phương. 5 máy lọc thận nhân tạo mà Trung tâm Y tế huyện Văn Giang được tiếp nhận hôm nay sẽ giúp nâng cao năng lực cho y tế địa phương, giúp người dân tại địa bàn huyện Văn Giang có thể điều trị tại chỗ mà không phải lên tuyến trên, giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương. Đây là nguồn động viên rất lớn cho toàn thể đội ngũ nhân viên Trung tâm Y tế Văn Giang và nhân dân trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn.

PGS Nguyến Tuấn Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại chương trình

Là đơn vị đảm nhận vai trò chuyển giao kỹ thuật cho Trung tâm y tế huyện Văn Giang, đại diện Bệnh viện Bạch Mai khẳng định sẽ quyết tâm chuyển giao đầy đủ, giúp các cán bộ của Trung tâm y tế huyện làm chủ được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên cũng theo đại diện Bệnh viện Bạch Mai với số lượng khoảng 100 bệnh nhân chạy thận trên địa bàn, Trung tâm y tế huyện Văn Giang phải cần khoảng 20 máy lọc thận nhân tạo mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu điều trị của người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Y tế huyện Văn Giang

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và các đại biểu tặng quà các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Văn Giang

Cũng tại chương trình, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật giữa Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Y tế huyện Văn Giang. Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng các đại biểu đã trao tặng những phần quà ý nghĩa nhằm động viên cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Văn Giang./.


Thăm dò ý kiến