HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác y tế đảm bảo phục vụ sự kiện A80

Thứ Bẩy, ngày 30/08/2025 13:16

Bệnh viện phía Nam đảm bảo chăm sóc cấp cứu an toàn, sẵn sàng ứng phó y tế dịp lễ 2/9

Thứ Bẩy, ngày 30/08/2025 08:09

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chúc mừng Hội nghị điển hình tiên tiến năm 2025 của Vụ Bảo hiểm Y tế

Thứ Sáu, ngày 29/08/2025 08:15

Danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Y tế nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thứ Sáu, ngày 29/08/2025 02:27

Đại hội Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp: Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ

Thứ Sáu, ngày 29/08/2025 01:43

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn thăm gian triển lãm: Y tế Việt Nam, Hành trình 80 năm vì sức khỏe Nhân dân

Thứ Năm, ngày 28/08/2025 09:14

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Y tế lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Thứ Năm, ngày 28/08/2025 01:20

Trưng bày nhiều công nghệ hiện đại chuyên ngành răng hàm mặt tại Triển lãm thành tựu Y tế Việt Nam

Thứ Tư, ngày 27/08/2025 15:20

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì hội nghị đóng góp Dự thảo Đề án Phát triển Y tế trường học

Thứ Tư, ngày 27/08/2025 10:22

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đồng chủ trì Hội thảo Y tế cơ sở Việt Nam trong bối cảnh mới

Thứ Ba, ngày 26/08/2025 10:48

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự Hội nghị toàn quốc về Du lịch-Y tế gắn với phát triển bền vững

Thứ Ba, ngày 26/08/2025 10:41

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với Tập đoàn Fedex và Bệnh viện St. Jude, Hoa Kỳ

Thứ Ba, ngày 26/08/2025 10:30

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương

Thứ Hai, ngày 25/08/2025 10:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác y tế phục vụ sự kiện A80

Thứ Hai, ngày 25/08/2025 06:25

80 năm Ngày truyền thống Văn phòng ngành Y tế: Vinh danh những đóng góp thầm lặng

Thứ Bẩy, ngày 23/08/2025 12:30

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện Triển lãm thành tựu Y tế Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 23/08/2025 01:31

Xây dựng BVĐK Xanh Pôn thành một trong những trung tâm y khoa hàng đầu Đông Nam Á

Thứ Sáu, ngày 22/08/2025 09:42

Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong đào tạo nhân lực y dược học cổ truyền chất lượng cao

Thứ Sáu, ngày 22/08/2025 03:52

Thuốc giả, thực phẩm giả: Cần xử lý tất cả những người bao che, tiếp tay

Thứ Năm, ngày 21/08/2025 16:55

VIDEC 2025 cập nhật những tiến bộ mới nhất trong chăm sóc, điều trị các bệnh lý răng-hàm-mặt

Thứ Năm, ngày 21/08/2025 16:46

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyên gia chỉ nguyên nhân khiến chiều cao của người Việt vẫn khiêm tốn

07/11/2024 | 08:56 AM

 | 

Tầm vóc người Việt Nam dù đã có nhiều tăng trưởng nhưng cũng mới đứng ở mức 153/201 quốc gia trên toàn thế giới. Các chuyên gia cũng cảnh báo tình trạng thiếu hụt vitamin D ở trẻ em tại Việt Nam vẫn còn phổ biến và ảnh hưởng không tốt đến phát triển chiều cao của trẻ em.

Những thông tin trên được các chuyên gia nhấn mạnh tại hội thảo khoa học "Vai trò của vitamin D3 và K2 trong việc cải thiện mật độ xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em" do Viện Y học ứng dụng Việt Nam (thuộc Tổng hội Y học Việt Nam) tổ chức hôm nay - 6/11 tại Hà Nội. Hội thảo nhằm cập nhật các thông tin khoa học hữu ích về vai trò của vitamin D3 và K2 cũng như các khuyến nghị mới nhất liên quan đến hai vitamin thiết yếu này đối với quá trình cải thiện mật độ xương và quá trình tăng trưởng chiều cao ở trẻ em.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam nhấn mạnh: Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng thấp còi là tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng được coi là "nạn đói tiềm ẩn" ở trẻ em

Từ quốc gia có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng rất cao, đến nay Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và thành tựu trong giảm suy dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên nước ta đang đối diện với 3 gánh nặng kép về vấn đề dinh dưỡng gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng, thừa cân béo phì do sự chênh lệch giữa các vùng miền.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin, đến thời điểm này trẻ em trên thế giới vẫn phải đối mặt với gánh nặng của suy dinh dưỡng trong đó phổ biến nhất là suy dinh dưỡng thấp còi với ước tính 149 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thấp còi.

Đây cũng là dạng suy dinh dưỡng phổ biến nhất ở trẻ em Việt Nam và là một yếu tố ảnh hưởng đến tầm vóc của người Việt Nam khi trưởng thành.

"Trong số các vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sự phát triển thể chất của trẻ, không thể không kể đến vitamin D và vitamin K2 – bộ đôi vitamin được nhắc đến rất nhiều trong 5 năm gần đây như là yếu tố thúc đẩy quá trình khoáng hóa xương"- PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh.

TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: Tầm vóc người Việt Nam dù đã có nhiều tăng trưởng nhưng cũng mới đứng ở mức 153/201 quốc gia trên toàn thế giới.

Theo Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, việc sử dụng vitamin D và vitamin K2 dành cho trẻ nhỏ đã ngày càng trở nên phổ biến, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề xung quanh các khuyến nghị sử dụng cũng như những hiệu quả của 2 vitamin này.

Nghiên cứu năm 2022 tại các quốc gia Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) cho thấy hơn 50% trẻ sơ sinh thiếu vitamin D. Trong khi đó nhiều bà mẹ vẫn đang hiểu sai về bổ sung các loại vitamin cho trẻ dẫn đến trẻ bị thừa vitamin mà vẫn trong tình trạng còi xương.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, để trẻ em có thể phát triển đầy đủ cần bổ sung nhiều yếu tố vi khoáng như sắt, kẽm…cùng đó nên bổ sung vitamin D cho trẻ trong 24 tháng, thậm chí có thể bổ sung kéo dài nếu trẻ bị thấp còi.

Quang cảnh hội thảo.

Những nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng sự kết hợp vitamin K2 và vitamin D3 hỗ trợ hấp thu canxi vào xương, từ đó giúp tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương, đồng thời, giảm tình trạng lắng đọng canxi tại các mạch máu, mô mềm. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe xương và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến