HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Đảm bảo mọi trẻ sinh non được chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Thứ Bẩy, ngày 16/11/2024 11:44

45 năm thành lập Trường Đại học Y Dược Hải Phòng: Đào tạo sinh viên vừa đủ cả tài và đức đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội

Thứ Bẩy, ngày 16/11/2024 06:00

Đại học Dược Hà Nội, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của khu vực và thế giới

Thứ Sáu, ngày 15/11/2024 11:57

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và chính quyền tỉnh Kanagawa

Thứ Sáu, ngày 15/11/2024 11:51

Hội nghị công tác truyền thông khu vực phía Bắc năm 2024

Thứ Sáu, ngày 15/11/2024 09:39

Bộ trưởng Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia và quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính Bộ Y tế

Thứ Sáu, ngày 15/11/2024 00:33

Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho Giám đốc Quốc gia, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 14/11/2024 13:30

UNDP-WHO hỗ trợ giải quyết ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 14/11/2024 10:18

Tăng cường sàng lọc, chẩn đoán và điều trị viêm gan B,C tại tuyến y tế cơ sở

Thứ Năm, ngày 14/11/2024 09:06

Ký kết ghi nhớ giữa Bộ Y tế nước CHXHCN Việt Nam và Cục Giám sát Dược phẩm Quốc gia nước CHND Trung Hoa

Thứ Ba, ngày 12/11/2024 11:11

Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á năm 2025

Thứ Ba, ngày 12/11/2024 04:16

Tổng thuật chiều 11/11: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế

Thứ Hai, ngày 11/11/2024 13:00

Đảng ủy Bộ Y tế triển khai, quán triệt công tác tổ chức đại hội các cấp thuộc Đảng bộ Bộ Y tế

Thứ Hai, ngày 11/11/2024 12:38

Bộ Y tế chuẩn bị “Hội chợ dược liệu Y Dược cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu toàn quốc lần thứ hai, năm 2024”

Thứ Hai, ngày 11/11/2024 12:35

Đồng bộ các biểu mẫu và đưa vào sử dụng phù hợp với mạng lưới truyền thông giáo dục sức khỏe ngành Y tế

Thứ Hai, ngày 11/11/2024 12:27

Bệnh ung thư gia tăng mạnh mẽ và trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu hiện nay

Chủ Nhật, ngày 10/11/2024 11:37

Cập nhật và triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Chủ Nhật, ngày 10/11/2024 11:32

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống đái tháo đường và ngày toàn dân mua và sử dụng muối i-ốt

Thứ Bẩy, ngày 09/11/2024 02:57

Ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mang tính cách mạng trong y học

Thứ Bẩy, ngày 09/11/2024 02:53

Tiếp tục nỗ lực thực hiện đấu thầu, mua thuốc và thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân

Thứ Sáu, ngày 08/11/2024 07:32

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chọn lựa thực phẩm giàu dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe

17/11/2024 | 15:17 PM

 | 

Việc tiếp cận thực phẩm giàu dinh dưỡng không chỉ giúp mọi người dân cải thiện sức khỏe, giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn góp phần bảo đảm an ninh lương thực và an ninh dinh dưỡng. Vì vậy, ngành Y tế tỉnh Long An phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực, giúp người dân nâng cao nhận thức trong việc chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh để có một sức khỏe tốt.

 

Các cơ sở giáo dục chú trọng tổ chức tốt bữa ăn học đường bảo đảm cân đối, đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng đối với sức khỏe con người là nền tảng để cải thiện giống nòi và bảo đảm sự phát triển KT-XH một cách bền vững. Dinh dưỡng được hiểu đơn giản là những đồ ăn, thức uống được dung nạp vào cơ thể qua các bữa ăn nhằm bảo đảm các hoạt động hàng ngày cũng như duy trì sự sống của con người. Vì một lý do nào đó dẫn đến thiếu hoặc thừa dinh dưỡng đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm 2024 với chủ đề “Tăng cường tiếp cận đa dạng thực phẩm, giàu dinh dưỡng để đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng cho tất cả mọi người” nhằm hướng tới cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe trẻ em, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng hộ gia đình và triển khai có hiệu quả các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng, giai đoạn 2020-2025.

Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển”, các trạm y tế trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nhằm từng bước đẩy lùi tình trạng trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân, nâng cao tầm vóc thể lực cho trẻ.

Trưởng Trạm Y tế xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng - bác sĩ Nguyễn Tấn Phong cho biết: “Công tác truyền thông, giáo dục, phổ biến kiến thức về dinh dưỡng, tuyên truyền các thông điệp của Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển”; tư vấn thức ăn cho phụ nữ có thai và bà mẹ có con dưới 2 tuổi được thực hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng đối tượng và tình hình thực tế của địa phương. Các hoạt động cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, khám sức khỏe cho trẻ em dưới 5 tuổi theo quy định cũng được quan tâm”.

Ngoài ra, ngành Y tế tập huấn cho nhân viên phụ trách chương trình dinh dưỡng trong tỉnh về các biện pháp chọn lựa dinh dưỡng và nấu ăn bảo đảm đầy đủ dưỡng chất. Công tác truyền thông được thực hiện qua các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, khẩu hiệu, gửi giấy mời đến các gia đình có trẻ trong độ tuổi được đến trạm y tế khám, cân, đo chiều cao,…

Đến nay, suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi (chiều cao theo tuổi) đạt 17,2% (chỉ tiêu năm 2024 dưới 18%). Hàng năm, trẻ em dưới 5 tuổi được bổ sung vitamin A 2 đợt/năm, đạt hơn 98%.

Chị Kỷ Ái Nga (phường 3, TP.Tân An) chia sẻ: “Qua tuyên truyền, vận động, tôi hiểu được dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài lựa chọn dinh dưỡng bảo đảm đầy đủ các nhóm chất: Bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất theo khuyến cáo của ngành Y tế, tôi còn luyện tập thể dục vào mỗi buổi sáng để có sức khỏe tốt và cân nặng hợp lý”.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân phát triển vườn, ao, chuồng, tạo nguồn thực phẩm sẵn có, đa dạng, an toàn, giàu dinh dưỡng; tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường cân đối, đủ dinh dưỡng; chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.

Cùng với đó, người dân cần bảo đảm an toàn trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm; có chế độ ăn lành mạnh và duy trì hoạt động thể lực hàng ngày để phòng, chống thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm; hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất ngọt, muối, chất béo.

Bên cạnh chế độ ăn, hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi là cần thiết để góp phần phòng, chống thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm. Đối với người trưởng thành cần vận động với các hoạt động thể lực cường độ vừa như đi bộ, chạy, bơi lội, đạp xe, tham gia các hoạt động thể thao như bóng rổ, bóng đá,… ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Việc trang bị những hiểu biết đúng về thực hành chăm sóc dinh dưỡng và hoạt động thể lực là biện pháp tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho mình và những người xung quanh. Dinh dưỡng và vận động khoa học, hợp lý sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, gia tăng tuổi thọ và đẩy lùi bệnh tật, bảo đảm nguồn nhân lực lao động tốt cho xã hội cũng như giảm gánh nặng kinh tế cho đất nước./.

Nguồn: Báo Long An

Chọn lựa thực phẩm giàu dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe - Báo Long An Online

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến