HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát động cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024”
Thứ Sáu, ngày 03/05/2024 07:17Ngày 03/5/2024, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tham dự lễ phát động Cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024”. Cùng tham dự buổi lễ có đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế, Trung tâm...
Khắc phục khó khăn, quyết tâm chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030
Thứ Năm, ngày 02/05/2024 13:35Sáng ngày 02/5/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì cuộc họp triển khai kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà theo thông báo số 167/TB-VPCP ngày...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Tập đoàn Siemens Healthineers
Thứ Năm, ngày 02/05/2024 07:49Chiều ngày 02/5/2024 tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp đã có buổi tiếp Tập đoàn Siemens Healthineers- Tập đoàn công nghệ y tế hàng đầu của CHLB Đức. Buổi tiếp nhằm tăng...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn
Thứ Sáu, ngày 26/04/2024 02:33Chiều 25/4/2024, tại thành phố Lai Châu, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về công tác bảo vệ, chăm...
Bộ Y tế giám sát việc thực hiện các chương trình can thiệp về sức khỏe bà mẹ và kế hoạch hóa gia đình tại tỉnh Lai Châu
Thứ Sáu, ngày 26/04/2024 01:23Trong chương trình công tác tại Lai Châu về giám sát việc thực hiện các chương trình và các can thiệp về sức khỏe bà mẹ (SKBM) và kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) nhằm làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính
Thứ Năm, ngày 25/04/2024 09:07Chiều ngày 25/4/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính thuộc Bộ Y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao kỷ niệm chương “ Vì sức khỏe nhân dân” cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
Thứ Năm, ngày 25/04/2024 09:00Ngày 25/4/2024, Bộ Y tế đã tổ chức lễ trao tặng kỷ niêm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.
Thủ tướng chỉ rõ '3 tăng cường', '5 đẩy mạnh' trong chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số
Thứ Tư, ngày 24/04/2024 09:09“Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho...
Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp Tổng Giám đốc công ty IMarketKorea
Thứ Tư, ngày 24/04/2024 08:56Ngày 24/4/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp ông Nam In Bong, Tổng Giám đốc công ty IMarketKorea thuộc Tập đoàn Gradiant (Hàn Quốc).
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương
Thứ Ba, ngày 23/04/2024 04:45Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao quyết định bổ nhiệm Phó viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Chiều 22/4/2024, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bộ Y...
Đảng ủy Bộ Y tế sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II năm 2024 và triển khai quy trình kiện toàn, bổ sung chức danh Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025
Thứ Ba, ngày 23/04/2024 04:40Ngày 22/4/2024, Đảng ủy Bộ Y tế đã tiến hành hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 và triển khai quy trình kiện toàn, bổ sung chức danh Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ...
Bộ Y tế kiện toàn lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nhà xuất bản Y học
Thứ Hai, ngày 22/04/2024 12:48Chiều ngày 22/4/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm 02 Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (TNHH MTV) Nhà xuất bản Y học. PGS.TS.Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ...
Hội nghị lấy ý kiến dự thảo “Đề án tổng thể phát triển hạ tầng và ứng dụng CNTT phục vụ chuyển đổi số y tế đến năm 2030”
Thứ Hai, ngày 22/04/2024 09:40Sáng ngày 22/4/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến dự thảo “Đề án tổng thể phát triển hạ tầng và ứng dụng CNTT phục vụ chuyển đổi số y tế đến năm 2030”
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp
Thứ Bẩy, ngày 20/04/2024 14:33Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Chủ tịch Viện Ký ức COVID-19, Cộng hòa Pháp Chiều ngày 19/4/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại Điện Biên
Thứ Bẩy, ngày 20/04/2024 14:25Ngày 20/4/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Điện Biên. Cùng...
Giảm số lượng, tăng nguồn lực khi sắp xếp các bệnh viện thuộc Bộ Y tế
Thứ Sáu, ngày 19/04/2024 09:12Sáng 19/4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế, và một số bộ, ngành, địa phương về "Đề án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế giai đoạn...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam
Thứ Tư, ngày 17/04/2024 09:28Sáng ngày 17/4/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Choi Young Sam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Cùng tham dự có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các tùy...
Hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế
Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:58Chiều ngày 16/4/2024 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. GS.TS.Trần Văn Thuấn,Thứ trưởng Bộ Y tế...
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Chủ tịch các thị trường mới nổi Toàn cầu của Tập đoàn Pfizer
Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:42Chiều 17/4/2024, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tiếp và làm việc với ông Nick Lagunowich, Chủ tịch các thị trường mới nổi Toàn cầu của Tập đoàn Pfizer. Cùng dự có đại diện...
Đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần 2
Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:41Ngày 16/4/2024 tại Bộ Y tế, Ban tổ chức Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần 2 tổ chức cuộc họp về tiến độ công tác tổ chức giải thưởng. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp.
Xuất bản thông tin
Chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư
27/08/2019 | 03:48 AM
Việc duy trì chế độ ăn đúng đóng vai trò chìa khóa trong việc làm giảm nguy cơ ung thư. Dưới đây là những lời khuyên trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư.
Mặc dù chưa ai biết nguyên nhân chính xác của ung thư, một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ lớn các trường hợp tử vong vì ung thư có liên quan tới những lựa chọn lối sống. Cũng giống như hút thuốc, uống rượu và thiếu luyện tập có thể ảnh hưởng tới sức khỏe chung, việc duy trì chế độ ăn đúng đóng vai trò chìa khóa trong việc làm giảm nguy cơ ung thư. Dưới đây là những lời khuyên trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư:
1. Ăn thực phẩm tươi mới
Ăn nhiều những thực phẩm từ thực vật như hoa quả, rau, ngũ cốc toàn phần, các loại hạt, đậu vv… Bắt đầu ngày mới với hoa quả và các loại hạt. Ăn sáng bằng ngũ cốc. Ăn một khẩu phần lớn sa lát các loại rau như rau diếp, cà chua, dưa chuột trước bữa trưa và trước bữa tối. Ăn nhẹ bằng hoa quả và các loại hạt (hạt hướng dương, hạt lanh, hạnh nhân, quả óc chó)…Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn ít hoa quả và rau xanh có nguy cơ gấp hai lần bị ung thư so với những người ăn lượng vừa phải hoa quả và rau. Hoa quả đặc biệt giúp bảo vệ chống loại các loại ung thư thực quản, thanh quản và ung thư liên quan đến khoang miệng. Bằng chứng chỉ ra rằng ăn nhiều hoa quả và rau có thể bảo vệ hiệu quả chống lại ung thư tuyến tụy, dạ dày, đại trực tràng, bàng quang, cổ tử ung, buồng trứng và nội mạc tử cung.
2. Tăng cường hấp thu chất xơ
Chất xơ là thành phần chính làm giảm nguy cơ ung thư. Tất cả những thực phẩm từ thực vật giàu chất xơ giúp làm sạch hệ tiêu hóa và loại bỏ những chất gây ung thư ra khỏi đường ruột trước khi chúng kịp gây hại cho bạn. Bạn có thể bổ sung chất xơ trong chế độ ăn bằng cách thay thế gạo trắng bằng gạo nâu, ăn hoa quả cả vỏ, lựa chọn bỏng ngô thay vì khoai tây chiên. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hấp thu chất xơ từ chế độ ăn có liên quan tỉ lệ nghịch với nguy cơ ung thư.
3. Tránh thực phẩm chế biến sẵn
Càng ăn những thực phẩm dưới dạng nguyên chất, hiệu quả bảo vệ cơ thể càng cao. Ví dụ, thay vì nước nước ép cam, hãy bóc vỏ và ăn cả quả cam.
4. Giảm thịt đỏ và sữa béo nguyên chất
Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn kiêng giảm 50% nguy cơ ung thư so với những người ăn thịt. Điều này là vì thịt và sữa thiếu chất xơ, chất chống oxy hóa và các dưỡng chất có đặc tính bảo vệ chống ung thư và nhiều chất béo bão hòa có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư. Nhưng bạn không nên loại bỏ thịt hoàn toàn khỏi chế độ ăn mà chỉ nên hạn chế. Chọn cá hoặc thịt gà nạc vì chúng chứa ít chất béo, tránh thịt chế biến sẵn như xúc xích. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do nitrosamin có trong chúng.
5. Lựa chọn chất béo một cách thông minh
Các chất béo no và chất béo trans gây hại cho sức khỏe vì vậy hãy hạn chế chúng. Chất béo no (chất béo xấu) có trong bơ, trứng, sữa nguyên kem và thịt đỏ, chất béo trans có trong thực phẩm chế biến và đồ ăn vặt như bánh mì kẹp thịt, pizza. Mặt khác, các chất béo không no (chất béo tốt như MUFA và PUFA được tìm thấy trong các loại dầu dạng lỏng như dầu oliu…
Các nguồn chất béo không no khác là quả bơ, các loại hạt như óc chó, hạnh nhân. Ngoài ra, tập trung vào axit béo omega-3 để giúp chống viêm và hỗ trợ sức khỏe não và tim. Những nguồn axit béo omega-3 phong phú gồm cá hồi, cá ngừ và hạt lanh. Bạn có thể ăn cá 1 hoặc 2 lần mỗi tuần, cùng với bổ sung hạt lanh vào món sa lát, tránh thực phẩm chiên, kiểm tra thành phần chất béo xấu trên nhãn mác thực phẩm.
Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất béo có liên quan tới nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng, với chất béo no được cho là đặc biệt có liên quan. Trong khi đó, đối với ung thư vú, hàm lượng chất béo toàn phần trong cơ thể là một yếu tố nguy cơ. Vì vậy, cần cắt giảm lượng chất béo.
6. Lựa chọn thực phẩm chống ung thư
Hệ miễn dịch cần khỏe mạnh để chống lại những tác nhân gây ung thư. Bạn cần ăn những thực phẩm nhiều màu sắc với các chất chống oxy hóa (vitamin A, C, E và selen) và các hóa chất thực vật giúp tăng cường miễn dịch và chống lại bệnh tật. Những thực phẩm như cà chua, súp lơ xanh, các loại rau lá xanh sẫm, nho, nam việt quất, cà rốt, bắp cải, tỏi, hành, nho, việt quất, ớt, các sản phẩm đậu nành như đậu phụ. Trà xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vì thế thay vì uống trà đen, hãy uống 3 cốc trà xanh mỗi ngày.
7. Uống nhiều nước
Tăn cường hấp thu nước giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và bổ sung dinh dưỡng để tiêu diệt và ngăn ngừa các tế bào ung thư nhân lên. Tránh các đồ uống có đường như cola, nước ép trái cây vì chúng làm tăng tình trạng viêm và nguy cơ phát triển ung thư.
8. Bảo quản chất dinh dưỡng khi chế biến
Rửa sạch rau và hoa quả bằng bàn chải để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu. Ăn sống càng nhiều càng tốt, điều này sẽ giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng. Luộc rau với ít nước. Tránh đun dầu quá nóng vì nó có thể trở thành chất gây ung thư.
9. Duy trì những thói quen nấu ăn lành mạnh
Thay vì chiên, xào, hãy lựa chọn những cách chế biến lành mạnh như bỏ lò, luộc, hấp. Ngoài ra, bảo quản dầu ăn ở nơi tối, mát để tránh giảm mùi vị. Sử dụng lò vi sóng thân thiện với chất lượng tốt để phòng ngừa tương tác vật liệu nhựa với thực phẩm.
10. Tránh ăn thực phẩm ôi, thiu
Tránh những thực phầm ôi thiu, ẩm mốc vì chúng có khả năng chứa aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh. Các loại hạt sẽ tươi lâu hơn nếu để trong tủ lạnh hoặc tủ đá.
BS Cẩm Tú
Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống
Tin liên quan
- Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên giải trình về trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử
- Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn: Cách nào nhận biết sớm dấu hiệu?
- 8 giờ cân não loại bỏ khối u ở vị trí nguy hiểm cho bệnh nhi 9 tuổi
- Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về vụ gần 500 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì
- Công điện Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
- Thông tin về cơ sở bán buôn mua thuốc của cơ sở có quyền nhập khẩu nhưng không được thực hiện quyền phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam của Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam
- 24.4.2024. DKSH.png