HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, trở thành trường học thông minh toàn diện

Thứ Hai, ngày 10/11/2025 04:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Ứng dụng công nghệ số, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo vào chẩn đoán, điều trị và dự phòng đột quỵ

Chủ Nhật, ngày 09/11/2025 02:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Bộ Y tế triển khai nhiều chiến lược toàn diện để thúc đẩy chuyên ngành ghép tạng phát triển

Chủ Nhật, ngày 09/11/2025 01:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phát triển thành Trung tâm kỹ thuật cao về chẩn đoán và điều trị ung thư

Thứ Sáu, ngày 07/11/2025 11:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Hoàn thiện cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẩn trương, thống nhất, minh bạch theo quy định pháp luật

Thứ Sáu, ngày 07/11/2025 10:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận: Tiếp tục tạo điều kiện để Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được đầu tư đồng bộ

Thứ Sáu, ngày 07/11/2025 07:59

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định về công tác cán bộ

Thứ Năm, ngày 06/11/2025 16:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Đoàn cán bộ Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp

Thứ Năm, ngày 06/11/2025 16:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Lấy ý kiến rộng rãi đến tuyến y tế xã, phường về hướng dẫn khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Thứ Năm, ngày 06/11/2025 15:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Quyết định công tác cán bộ của Bộ Y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới

Thứ Năm, ngày 06/11/2025 05:32

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về Đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa số 1

Thứ Tư, ngày 05/11/2025 10:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Hiệp hội Công nghệ y tế tiên tiến – AdvaMed, Hoa Kỳ

Thứ Tư, ngày 05/11/2025 02:26

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà trao Quyết định công tác cán bộ của Bộ Y tế tại Trung tâm Điều dưỡng - Phục hồi chức năng tâm thần Việt Trì

Thứ Tư, ngày 05/11/2025 01:52

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Tăng mức xử phạt vi phạm, đảm bảo tính răn đe

Thứ Tư, ngày 05/11/2025 01:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm đếm tiến độ hoàn thiện Bộ chỉ số an ninh, an toàn quốc gia do Bộ Y tế đảm nhiệm

Thứ Tư, ngày 05/11/2025 01:27

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan góp ý dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Thứ Ba, ngày 04/11/2025 14:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp và làm việc với Quỹ Từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ

Thứ Ba, ngày 04/11/2025 14:39

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh, hiệu quả là mệnh lệnh chính trị của mỗi cán bộ thực hiện quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế

Thứ Ba, ngày 04/11/2025 02:59

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Bộ Y tế không thể định giá dịch vụ y tế cho các bộ, ngành khác

Thứ Ba, ngày 03/11/2025 17:59

Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống

Thứ Ba, ngày 03/11/2025 17:50

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Canada: Thiếu niên nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người hiện đang trong tình trạng nguy kịch

14/11/2024 | 08:30 AM

 | 

Bác sĩ Bonnie Henry, Giám đốc Sở Y tế British Columbia hôm nay cho biết, một thiếu niên mắc bệnh cúm gia cầm đầu tiên ở người tại Canada hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Một ống xét nghiệm cúm gia cầm. Ảnh Reuters.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Bác sĩ Bonnie Henry cho biết: "Thiếu niên này trước đó khỏe mạnh, không mắc bệnh lý nền. Điều này cho chúng ta thấy rằng đây là loại virus có thể tiến triển và gây ra bệnh khá nghiêm trọng, và quá trình suy giảm sức khỏe mà tôi đã đề cập diễn ra khá nhanh chóng'.

Bà Henry cho biết, các quan chức tại British Columbia vẫn đang chờ xác nhận từ phòng thí nghiệm quốc gia, nhưng nhiều giả thuyết cho rằng đây là loại virus cúm gia cầm H5N1, vì chủng virus này đã lây lan ở các loài chim hoang dã và gia cầm ở Bắc Mỹ.

Trước đó, các quan chức y tế British Columbia cho biết, đã phát hiện một thiếu niên nhiễm cúm gia cầm H5 đầu tiên ở nước này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nguy cơ mắc bệnh H5N1 đối với con người là thấp vì không có bằng chứng cho thấy virus có thể lây truyền sang người, nhưng loại virus này đã được phát hiện ngày càng nhiều ở động vật, bao gồm cả gia súc ở Mỹ.

Bà Henry cho biết, bệnh nhân lần đầu tiên có các triệu chứng bệnh vào ngày 2/11 và được xét nghiệm vào ngày 8/11 khi được đưa đến bệnh viện. Các triệu chứng bao gồm viêm kết mạc, sốt và ho. Bệnh sẽ nghiêm trọng hơn khi virus bám vào các thụ thể sâu trong phổi.

Bà Henry cũng cho biết, bệnh nhân không đến gần với trang trại nhưng đã tiếp xúc với chó, mèo và bò sát. Hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Một cuộc điều tra dịch tễ đang được tiến hành.

Các quan chức y tế công cộng đã xác định và xét nghiệm khoảng 30 người tiếp xúc với bệnh nhân và không phát hiện bất kỳ trường hợp nào nhiễm virus.

Các nhà khoa học cho biết, không có bằng chứng nào cho thấy căn bệnh này dễ lây lan giữa người với người. Nhưng nếu điều đó xảy ra, một đại dịch có thể bùng phát.

Đầu tháng 11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã yêu cầu những công nhân trang trại tiếp xúc với động vật mắc bệnh cúm gia cầm phải xét nghiệm virus ngay cả khi họ không có triệu chứng.

Cúm gia cầm đã lây nhiễm cho gần 450 trang trại bò sữa ở 15 bang của Mỹ kể từ tháng 3 và CDC đã xác định 46 trường hợp mắc cúm gia cầm ở người kể từ tháng 4.

Bà Henry cho biết, tại Canada, tỉnh British Columbia đã xác định được ít nhất 26 cơ sở bị ảnh hưởng, nhiều loài chim hoang dã đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Canada chưa có báo cáo nào về trường hợp mắc bệnh ở bò sữa và không có bằng chứng về cúm gia cầm trong các mẫu sữa.

Nguồn: nhandan.vn

 


Thăm dò ý kiến