HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Năm, ngày 18/08/2022 11:58

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA

Thứ Tư, ngày 17/08/2022 09:21

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 16/08/2022 13:32

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm và làm việc với Tổng Hội Y học Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 13/08/2022 08:38

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tiếp tổ chức Sáng kiến Tiếp cận y tế Clinton

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 05:08

Thứ trưởng Bộ Y tế: cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn ý nghĩa và đúng với tinh thần "khỏe đẹp"

Thứ Năm, ngày 11/08/2022 04:36

Thảo luận để hoàn thiện hành lang pháp lý về hoạt động khám, chữa bệnh từ xa

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 12:58

Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về Ghép bộ phận cơ thể người

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 02:56

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Bộ Y tế về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thứ Hai, ngày 08/08/2022 12:52

Khai trương Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương

Chủ Nhật, ngày 07/08/2022 09:22

Thủ tướng: Dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại

Thứ Bẩy, ngày 06/08/2022 09:04

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó, đáp ứng mọi tình huống xảy ra của dịch

Thứ Bẩy, ngày 06/08/2022 08:53

Thủ tướng: Chủ quan, lơ là trước dịch bệnh sẽ phải trả giá

Thứ Bẩy, ngày 06/08/2022 04:46

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên

Thứ Bẩy, ngày 06/08/2022 01:37

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Đắk Lắk chủ động đi trước một bước trong phòng, chống dịch; Đẩy nhanh hơn tiêm vaccine COVID-19

Thứ Sáu, ngày 05/08/2022 01:10

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, làm việc với y tế cơ sở của Đắk Lắk

Thứ Năm, ngày 04/08/2022 13:43

Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp Tổng Giám đốc Công ty Pfizer Việt Nam

Thứ Năm, ngày 04/08/2022 02:00

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường hệ thống y tế, tiêm vaccine

Thứ Tư, ngày 03/08/2022 04:59

Thủ tướng: '4 ổn định, 3 tăng cường, 2 đẩy mạnh, 1 tiết giảm và 1 kiên quyết không' trong chỉ đạo, điều hành

Thứ Tư, ngày 03/08/2022 04:56

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Kiểm soát dịch bệnh trên quan điểm phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở'

Thứ Ba, ngày 02/08/2022 14:36

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

18/05/2022 | 21:00 PM

 | 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành.

Ngày 18/5, tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tổ chức Hội thảo toàn quốc về thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành. Ảnh: Trần Minh

Về phía Bộ Y tế có các Cục/Vụ/Văn phòng cùng một số Bệnh viện chuyên ngành y học cổ truyền.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh dự cuộc họp có ông Lê Ngọc Châu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong ban Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn.

Dự cuộc họp có đại diện Bộ Ngoại giao;  đại diện gia đình dòng họ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Cuộc họp đã nghe bộ phận thường trực của Bộ Y tế, đại diện tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Sơn và các nhà chuyên môn, đại diện gia đình dòng họ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác báo cáo, thảo luận về các nội dung liên quan đến kế hoạch tổ chức hội thảo toàn quốc về thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng củ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; việc chuẩn bị tư liệu, hồ sơ khoa học đề nghị UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại cuộc họp Ảnh: Trần Minh

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Châu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Y tế để tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là cơ hội lớn để cộng đồng không chỉ trong và ngoài nước biết thêm về tỉnh Hà Tĩnh mà cũng biết thêm về truyền thống của ngành Y tế Việt Nam.

UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ VH-TT&DL, tỉnh Hưng Yên và các bộ, ngành liên quan  tiếp tục tham vấn các nhà nghiên cứu, học giả để lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác theo tiến độ đề ra; Đồng thời tỉnh cũng đang xúc tiến các công việc để chuẩn bị kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Đại danh Y...

Lắng nghe các ý kiến thảo luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành.

"Bộ Y tế sẽ cùng tỉnh Hà Tĩnh và các Bộ, ngành liên quan tập trung cao, phối hợp thực hiện các nội dung liên quan, nhất là việc tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc, xây dựng các phim tư liệu và đẩy mạnh công tác truyền thông về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Đại danh y" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chù trì cuộc họp Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu bộ phận thường trực của Bộ về công việc này phải tiếp tục, khẩn trương phối hợp với các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn… để làm rõ thêm, sâu sắc hơn, đầy đặn hơn về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và những đóng góp, tư tưởng, quan điểm của Đại danh Y cho đến nay vẫn mang tính thời sự.

Đồng thời liên hệ với một số nước, một số tổ chức, trung tâm y tế, văn hoá… để sưu tầm thêm tài liệu, tư liệu về Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông…

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bộ Y tế đồng tình, ủng hộ việc trùng tu, tôn tạo khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

"Việc trùng tu sẽ góp phần làm cho khu di tích ngày càng xứng tầm với giá trị y đức, y thuật, y lý, văn hoá và văn học mà Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại. Bộ Y tế giao một số đầu mối liên quan để phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh, dòng họ, hỗ trợ kinh phí đối với việc trùng tu, tôn tạo này"- Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 5.

PGS.TS Biện Minh Điền - Khoa Ngữ văn (Đại học Vinh) phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Minh

Đại danh y Lê Hữu Trác hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh ra trong một gia đình có 6 tiến sĩ (quê tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Tuy nhiên, cuộc đời ông phần nhiều (từ năm 26 tuổi đến lúc mất) gắn bó với quê mẹ ở thôn Bàu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay là xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn), đây cũng là giai đoạn mà ông có duyên nghiệp với nghề Y, hành nghề bốc thuốc và trở thành Đại danh Y của nước ta.

Ông đã đúc kết hàng nghìn bài thuốc hay và phát hiện bổ sung hơn 350 vị thuốc mới để đồng nghiệp đương thời và thế hệ mai sau cùng nghiên cứu, sử dụng.

Cuộc đời của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp; Lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông thật xứng đáng là người đã dựng 'ngọn cờ đỏ thắm' trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về Y đức, Y thuật và y đạo cho đời sau noi theo.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại mà còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc.

Sau khi mất, ông được Nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc "Y thánh của Việt Nam".

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến