HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Bắc Ninh

Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 14:25

'Phải tổ chức thực hiện, làm sao y dược cổ truyền thực sự phát triển đúng tầm'

Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 02:12

Tiếp tục nỗ lực để sớm đạt mức độ 3, tiến tới mức độ 4 hệ thống sản xuất quốc gia Việt Nam về thuốc, vắc xin

Thứ Bẩy, ngày 05/07/2025 01:35

Họp Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương

Thứ Sáu, ngày 04/07/2025 10:03

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với UNICEF

Thứ Sáu, ngày 04/07/2025 09:55

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm cán bộ của Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 03/07/2025 09:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại Thành phố Cần Thơ

Thứ Ba, ngày 01/07/2025 07:48

Khai mạc đợt đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới đối với hệ thống quản lý quốc gia Việt Nam về thuốc, vắc xin

Thứ Hai, ngày 30/06/2025 07:43

Sơn La công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và của tỉnh về thực hiện chính quyền địa phương hai cấp; thành lập tổ chức đảng; chỉ định nhân sự cấp ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam cấp xã

Thứ Hai, ngày 30/06/2025 07:34

Tiếp tục đẩy mạnh phối hợp hiệu quả chăm sóc sức khoẻ cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân

Chủ Nhật, ngày 28/06/2025 21:55

Hội thảo “Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác”

Thứ Sáu, ngày 27/06/2025 10:50

Lễ công bố bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng Y khoa Quốc gia nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ Sáu, ngày 27/06/2025 07:44

Thứ trưởng Bộ Y tế: Liệu pháp miễn dịch, gene, tế bào gốc đang mang lại những hy vọng lớn cho người bệnh

Thứ Sáu, ngày 27/06/2025 05:40

Thúc đẩy y tế từ xa tại Việt Nam: Hợp tác quốc tế vì sức khỏe cộng đồng

Thứ Năm, ngày 26/06/2025 10:46

Tiếp thu ý kiến, hoàn thiện dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035; Luật Phòng bệnh; Luật Dân số

Thứ Năm, ngày 26/06/2025 06:55

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt THPT năm 2025 tại tỉnh Hưng Yên

Thứ Năm, ngày 26/06/2025 01:01

Bộ Y tế công bố Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Thứ Tư, ngày 25/06/2025 01:38

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiểm tra công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Phú Thọ

Thứ Tư, ngày 25/06/2025 01:20

Đại hội Đảng bộ Cục An toàn thực phẩm, nhiệm kỳ 2025-2030

Thứ Tư, ngày 25/06/2025 01:10

Bộ Y tế trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng Phục hồi chức năng tâm thần Việt Trì

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 10:01

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế: Cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm cung ứng đủ thuốc, thiết bị cho người bệnh BHYT

13/12/2024 | 09:06 AM

 | 

Bộ Y tế vừa tiếp tục có yêu cầu các đơn vị liên quan, cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo cung ứng thuốc, thiết bị y tế cho người bệnh BHYT; xử lý nghiêm các trường hợp đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, né tránh, chây ì trong công tác mua sắm, đấu thầu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế...

Vẫn còn hiện tượng cơ sở khám, chữa bệnh chỉ định để người tham gia BHYT phải tự đi mua sắm thuốc, thiết bị y tế

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Y tế các bộ, ngành; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc về việc đảm bảo cung ứng thuốc, thiết bị y tế cho người bệnh BHYT.

Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua, để khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong công tác mua sắm, đấu thầu và tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành đã ban hành Luật Đấu thầu và nhiều văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị y tế và giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, thiết bị y tế.

Bộ Y tế: Cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm cung ứng đủ thuốc, thiết bị cho người bệnh BHYT- Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo cung ứng thuốc, thiết bị y tế cho người bệnh BHYT.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã có đầy đủ hành lang pháp lý để thực hiện việc mua sắm, bảo đảm thuốc, thiết bị y tế phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Về cơ bản, tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế ở nhiều địa phương, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được khắc phục, quyền lợi của người tham gia BHYT đã được đảm bảo.

Tuy nhiên, trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn ký ban hành, Bộ Y tế cho biết, qua công tác kiểm tra của Bộ Y tế và phản ánh của các cơ quan báo chí, của người tham gia BHYT, Bộ Y tế tiếp tục ghi nhận một số trường hợp thiếu thuốc, thiết bị y tế, trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định để người tham gia BHYT phải tự đi mua sắm thuốc, thiết bị y tế, kể cả các thuốc, thiết bị y tế nằm trong cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Theo Bộ Y tế, việc này làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người bệnh, gây bất bình trong nhân dân, làm ảnh hưởng tới uy tín, niềm tin của nhân dân đối với ngành y tế và chính sách BHYT, một chính sách an sinh xã hội nhân văn và quan trọng của Nhà nước.

Xử lý nghiêm các trường hợp đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, né tránh trong công tác mua sắm, đấu thầu

Để bảo đảm việc cung ứng thuốc, thiết bị y tế cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ mua sắm tập trung thuốc quốc gia, mua sắm tập trung thuốc cấp địa phương, cơ sở khám bệnh chữa bệnh tập trung nguồn lực dành cho công tác mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị y tế;

Đặc biệt là các gói đàm phán giá thuốc, gói mua sắm thuốc tập trung cấp quốc gia, cấp địa phương để bảo đảm cung ứng kịp thời thuốc, thiết bị y tế phục vụ nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

Sở Y tế tăng cường thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác mua sắm, đấu thầu, cung ứng thuốc, thiết bị y tế, xử lý nghiêm các trường hợp đùn đẩy, thiếu trách nhiệm, né tránh, chây ì trong công tác mua sắm, đấu thầu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế phục vụ nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân, làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người tham gia BHYT.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bảo đảm cung ứng đủ thuốc, thiết bị y tế cho người tham gia BHYT, không chỉ định người bệnh phải tự đi mua thuốc, thiết bị y tế, đặc biệt là các thuốc, thiết bị y tế đã được tính trong cơ cấu giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Trường hợp thiếu thuốc, thiết bị y tế do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng được quy định tại Thông tư số 22/2024/TT-BYT ngày 18/10/2024 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về thanh toán chi phí thuốc, thiết bị y tế trực tiếp cho người có thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần hướng dẫn, chuyển người bệnh tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có đủ thuốc, thiết bị y tế.

Bộ Y tế: Cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm cung ứng đủ thuốc, thiết bị cho người bệnh BHYT- Ảnh 2.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không chỉ định người bệnh phải tự đi mua thuốc, thiết bị y tế, đặc biệt là các thuốc, thiết bị y tế cơ cấu trong giá được BHYT chi trả. Ảnh minh hoạ

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải kê đơn cho người tham gia BHYT tự đi mua thuốc, thiết bị y tế thì cần thông tin, hướng dẫn, tư vấn về quyền lợi, mức hưởng BHYT của người bệnh; thông tin cụ thể cho người bệnh về việc không sẵn có thuốc, thiết bị y tế và các quy định liên quan của Thông tư số 22/2024/TT-BYT để người bệnh quyết định và thực hiện đúng các quy định của Thông tư.

Đồng thời, ngày 27/11/2024, Quốc hội đã thông qua Luật số 51/2024/QH15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, trong đó có bổ sung quy định điều chuyển thuốc, thiết bị y tế giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp để có thêm cơ chế bảo đảm thuốc, thiết bị y tế cho người bệnh BHYT. Bộ Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiên cứu kỹ các quy định của Luật để triển khai thực hiện.

Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, đơn vị phát huy tinh thần trách nhiệm cao trước Chính phủ và Nhân dân, khắc phục các khó khăn, bất cập để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ thuốc, thiết bị y tế cho nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân, bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với các chính sách của Đảng, Nhà nước và nâng cao vị thế của ngành y tế trong lòng nhân dân.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến