HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Chuyển giao kỹ thuật y tế chuyên sâu, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Thứ Tư, ngày 12/06/2024 05:45

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm Phó Viện trưởng và giao phụ trách quản lý, điều hành Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. HCM

Thứ Tư, ngày 12/06/2024 05:42

Thủ tướng: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, "chỉ bàn làm, không bàn lùi" để đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển thương mại điện tử

Thứ Hai, ngày 10/06/2024 07:16

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm và điều động bổ nhiệm Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Thứ Sáu, ngày 07/06/2024 09:04

Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khoẻ nhân dân” cho Phó Giám đốc Chương trình HIV và Lao toàn cầu

Thứ Sáu, ngày 07/06/2024 01:14

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Chỉ thị 38 của Ban Bí thư tại Tiền Giang

Thứ Năm, ngày 06/06/2024 09:11

Đoàn Bộ Y tế kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham gia kỳ họp lần thứ 77 Đại hội đồng Y tế Thế giới tại Thụy Sỹ

Thứ Năm, ngày 06/06/2024 01:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II

Thứ Tư, ngày 05/06/2024 09:24

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

Thứ Ba, ngày 04/06/2024 03:18

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Thứ Hai, ngày 03/06/2024 01:42

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ

Chủ Nhật, ngày 02/06/2024 05:03

Bộ Y tế tổ chức chiến dịch bổ sung vitamin A cho 6 triệu trẻ em

Thứ Bẩy, ngày 01/06/2024 11:44

Thứ trưởng Bộ Y tế: Truy xuất sau một số vụ ngộ độc thực phẩm, phát hiện cơ sở trà trộn nguyên liệu trôi nổi

Thứ Bẩy, ngày 01/06/2024 01:00

GAVI hỗ trợ cho chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 31/05/2024 13:37

Đoàn công tác của Bộ Y tế tham gia phiên toàn thể Kỳ họp lần thứ 77 Đại hội đồng Y tế thế giới

Thứ Sáu, ngày 31/05/2024 11:32

Đoàn công tác Bộ Y tế tiếp tục tham gia các phiên họp kỳ họp lần thứ 77 Đại hội đồng Y tế thế giới

Thứ Sáu, ngày 31/05/2024 11:25

Bàn giao nhà công vụ cho Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo

Thứ Năm, ngày 30/05/2024 03:59

Việt Nam kêu gọi các nước tăng cường hợp tác về y tế

Thứ Năm, ngày 30/05/2024 00:49

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại Điện Biên

Thứ Tư, ngày 29/05/2024 13:53

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Thứ Tư, ngày 29/05/2024 13:49

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp đoàn Doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

10/04/2024 | 08:15 AM

 | 

Chiều ngày 09/4/2024 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tiếp đoàn Doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN ngành Khoa học đời sống và Y tế do nguyên Đại sứ Brian McFeeters, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN làm trưởng đoàn.

 

 Cùng dự buổi tiếp có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Trung tâm, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ.

Về phía đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN có nguyên Đại sứ Brian McFeeters, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN; ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực; các thành viên của Hội đồng và 11 doanh nghiệp tham gia đoàn; đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ vui mừng chào đón nguyên Đại sứ Hoa Kỳ và đại diện các doanh nghiệp tham gia đoàn. Đồng thời, đánh giá cao sự hợp tác của Hoa Kỳ cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế đối với Việt Nam thời gian qua.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, y tế là lĩnh vực cả hai quốc gia cùng quan tâm, trong nhiều năm qua, hợp tác y tế giữa hai bên tập trung vào nhiều lĩnh vực y tế quan trọng như: phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; phòng, chống HIV/AIDS; Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; phòng, chống kháng kháng sinh; phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người; tăng cường năng lực xét nghiệm… và một số hợp tác về dược phẩm, trang thiết bị y tế...

Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp cũng đã nêu ý kiến về các vấn đề quy định trong lĩnh vực y tế như cấp phép trang thiết bị y tế, gia hạn giấy đăng ký thuốc, cơ chế ưu tiên cho cấp phép thuốc hiếm, cơ chế tham chiếu, công nhận kết quả cấp phép lưu hành của cơ quan quản lý dược tham chiếu, cơ chế cho chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí; vấn đề dinh dưỡng, dân số - kế hoạch hoá gia đình và sức khỏe bà mẹ trẻ em; vấn đề bảo hiểm y tế bổ sung và danh mục thuốc bảo hiểm y tế thường xuyên cập nhật hơn...; vấn đề tài chính y tế bền vững cho chăm sóc sức khoẻ toàn dân...

Nguyên Đại sứ Brian McFeeters, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN phát biểu.

Lắng nghe các ý kiến đại diện các doanh nghiệp tham gia đoàn Doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN ngành Khoa học đời sống và Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và lãnh đạo một số Vụ, Cục liên quan đã trực tiếp trao đổi, giải đáp một số nội dung các bên cùng quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng nêu rõ, làm sao để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiếp cận thuốc tốt, thuốc mới, trang thiết bị y tế hiện đại với giá cả hợp lý và phù hợp; giảm chi tiền túi của người dân cho y tế. Bên cạnh đó là giảm thiểu thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp là quan điểm chỉ đạo chung trong quá trình triển khai xây dựng Luật Dược sửa đổi và Luật Trang thiết bị y tế của Bộ Y tế.

"Những ý kiến của phía các doanh nghiệp tham gia đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN liên quan đến lĩnh vực dược, phần lớn đã được chúng tôi đưa vào dự thảo Luật Dược sửa đổi đang trong quá trình lấy ý kiến, hoàn thiện để dự kiến trình Quốc hội trong kỳ họp tới. Những nội dung nào chưa có, chúng tôi tiếp thu để nghiên cứu chỉnh sửa cho phù hợp"- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Liên quan đến các dự án thí điểm thu hút các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp để phát triển công nghiệp dược tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết quan điểm của Bộ Y tế là ủng hộ phù hợp với quy định.  

"Để chuẩn bị cho việc này, Chính phủ đã ban hành chiến lược phát triển ngành dược và các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài nói chung, trong đó lĩnh vực y dược được quan tâm và lấy làm trọng điểm để thu hút đầu tư nước ngoài"- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết thêm.

Bộ Y tế cũng đã ban phê duyệt quy hoạch mạng lưới y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đề xuất 2 khu phức hợp về phát triển lĩnh vực y dược tại miền Bắc và miền Nam. Bên cạnh đó, có nhiều địa phương đã làm việc với Bộ Y tế để trao đổi về cách hỗ trợ các khu công nghiệp trong đó có công nghiệp dược như Thái Bình, Bắc Ninh và một số địa phương phía Nam...

"Chúng tôi đề nghị phía các bạn nêu rõ hơn vấn đề mong muốn là gì để trong quá trình phối hợp trao đổi với các địa phương, Bộ Y tế có thông tin để chia sẻ phù hợp với chiến lược phát triển của địa phương cũng như chiến lược chung liên quan đến lĩnh vực này. Qua đây đề nghị Ngài Brian McFeeters và nhiều doanh nghiệp có mặt tại đây chuyển tải thông điệp và quan điểm của Việt Nam, của Bộ Y tế đến các doanh nghiệp khác để thu hút đầu tư về chuyển giao công nghệ, đầu tư phát triển ngành dược trong thời gian tới"- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nói.

Đối với một số vấn đề liên quan đến trang thiết bị y tế, được sự uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Cơ sở hạ tầng và Thiết bị y tế Nguyễn Minh Lợi cho hay trong thời gian quan, Bộ Y tế đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thiết bị y tế như: sửa đổi quy trình thẩm định hồ sơ, mô hình quản lý, bổ sung chuyên gia, nhân lực thẩm định hồ sơ…Hiện nay Bộ Y tế đang tiếp tục thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp phép, dự kiến sẽ xử lý dứt điểm hồ sơ tồn đọng đến ngày 31/12/2024.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.

Về vấn đề danh mục thuốc bảo hiểm y tế, đại diện Vụ Bảo hiểm y tế cho biết: dự kiến tới đây việc rà soát danh mục sẽ tiến hành thường xuyên mà không định kỳ, khi có kiến nghị của cơ sở khám chữa bệnh hay của doanh nghiệp, cơ quan chức năng sẽ tiến hành rà soát xem xét. Việc đưa thuốc vào danh mục có nhiều tiêu chí khác nhau.

"Chúng tôi đang rà soát, lấy ý kiến về vấn đề này, mong các doanh nghiệp có mặt hôm nay gửi ý kiến góp ý đến cơ quan soạn thảio"- đại diện Vụ Bảo hiểm y tế phát biểu.

Hiện Bộ Y tế đang gấp rút hoàn thiện để có thể trình Quốc hội theo tiến độ vào kỳ họp tới, trong đó vấn đề bảo hiểm y tế bổ sung, dự kiến tới đây sẽ có văn bản dưới luật hướng dẫn cụ thể hơn.

Đối với vấn đề liên quan đến các chương trình hỗ trợ thuốc cho bệnh nhân, đại diện Vụ Bảo hiểm y tế cho biết, dự kiến sẽ có một Thông tư đề cập đến sửa đổi về nội dung này.

Quang cảnh buổi tiếp.

        

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Nguyên Đại sứ Brian McFeeters cùng các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và các đơn vị liên quan phía Bộ Y tế trao đổi, đại diện các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế, vật tư y tế, vaccine sinh phẩm y tế, dinh dưỡng… đã bày trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế, các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế cũng như các đơn vị thuộc Bộ Y tế đã có những tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp./.


Thăm dò ý kiến