HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Tuyên truyền viên Dân số góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về dân số trong tình hình mới

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 09:08

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 08:43

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hoàn chỉnh hồ sơ trình bổ sung Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 08:26

Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển tư duy chăm sóc y tế cho người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội hòa nhập

Thứ Tư, ngày 03/12/2025 16:55

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Nhiều chính sách đột phá trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Tư, ngày 03/12/2025 03:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ và phát huy quyền của người khuyết tật

Thứ Tư, ngày 02/12/2025 23:57

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn gặp song phương và trao đổi về tình hình hợp tác y tế giữa hai nước với Thứ trưởng Bộ Y tế Lào nhân chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 15:09

Dấu ấn hợp tác y tế Việt Nam – Mexico trong chặng đường 50 năm hữu nghị

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 14:57

Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu làm rõ và tiếp thu ý kiến đại biểu để hoàn thiện các chính sách y tế

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 08:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, động viên và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão, lũ tại tỉnh Đắk Lắk

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 07:46

Bộ Y tế xây dựng đề án miễn viện phí, đa dạng gói BHYT và chính sách cho nhân viên y tế

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 06:02

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Chủ trương từng bước miễn viện phí tăng công bằng trong tiếp cận y tế, giảm nguy cơ người dân bỏ điều trị

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 03:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chủ trì làm việc với Tổ Công tác liên ngành Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 03:49

Ông Nguyễn Lương Tâm là Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Thứ Ba, ngày 01/12/2025 23:52

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện E

Thứ Hai, ngày 01/12/2025 11:00

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Việt Nam hướng đến mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030

Chủ Nhật, ngày 30/11/2025 00:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số thay đổi căn bản tư duy quản lý hướng tới một nền y tế chất lượng, bền vững

Thứ Bẩy, ngày 29/11/2025 06:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bệnh viện Thận Hà Nội thúc đẩy chuyển đổi số và y tế thông minh, phát huy vai trò chuyên khoa thận của Thủ đô

Thứ Bẩy, ngày 29/11/2025 05:59

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Mở rộng danh mục thuốc cho Trạm Y tế xã theo chủ trương Nghị quyết số 72-NQ/TW và Chỉ thị số 52-CT/TW

Thứ Sáu, ngày 28/11/2025 07:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Hợp tác liên thông rút ngắn khoảng cách, nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm bảo quyền lợi của người bệnh

Thứ Sáu, ngày 28/11/2025 07:20

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói về 'giữ chân' cán bộ y tế, quản lý thực phẩm chức năng

11/11/2024 | 16:14 PM

 | 

Các vấn đề về "giữ chân" cán bộ y tế, quản lý bán hàng thực phẩm chức năng, siết chặt việc nhân viên y tế quảng cáo... là những nội dung "nóng" được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời đại biểu Quốc hội, chiều ngày

Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói về 'giữ chân' cán bộ y tế, quản lý thực phẩm chức năng- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, chiều 11/11 - Ảnh: VGP/LS

Sẽ khó khăn nếu không có chính sách tốt 'giữ chân' nhân viên y tế

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (tỉnh Bến Tre) về các cán bộ được đào tạo nhưng về làm việc một thời gian ngắn ở cơ sở công lập lại ra làm việc ở các cơ sở y tế tư nhân, bà Lan đã thông tin thêm về vấn đề chế độ, chính sách, số lượng nghỉ việc của nhân viên y tế.

Theo đó, giai đoạn 2022, có hơn 9.000 nhân viên y tế nghỉ việc. Để giữ chân nhân viên y tế sau dịch COVID-19, đã có nhiều giải pháp được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, các địa phương thực hiện.

Trong đó, Bộ Y tế đang tập trung sửa đổi nghị định 56/NĐ-CP về chế độ phụ cấp ưu đãi với nhân viên y tế, sửa đổi quyết định 73 về chế độ tiền trực, các chế độ đặc thù với nhân viên y tế, sửa quyết định 75/NĐ-CP về chế độ phụ cấp với nhân viên y tế thôn, bản.

Bên cạnh đó rất nhiều địa phương đã đánh giá tình hình, sử dụng nhân viên y tế và có nhiều chính sách để thu hút, giữ chân nhân viên y tế công lập.

Nhân viên y tế công lập hiện chiếm 95% số nhân viên y tế phục vụ người dân. Đây là lực lượng rất quan trọng nên nếu không có quy định tốt, chính sách tốt để giữ chân đội ngũ này, sẽ khó khăn.

Nhân viên y tế không quảng cáo sai quy định

Trả lời câu hỏi của đại biểu Khang Thị Mào (tỉnh Yên Bái) về việc các bác sĩ mặc áo blouse trắng, nhân viên y tế quảng cáo cho các thuốc, thực phẩm chức năng, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay hiện nay quảng cáo liên quan thuốc, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm đã có đầy đủ các quy định của pháp luật.

Luật Quảng cáo hiện đang sửa đổi cũng như các quy định hướng dẫn triển khai thực hiện đã quy định việc sử dụng hình ảnh của các bác sĩ, y sĩ, cơ sở y tế để quảng cáo là không được phép.

Ba Lan cho biết thêm Bộ Luật hình sự đã có quy định rất rõ các mức độ liên quan đến xử lý hình sự nếu vi phạm pháp luật về quảng cáo.

Hiện Luật Quảng cáo đang được Quốc hội xem xét cũng đã có quy định. "Việc sử dụng hình ảnh này là sai quy định và Bộ đã có văn bản gửi các Sở y tế, cơ sở y tế trên toàn quốc nhắc nhở, đề nghị đội ngũ nhân viên y tế không tham gia quảng cáo sai quy định", bộ trưởng Lan nêu rõ.

Nhiều đối tượng đã phóng đại công dụng thực phẩm chức năng

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (tỉnh Đắk Lắk) chỉ rõ tình trạng thực phẩm chức năng giả, nhái kém chất lượng khiến cử tri vô cùng lo lắng bức xúc. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng nêu rõ giải pháp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá hệ thống văn bản pháp luật về quản lý thực phẩm chức năng đã tương đối hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành hàng này. Thực tế, sản phẩm thực phẩm chức năng của Việt Nam đã được xuất khẩu đến hơn 30 quốc gia, khẳng định chất lượng và uy tín.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế đã ban hành quy định bắt buộc các nhà máy sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn thực hành tốt. Bộ luật Hình sự đã quy định rõ các mức xử phạt đối với hành vi sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng.

Tuy nhiên, lợi nhuận cao từ việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm chức năng giả đã khiến tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để quảng cáo phóng đại công dụng sản phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người dân. Đặc biệt, tình trạng buôn lậu thực phẩm chức năng giả qua biên giới cũng là một thách thức lớn.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã công khai danh sách các doanh nghiệp được cấp phép sản xuất thực phẩm chức năng, giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm uy tín. Đồng thời, Bộ đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo.

Trả lời đại biểu về thực phẩm chức năng xách tay bán trên mạng hiện nay, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, sẽ phối hợp với các Bộ, ngành tăng cường kiểm soát bán hàng thực phẩm chức năng bán trên thị trường, nhất là đối với thực phẩm chức năng xách tay tran lan trên thị trường.

Nguồn: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến