HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bệnh viện Ung bướu Hà Nội phát triển thành Trung tâm kỹ thuật cao về chẩn đoán và điều trị ung thư

Thứ Sáu, ngày 07/11/2025 11:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Hoàn thiện cơ sở 2 bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẩn trương, thống nhất, minh bạch theo quy định pháp luật

Thứ Sáu, ngày 07/11/2025 10:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận: Tiếp tục tạo điều kiện để Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên được đầu tư đồng bộ

Thứ Sáu, ngày 07/11/2025 07:59

Ổ dịch sốt xuất huyết tại Hà Tĩnh được khống chế

Thứ Sáu, ngày 07/11/2025 04:47

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định về công tác cán bộ

Thứ Năm, ngày 06/11/2025 16:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Đoàn cán bộ Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp

Thứ Năm, ngày 06/11/2025 16:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Lấy ý kiến rộng rãi đến tuyến y tế xã, phường về hướng dẫn khám sàng lọc miễn phí cho người dân

Thứ Năm, ngày 06/11/2025 15:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao Quyết định công tác cán bộ của Bộ Y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới

Thứ Năm, ngày 06/11/2025 05:32

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về Đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa số 1

Thứ Tư, ngày 05/11/2025 10:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Hiệp hội Công nghệ y tế tiên tiến – AdvaMed, Hoa Kỳ

Thứ Tư, ngày 05/11/2025 02:26

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà trao Quyết định công tác cán bộ của Bộ Y tế tại Trung tâm Điều dưỡng - Phục hồi chức năng tâm thần Việt Trì

Thứ Tư, ngày 05/11/2025 01:52

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Tăng mức xử phạt vi phạm, đảm bảo tính răn đe

Thứ Tư, ngày 05/11/2025 01:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm đếm tiến độ hoàn thiện Bộ chỉ số an ninh, an toàn quốc gia do Bộ Y tế đảm nhiệm

Thứ Tư, ngày 05/11/2025 01:27

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan góp ý dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Thứ Ba, ngày 04/11/2025 14:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức tiếp và làm việc với Quỹ Từ thiện Bloomberg Hoa Kỳ

Thứ Ba, ngày 04/11/2025 14:39

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh, hiệu quả là mệnh lệnh chính trị của mỗi cán bộ thực hiện quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế

Thứ Ba, ngày 04/11/2025 02:59

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Bộ Y tế không thể định giá dịch vụ y tế cho các bộ, ngành khác

Thứ Ba, ngày 03/11/2025 17:59

Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống

Thứ Ba, ngày 03/11/2025 17:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác xử lý môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ tại Đà Nẵng

Thứ Ba, ngày 03/11/2025 17:44

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Chuyển đổi số Y tế kết nối hệ sinh thái thông minh, lấy người bệnh làm trung tâm

Thứ Ba, ngày 03/11/2025 17:36

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bệnh viện Quân y 175 thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên

18/01/2025 | 14:03 PM

 | 

Bệnh viện Quân y 175 (TPHCM) lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan ở người cho sống.

Ngày 17/1, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan từ người cho sống ở bệnh nhân 55 tuổi.

Theo đó, bệnh nhân là ông N.N.K. (55 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng). Cuối năm 2020, ông K. được chẩn đoán viêm gan siêu vi B và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. 

Đến năm 2022, kết quả tầm soát cho thấy ông có khối u gan. Tới đầu năm 2023, ông K. được chuyển đến Bệnh viện Quân y 175 để tiếp tục điều trị ung thư gan. Đến tháng 11/2024 các bác sĩ nhận định giải pháp duy nhất giúp kéo dài sự sống cho ông là ghép gan.

Khoảng 50 nhân viên y tế tham gia ca ghép gan đầu tiên. Ảnh: BVCC.

Ông K. chia sẻ: "Các bác sĩ cho biết với trường hợp của tôi nếu không được ghép gan thì cơ hội sống rất thấp bởi gan đã bị xơ và khối u đang tiến triển, xâm lấn cơ thể. May mắn, trong gia đình tôi có người cháu trai ruột mang gan phù hợp, cùng nhóm máu sẵn sàng hiến gan để cứu tôi".

Thiếu tá, ThS.BS Nguyễn Văn Mạnh - Khoa Phẫu thuật tiêu hóa cho biết, bệnh nhân có nhiều khối u gan và đã điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng không hiệu quả, khối u tiếp tục tái phát. Trong trường hợp này ghép gan là cơ hội duy nhất để kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Sau khi hoàn tất các xét nghiệm, ê-kíp y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã tiến hành phẫu thuật cho ông K. Ca mổ kéo dài khoảng 7 tiếng.

"Ê-kíp phẫu thuật gồm khoảng 50 bác sĩ và nhân viên y tế của 20 chuyên khoa tham gia vào quá trình phẫu thuật", bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ.

Bệnh viện Quân y 175 thực hiện thành công kỹ thuật ghép gan. Ảnh: BVCC.

Sau ghép gan, ông K. hồi phục dần và được chuyển từ khu cách ly đặc biệt về khu điều trị bình thường sau một tuần. Người hiến gan cũng phục hồi nhanh chóng, có thể xuất viện chỉ sau bảy ngày, trở lại cuộc sống thường nhật. Cũng trong ngày hôm nay, bệnh nhân đã được xuất viện về với gia đình.

Ông K. xúc động chia sẻ: "Dù tuổi đã cao, nhưng tôi vẫn tin tưởng vào chuyên môn và tâm huyết của đội ngũ y bác sĩ. Nay sức khỏe tôi đã ổn định và tôi thật sự biết ơn các bác sĩ đã hết lòng điều trị, động viên trong suốt quá trình ghép gan".

Để chuẩn bị cho bước tiến này, Bệnh viện Quân y 175 đã xây dựng 96 quy trình kỹ thuật và vận hành ghép gan, đồng thời thiết lập các khu vực chuẩn bị bệnh nhân trước ghép, phòng mổ cùng nhiều hạng mục khác.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến