HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Thứ Tư, ngày 21/01/2026 07:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Chọn điểm nhấn trong thực hiện nhiệm vụ tái cấu trúc dữ liệu, chuyển đổi số y tế năm 2026

Thứ Tư, ngày 21/01/2026 06:44

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bộ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế JCI điều chỉnh để có thêm nhiều Bệnh viện tại Việt Nam đủ điều kiện tham gia

Thứ Tư, ngày 21/01/2026 06:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc về triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 tại Bệnh viện C Đà Nẵng

Thứ Tư, ngày 21/01/2026 06:24

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Khẩn trương và cẩn trọng hoàn thiện khung pháp luật, bảo đảm người chưa thành niên là bị hại được bảo vệ tốt hơn trong quá trình tư pháp

Thứ Tư, ngày 20/01/2026 18:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng về triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Thứ Tư, ngày 20/01/2026 18:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm, làm việc và chúc Tết Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Tư, ngày 20/01/2026 18:09

Sáng nay, khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thứ Ba, ngày 20/01/2026 01:34

3 nhóm nội dung trọng tâm hợp tác nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người đột quỵ tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 20/01/2026 01:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm, kiểm tra công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ tại Bệnh viện Thống Nhất

Thứ Ba, ngày 20/01/2026 01:03

Ngành y tế đảm bảo nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 08:43

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Phục hồi chức năng không còn là lĩnh vực bổ trợ mà đã trở thành nhu cầu thiết yếu của toàn xã hội

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 08:29

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công Dự án khu phức hợp y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Đại học Y Hà Nội

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 06:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 06:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Viện Chiến lược và Chính sách Y tế tiếp tục khẳng định vai trò cơ quan tư vấn chiến lược tin cậy của Ngành Y tế

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 06:22

100% cử tri Bộ Y tế nhất trí giới thiệu Bộ trưởng Đào Hồng Lan ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 01:01

Bộ Y tế tổ chức hội nghị công bố các Quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 00:41

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế IOM tại Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Nhật Bản

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 00:32

Vai trò quan trọng của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, sở hữu trí tuệ trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo y tế

Thứ Sáu, ngày 16/01/2026 14:57

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với Quyền Giám đốc Chương trình Làng trẻ em SOS Quốc tế

Thứ Năm, ngày 15/01/2026 15:14

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bệnh viện Đà Nẵng triển khai kỹ thuật ECMO cứu du khách Hàn Quốc

21/01/2026 | 13:58 PM

 | 

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực Tim mạch Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu thành công một du khách Hàn Quốc bị sốc tim, sốc nhiễm trùng, suy hô hấp nguy kịch nhờ triển khai kịp thời kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể).

 

Chiều 19/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết bệnh nhân Kim Jung Ho (24 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) đã bình phục và được xuất viện sau nửa tháng điều trị tích cực.

Trước đó, ngày 3/1 du khách Hàn Quốc này được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng suy hô hấp, sốc tim với huyết áp tụt sâu.

Bệnh nhân phục hồi tốt sau khi điều trị. Ảnh: Nguyễn Tú.

Bệnh nhân phục hồi tốt sau khi điều trị. Ảnh: Nguyễn Tú.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm chuyên sâu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm cơ tim do nhiễm trùng, diễn tiến nhanh.

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định chỉ định thực hiện VA-ECMO nhằm hỗ trợ tim và phổi, duy trì tuần hoàn và oxy hóa máu, tạo điều kiện cho cơ tim có thời gian hồi phục.

Quá trình triển khai ECMO gặp nhiều thách thức do thể trạng cân nặng của người bệnh, việc đặt các dây dẫn đường và cannula ECMO đòi hỏi kỹ thuật cao, sự phối hợp nhịp nhàng và theo dõi sát sao của ê kip hồi sức, gây mê và ngoại khoa.

Với kinh nghiệm và sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ê kip đã đặt ECMO thành công, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Trong thời gian hỗ trợ ECMO, người bệnh được điều trị với thở máy, an thần sâu, giãn cơ, kháng sinh và lọc máu liên tục, truyền máu, tiểu cầu.

Sau gần 1 tuần điều trị, chức năng tim và phổi của người bệnh cải thiện rõ rệt, đủ điều kiện cai ECMO.

Sau khi ngưng ECMO người bệnh tiếp tục được theo dõi và chăm sóc hồi sức tích cực. Hiện tại, tình trạng sức khỏe ổn định, người bệnh tỉnh táo, tự thở tốt và đã được xuất viện.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thế Minh Tùng, Khoa Hồi sức tích cực Tim mạch, Bệnh viện Đà Nẵng khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe tim mạch, đặc biệt là cho những người trẻ tuổi về việc không được chủ quan, nếu sau sốt, cảm cúm thông thường mà xuất hiện đau ngực bất thường, khó thở tăng dần, mệt lả hoặc ngất, hãy đến ngay cơ sở y tế bởi đây có thể là dấu hiệu của viêm cơ tim.

Khi cơ thể đang nhiễm virus, nguyên tắc vàng là nghỉ ngơi, không gắng sức, việc lao động nặng hay tập thể thao có thể đẩy tim vào tình trạng nguy kịch. Bên cạnh đó cần tiêm vắc xin đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ và duy trì lối sống lành mạnh là cách phòng bệnh chủ động tốt nhất.

Nguồn: daidoanket.vn

 


Thăm dò ý kiến