HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Thường trực Y tế Đỗ Xuân Tuyên tham dự hội thảo và khai trương hệ thống chụp PET/CT tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình.

Chủ Nhật, ngày 01/06/2025 04:02

Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em năm 2025

Chủ Nhật, ngày 01/06/2025 03:49

Nghiên cứu phát triển, bảo đảm chất lượng, thử nghiệm lâm sàng và ứng dụng sản phẩm in 3D trong y tế

Thứ Bẩy, ngày 31/05/2025 04:52

Lãnh đạo Bộ Y tế gặp mặt Thanh tra Bộ trước khi nhận nhiệm vụ mới

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 16:37

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi thư khen cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế và tập thể lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 15:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, tặng quà bệnh nhi nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 01/6

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 07:16

Xây dựng và lan tỏa “Văn hóa hiến máu tình nguyện” trong toàn xã hội

Thứ Sáu, ngày 30/05/2025 07:06

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp đại diện Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA)

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 10:12

Tổng kết và trao giải Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu lịch sử 70 năm ngành Y tế Việt Nam

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 10:00

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà bệnh nhi tại Bệnh viện Phổi Trung ương

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 08:50

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 00:50

Đề xuất các chính sách, giải pháp cụ thể, đầu tư, nghiên cứu phát triển ngành công nghiệp Dược Sinh học Việt Nam

Thứ Tư, ngày 28/05/2025 09:17

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện K

Thứ Tư, ngày 28/05/2025 09:11

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, động viên bệnh nhi tại Bệnh viện K nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi

Thứ Tư, ngày 28/05/2025 06:31

Hiện thực hóa kế hoạch sản xuất vaccine công nghệ mới của Pháp tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 28/05/2025 01:16

Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp công tác giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế giai đoạn 2015 - 2025

Thứ Ba, ngày 27/05/2025 11:51

Tăng cường hợp tác công đoàn y tế Việt Nam và Nhật Bản

Thứ Ba, ngày 27/05/2025 01:12

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại hai bệnh viện hàng đầu của Pháp

Chủ Nhật, ngày 25/05/2025 10:18

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW TPHCM: Điểm sáng của ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 25/05/2025 01:20

Bộ Y tế Việt Nam làm việc với Cơ quan Y Sinh học Quốc gia Pháp: Học hỏi mô hình quản lý và điều phối hiến - ghép tạng hiện đại

Chủ Nhật, ngày 25/05/2025 01:15

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bệnh sởi gây nhiều biến chứng nguy hiểm chưa có thuốc đặc trị, cần biết 5 khuyến cáo của Bộ Y tế

19/03/2025 | 08:43 AM

 | 

 

Theo Bộ Y tế, bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não, có thể dễ dẫn đến tử vong. Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.

TS.BS Hoàng Minh Đức - Cục trưởng Cục Phòng bệnh cho biết, bệnh sởi lây lan nhanh nhất trong số các bệnh truyền nhiễm, bệnh lây qua không khí khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi và chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%.

Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não, có thể dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.

Trong phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống bệnh sởi diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, trong đó một số bệnh có vaccine phòng bệnh từ lâu ( sởi, ho gà...) có xu hướng gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thống kê của Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 40.000 trường hợp nghi sởi, 05 trường hợp tử vong liên quan đến sởi; số trường hợp nghi sởi ghi nhận cao nhất tại khu vực miền Nam (57%), miền Trung (19,2%), miền Bắc (15,1%), Tây Nguyên (8,7%).

Bệnh sởi gây nhiều biến chứng nguy hiểm chưa có thuốc đặc trị, cần biết 5 khuyến cáo của Bộ Y tế- Ảnh 2.Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh.

Bệnh sởi tại Việt Nam trong thời gian tới còn có nguy cơ tiếp tục gia tăng, vẫn cần hết sức thận trọng với nguy cơ bùng phát, dự kiến, số ca sốt phát ban nghi sởi sẽ tiếp tục được ghi nhận trên phạm vi cả nước.

Đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao như các tỉnh miền núi, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn hạn chế và các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp là những khu vực dễ bùng phát dịch nhất.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh sởi, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị, UBND các tỉnh, thành phố ưu tiên bảo đảm nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi, đặc biệt là với các đối tượng trẻ em chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi vaccine, phải hoàn thành trong tháng 3/2025.

"Các địa phương cũng cần tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân tiêm chủng đầy đủ và chủ động phòng ngừa bệnh sởi. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố rà soát các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp để tổ chức tiêm bù, tiêm vét và bảo đảm không để dịch bệnh lây lan rộng. Các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng vật tư y tế, dự trữ thuốc, phòng chống lây nhiễm chéo sởi tại các cơ sở y tế", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng lưu ý tất cả trẻ mắc sởi, nghi mắc sởi không chỉ được chăm sóc y tế mà còn đảm bảo dinh dưỡng, giữ ấm, không để xảy ra tình trạng trẻ mắc sởi, nghi mắc sởi diễn biến xấu do thiếu chăm sóc y tế, không đủ dưỡng chất...

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua (18/3) đã ra tuyên bố chung về các nỗ lực phòng chống bệnh sởi ở Việt Nam, trong đó đánh giá cao những biện pháp nhanh chóng và quyết liệt mà Bộ Y tế Việt Nam đã triển khai để ứng phó với đợt bùng phát bệnh sởi hiện nay. Đồng thời bày tỏ, cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác kiểm soát đợt bùng phát bệnh sởi hiện tại và ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Để phòng chống bệnh sởi, Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo:

1. Chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vaccine phòng bệnh Sởi đi tiêm đầy đủ, đúng lịch và các nhóm tuổi khác (6-9 tháng, 1-10 tuổi) tham gia chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống bệnh sởi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

2. Không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh sởi; đeo khẩu trang nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ.

3. Giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hàng ngày; đảm bảo dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể cho trẻ.

4. Nhà trẻ, mẫu giáo, trường học nơi tập trung đông trẻ em cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng và đủ ánh sáng; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn thông thường.

5. Khi phát hiện có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Sởi (sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban) cần sớm cách ly và đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến