HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Ngành Y tế luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cử tri để nâng cao hơn công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ Năm, ngày 12/03/2026 12:43

Góp ý hoàn thiện hai dự thảo Nghị định về chế độ phụ cấp đối với nhân lực y tế

Thứ Năm, ngày 12/03/2026 12:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Việt Nam đã xây dựng được một hệ thống can thiệp bền vững phòng, chống đuối nước từ Trung ương đến địa phương

Thứ Năm, ngày 12/03/2026 08:47

Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với Tham tán Nông nghiệp của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 11/03/2026 15:45

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Giáo sư Yazdan Yazdanpanah, Giám đốc ANRS|MIE

Thứ Tư, ngày 11/03/2026 15:41

Quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Luật Dân số: Bước tiến quan trọng trong công tác dân số và phát triển

Thứ Tư, ngày 11/03/2026 15:33

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thông tin tới cử tri về những giải pháp nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 16:40

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Bệnh viện K vận hành máy xạ trị gia tốc thế hệ mới giúp người bệnh được tiếp cận kỹ thuật tiên tiến ngay trong nước

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 16:06

Thúc đẩy kết nối dữ liệu khám sức khỏe định kỳ, hoàn thiện Sổ sức khỏe điện tử cho người dân

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 16:01

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Chủ tịch Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 15:50

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương dự và phát biểu tại Hội nghị khoa học các đối tác ANRS MIE

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 15:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác chuẩn bị triển khai các quy định mới về ATTP tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái

Thứ Ba, ngày 10/03/2026 15:32

Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bắc Ninh

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:50

Bộ Y tế rà soát dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng bệnh

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:48

Thúc đẩy triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 10:46

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Hoạt động hiến máu không chỉ diễn ra trong những dịp cụ thể mà trở thành việc làm thường xuyên

Thứ Hai, ngày 09/03/2026 01:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc tại Cà Mau về phát triển nhân lực y tế cho Trạm Y tế cấp xã

Thứ Bẩy, ngày 07/03/2026 15:50

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri phường Hạp Lĩnh, phường Nhân Hòa, tỉnh Bắc Ninh

Thứ Sáu, ngày 06/03/2026 12:28

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại nhà từ rất sớm là đổi mới về tư duy đưa y tế đến gần người dân hơn

Thứ Sáu, ngày 06/03/2026 03:35

Khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm tương tự tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 15:34

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bé trai 6 tháng tuổi mang khối u quái nặng 1,3kg

12/03/2026 | 16:01 PM

 | 

Bụng nhô cao bất thường kèm nôn, khó thở, bệnh nhi 6 tháng tuổi được chẩn đoán mắc u tế bào mầm sau phúc mạc nặng 1,3kg.

Tối 11/3, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy khối u quái nặng 1,3kg hiếm gặp cho bé trai 6 tháng tuổi.

Cụ thể, nam nệnh nhi (ngụ tỉnh Gia Lai) nhập viện trong tình trạng bụng nhô to bất thường kèm nôn ói. Theo gia đình, tình trạng này xuất hiện khoảng một tuần trước khi nhập viện. Sau khi khám tại bệnh viện tuyến dưới, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 để tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh nhi được chỉ định siêu âm, CT-Scan và xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy, bé mắc u tế bào mầm sau phúc mạc và được nhập khoa Ung bướu – Huyết học để theo dõi, điều trị.

BS.CKII Nguyễn Thanh Trúc - Trưởng khoa Phẫu thuật trong ngày cho biết, ban đầu bệnh nhi được chỉ định hóa trị 4 chu kỳ nhằm làm giảm kích thước khối u. Tuy nhiên, sau một chu kỳ hóa trị, dù chỉ số AFP (xét nghiệm đánh giá một số loại ung thư tế bào mầm) có giảm nhưng khối u vẫn tiếp tục tăng kích thước, gây chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và khiến bệnh nhi ngày càng khó thở.

Khối u nặng 1,3kg được bóc tách thành công. Ảnh: BVCC.

Trước dấu hiệu của hội chứng u quái tăng trưởng – một biến chứng rất hiếm gặp, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn với các giáo sư quốc tế và quyết định phẫu thuật lấy khối u.

Do cấu trúc mạch máu vùng bụng phức tạp, hình ảnh CT-Scan cho thấy khối u đã che khuất tĩnh mạch chủ dưới – tĩnh mạch lớn nhất của ổ bụng cùng cuống mạch máu thận. Ê-kíp phẫu thuật phải tiến hành bóc tách cẩn thận để bảo tồn các mạch máu quan trọng, tránh gây tổn thương trong quá trình mổ.

Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u nặng 1.3kg. Sau mổ, bệnh nhi hồi phục tốt và tiếp tục được hóa trị theo phác đồ điều trị.

Theo BS.CKII Nguyễn Thanh Trúc, đây là khối u quái có thành phần ác tính, phát triển lớn và gây chèn ép nhiều cơ quan trong ổ bụng. So với các vị trí khác, u quái sau phúc mạc là trường hợp rất hiếm gặp.

Mỗi năm, Bệnh viện Nhi đồng 2 vẫn tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp u quái, tuy nhiên đa số là u lành tính. Riêng trường hợp này có thành phần ác tính và có khả năng kháng thuốc hóa trị, vì vậy việc theo dõi sát và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, không phải mọi trường hợp xuất hiện khối ở vùng bụng đều là khối u hay ung thư. Tuy nhiên, khi trẻ có dấu hiệu bất thường như bụng to nhanh, nôn ói hoặc sờ thấy khối ở bụng, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám sớm.


(Nguồn: suckhoedoisong.vn)


Thăm dò ý kiến