HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm bác sĩ, nhân viên y tế trực Tết, chúc mừng “công dân nhí” chào đời đêm Giao thừa tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thứ Tư, ngày 28/01/2025 18:32

Thủ tướng thăm chúc tết và kiểm tra công tác ứng trực khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi Trung ương: Lan tỏa giá trị cốt lõi của ngành Y tế

Thứ Hai, ngày 27/01/2025 15:47

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi động viên các bác sĩ, nhân viên y tế và tặng quà bệnh nhân tại Bệnh viện K

Chủ Nhật, ngày 26/01/2025 00:14

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chúc Tết, động viên người bệnh, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Thứ Sáu, ngày 24/01/2025 12:23

Tiếp cận y tế toàn diện – chăm sóc sức khỏe cho người có công dịp Tết nguyên Đán Ất Tỵ 2025

Thứ Sáu, ngày 24/01/2025 03:18

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Thứ Sáu, ngày 24/01/2025 00:38

Thứ trưởng Lê Đức Luận chúc Tết, trao quà tặng bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Năm, ngày 23/01/2025 08:19

Bệnh viện Hữu Nghị sẵn sàng đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Thứ Năm, ngày 23/01/2025 00:11

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận thăm, chúc tết và kiểm tra công tác đảm bảo y tế tết Ất Tỵ 2025

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 06:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiễn bệnh nhân ung thư về quê đón Tết trên “Chuyến xe yêu thương miễn phí” tại Bệnh viện K Tân Triều

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 01:10

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm chúc Tết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 01:07

Bộ Y tế chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia và nhà khoa học ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 21/01/2025 15:18

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Thứ Hai, ngày 20/01/2025 07:16

Thứ trưởng Bộ Y tế: Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần hơn với người dân

Thứ Hai, ngày 20/01/2025 04:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thăm, tặng quà chúc Tết một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Thứ Hai, ngày 20/01/2025 03:26

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thăm, chúc tết các bệnh viện phía Nam

Chủ Nhật, ngày 19/01/2025 07:05

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, kiểm tra, chúc Tết Bệnh viện Xanh Pôn

Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 14:22

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Mỗi khoa, phòng phải có một đội phòng cháy chữa cháy'

Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 01:49

Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia

Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 01:33

Hội nghị tổng kết công tác pháp y tâm thần, điều trị bắt buộc chữa bệnh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025

Thứ Năm, ngày 16/01/2025 09:15

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bác sĩ mách mẹo để ngăn bệnh gout “ghé thăm” ngày Tết

30/01/2025 | 08:50 AM

 | 

Để tránh xuất hiện cơn đau đột ngột, sưng đỏ khớp do bệnh gout, mọi người nên duy trì 7 thói quen và lưu ý những thực phẩm cần hạn chế.

 

Ảnh minh họa.

Bảy mẹo ngăn bệnh gout

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tú, khoa Nội cơ xương khớp, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh, Tâm Anh Quận 7 cho biết, những ngày Tết, thói quen quên uống thuốc, ăn uống thả ga với bánh kẹo, hải sản, rượu bia… dễ làm tăng axit uric, khiến nguy cơ gout cấp bùng phát mạnh mẽ.

Bác sĩ Tú khuyến cáo mọi người cần duy trì 7 thói quen sau:

Uống đủ nước, tránh rượu bia: Nước giúp thận đào thải axit uric tốt hơn, trong khi rượu bia lại làm chậm quá trình này. Ưu tiên nước lọc hoặc nước thảo mộc thay vì đồ uống có cồn để bảo vệ sức khỏe.

Hạn chế bánh kẹo, thực phẩm nhiều đường: Bánh kẹo Tết tuy hấp dẫn nhưng lượng đường cao trong đó có thể làm tăng nồng độ axit uric. Dù có thể ăn bánh kẹo, nhưng người bệnh gout không nên ăn quá nhiều.

Tránh xa thực phẩm giàu purin: Hải sản, thịt đỏ, nội tạng động vật, cá khô… là “kẻ thù” của người bệnh gout. Hãy chọn các loại thực phẩm lành mạnh hơn như rau xanh, đậu hũ, hoặc cá ít béo.

Nghỉ ngơi đầy đủ: Mệt mỏi, căng thẳng thần kinh có thể làm gia tăng nồng độ axit uric trong máu, bùng phát cơn gout cấp.

Vận động nhẹ nhàng: Tránh ngồi lâu một chỗ, đặc biệt khi đi tàu xe, máy bay. Hãy đứng dậy, đi lại để máu lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ đau khớp.

Uống thuốc đúng chỉ định: Nếu đang điều trị, hãy uống thuốc đúng liều, đúng giờ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đây là cách hiệu quả nhất để kiểm soát bệnh trong dịp Tết đầy bận rộn.

Xử lý cơn đau tại nhà: Nếu cơn gout cấp ghé thăm, bạn có thể: Chườm lạnh để giảm sưng đau; kê cao khớp để máu lưu thông tốt hơn; uống thuốc giảm đau theo toa và thăm khám ngay với bác sĩ chuyên khoa Nội Cơ xương khớp nếu tình trạng không thuyên giảm.

Thức ăn người bệnh gout cần hạn chế

Trong mâm cỗ Tết thường có thịt gà luộc, thịt đông, giò chả, nem rán, canh măng hầm xương… Các món ăn này chứa lượng lớn purin, làm tăng nồng độ axit uric trong máu, tăng nguy cơ mắc các cơn gout cấp tính nếu ăn nhiều.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Kim Loan, khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lý xương khớp, đặc biệt là bệnh gout. Tâm lý thả lỏng khi ăn uống những ngày Tết có thể làm trầm trọng triệu chứng gout cấp tính như đau nhức, sưng, tấy đỏ ở các khớp.

Theo bác sĩ Loan, người bệnh gout nên hạn chế hoặc kiêng các thực phẩm, đồ uống:

Bánh chưng: Gạo nếp chứa nhiều tinh bột, dễ chuyển hóa thành đường, từ đó làm tăng axit uric trong máu. Nhân đỗ xanh trong bánh chưng chứa purin; thịt lợn chứa nhiều chất béo bão hòa có thể làm giảm quá trình đào thải axit uric. Bạn có thể ăn một lượng nhỏ bánh chưng kết hợp với rau xanh để cân bằng dinh dưỡng.

Đồ ngọt: Fructose trong đồ ngọt ngày Tết như nước ngọt có ga, bánh kẹo, trái cây sấy khô, mứt hoa quả… được chuyển hóa tạo ra axit uric, làm tăng nguy cơ lắng đọng tinh thể urat trong khớp.

Thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, nem… thường có hàm lượng muối (natri) cao, tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây viêm, đau khớp, đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào. Nạp nhiều natri làm giảm khả năng hấp thụ canxi, dễ khởi phát các cơn đau nhức hoặc tăng nặng triệu chứng của bệnh gout.

Rượu bia: Lượng lớn purin trong rượu bia hoặc đồ uống có cồn khiến bệnh gout trở nặng. Purin chuyển hóa thành axit uric. Dùng nhiều rượu bia khiến tích tụ axit uric, làm bùng phát bệnh gout. Nghiên cứu cho thấy chỉ cần uống một lượng rượu có thể bùng phát các cơn gout cấp trong vòng 24 giờ. Nếu cơn gout bùng phát, người bệnh nên hạn chế tuyệt đối rượu bia cho đến khi bệnh được kiểm soát.

Thịt đỏ và hải sản: Các món ăn trong mâm cỗ ngày Tết được chế biến từ thịt bò, tôm, cua, ghẹ, hàu… đều chứa nhiều purin, dễ làm tăng axit uric trong máu gây các cơn gout cấp. Người bệnh gout chỉ nên ăn một lượng nhỏ.

Đồ chiên rán như bánh chưng rán, nem rán… chứa nhiều chất béo. Nếu tiêu thụ chất béo làm giảm khả năng đào thải axit uric qua thận, tăng nguy cơ tái phát đợt cấp ở người bệnh gout.

Măng khô, nấm: Có hàm lượng purin cao, gia tăng nồng độ axit uric và các triệu chứng của bệnh gout.

Bác sĩ Kim Loan khuyến cáo, để tránh khởi phát hoặc làm trầm trọng hơn triệu chứng bệnh gout trong những ngày đầu năm, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung vitamin C, giữ ấm cơ thể và duy trì các hoạt động thể chất, uống đủ nước mỗi ngày. Nếu các cơn đau nhức, sưng tấy đỏ dữ dội, liên tục không thuyên giảm, người bệnh cần đến chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị.

Nguồn: nhandan.vn


Thăm dò ý kiến