HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Lãnh đạo Bộ Y tế kiểm tra việc sắp xếp tổ chức cơ sở y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Hai, ngày 15/09/2025 02:55

Hành trình tri ân của Hội Cựu chiến binh Bộ Y tế trên đất Điện Biên lịch sử

Thứ Hai, ngày 15/09/2025 02:01

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khảo sát y tế cơ sở tại Điện Biên: Gắn thực tiễn với tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW

Chủ Nhật, ngày 14/09/2025 01:11

Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Đào Hồng Lan hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko

Thứ Sáu, ngày 12/09/2025 09:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức làm việc tại tỉnh Đồng Nai về phân cấp, phân quyền lĩnh vực y tế

Thứ Sáu, ngày 12/09/2025 08:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Xây dựng Đề án miễn viện phí toàn dân đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khỏe của nhân dân

Thứ Sáu, ngày 12/09/2025 08:45

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà tiếp đoàn Văn phòng WHO tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 11/09/2025 10:13

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính đúng, đủ, đáp ứng tiến độ theo Nghị quyết 66/NĐ-CP của Chính phủ

Thứ Năm, ngày 11/09/2025 01:20

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự Hội nghị Quản lý Bệnh viện Châu Á lần thứ 24

Thứ Năm, ngày 11/09/2025 01:15

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Gắn trách nhiệm người đứng đầu Bệnh viện vào việc triển khai Bệnh án điện tử

Thứ Tư, ngày 10/09/2025 01:59

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự lễ phát động Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 4

Thứ Tư, ngày 10/09/2025 01:51

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi về sắp xếp, tổ chức cơ sở y tế theo chính quyền địa phương 2 cấp

Thứ Ba, ngày 09/09/2025 01:40

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Khẩn trương số hóa dữ liệu quản lý Y Dược cổ truyền theo hướng nhanh, chính xác và an toàn thông tin

Thứ Hai, ngày 08/09/2025 10:22

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức dự lễ khai giảng tại trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh

Chủ Nhật, ngày 07/09/2025 13:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương

Thứ Bẩy, ngày 06/09/2025 02:38

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Bẩy, ngày 06/09/2025 02:28

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp và làm việc với bà Kanni Wignraja, Giám đốc Văn phòng UNDP khu vực Châu Á- Thái Bình Dương

Thứ Sáu, ngày 05/09/2025 13:38

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận trao Quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Mua sắm thuốc tập trung Quốc gia

Thứ Sáu, ngày 05/09/2025 11:56

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức trao Quyết định công nhận Hội đồng trường và Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Dược Hà Nội

Thứ Tư, ngày 03/09/2025 12:57

Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm cho Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội lớn

Thứ Ba, ngày 02/09/2025 06:37

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

115 ĐÀ NẴNG - NHÀ VẬN CHUYỂN CON THOI GIỮA TÂM DỊCH

06/08/2020 | 19:01 PM

 | 

 

Với 14 chiếc xe cứu thương nhưng ngày cao điểm phải vận chuyển lên đến 150 chuyến để “sơ tán” các bệnh nhân mắc COVID-19, các ca cấp cứu, chuyển người là F1 đi cách ly.  Nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng phải làm việc xuyên ngày đêm, gần như ngày nào cũng có trường hợp bị kiệt sức.

NGƯỜI ƯỚT SŨNG CẢ NGÀY

2 ngày nay, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh về các nhân viên thuộc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng mệt lả, không thể đứng vững và phải nhờ đồng nghiệp cứu trợ đã gây xúc động đối với nhiều người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đối với nhiều nhân viên của Trung tâm do cường độ làm việc quá nhiều, hàng ngày vận chuyển số lượng bệnh nhân lớn, phải mặc đồ bảo hộ nóng bức thời gian dài dẫn đến mất nước khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Chiều 05/8/2020, PV có mặt tại Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng (P. Hòa Minh – Q. Liên Chiểu), chúng tôi tận mắt chứng kiến không khí làm việc khẩn trương của đội ngũ nhân viên, cán bộ nơi đây. BS CKI. Trần Công Thông (Giám đốc Trung tâm) cho biết, trước khi dịch bùng phát Trung tâm có nhiệm vụ thực hiện việc vận chuyển cấp cứu trên toàn TP Đà Nẵng. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Đà Nẵng thì Trung tâm luôn trong tình trạng căng mình làm việc.

Nói về những trường hợp nhân viên của mình bị ảnh hưởng sức khỏe, lả đi vì quá sức trong những ngày vừa qua, BS CK1 Trần Công Thông cho biết: “Trong những ngày vừa qua, đã có nhiều nhân viên bị quá sức khi làm nhiệm vụ vận chuyển bệnh nhân, vận chuyển người đi cách ly”.

Bác sĩ Thông cũng thông tin cụ thể: “Khoảng 14h chiều 4/8, các nhân viên nhận lệnh chở 3 bệnh nhân nặng mắc COVID-19 đang phải thở máy từ Bệnh viện Đà Nẵng sang điều trị tại Bệnh viện dã chiến thuộc Trung tâm Y tế Hòa Vang. Do trước đó các nhân viên đã có nhiều ngày làm việc quá sức, cường độ cao và luôn phải mang trên mình bộ đồ bảo hộ kín, cơ thể bị mất nước nên khi thực hiện xong nhiệm vụ, trở về Trung tâm cởi bỏ bộ đồ đã khiến các anh em bị choáng và ngã xuống đất”.

Cũng theo  Bác sĩ Thông, ngay trong chiều 5/8 cũng có một nhân viên sau khi thực hiện xong nhiệm vụ trở về, cởi bỏ bộ đồ bảo hộ thì bị choáng, phải nhờ đến sự trợ giúp hồi sức của các đồng nghiệp.

Lý giải thêm về nguyên nhân dẫn đến nhân viên bị mất sức, Bác sĩ Thông cho hay: “Do đặc thù công việc phải tiếp xúc với các bác bệnh nhân bị COVID-19 nặng nên mỗi lần chở người bệnh nhân viên phải mang đồ bảo hộ nhiều giờ đồng hồ làm cơ thể mất nước dẫn đến đuối sức”.

Chuyện nhân viên bị ngất xỉu sau khi tháo đồ bảo hộ thường xuyên xảy ra những ngày gần đây. Nhiều người dù đang còn mệt nhưng vẫn xung phong lên xe vì sợ đồng nghiệp cố gắng cũng đổ bệnh như mình sẽ không có người làm.

Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng trầm ngâm nói: “Những ngày qua, câu chuyện y sỹ Tứ, điều dưỡng Thành, lái xe Huy, Dũng bị choáng do mất sức nhưng sau khi hồi sức lại tình nguyện lên gặp lãnh đạo xin được “lên xe” cùng anh em tiếp tục chiến đấu làm nhiều người trong đơn vị không cầm được nước mắt”.

CAO ĐIỂM 150 CHUYẾN/NGÀY

Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị hiện có 91 cán bộ, nhân viên trực tiếp làm việc với 14 xe cứu thương. “Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng là đơn vị duy nhất được UBND tỉnh giao vận chuyển các ca bị COVID-19 và các trường hợp nghi ngờ. Công việc hiện tại vượt quá sức anh em trong đơn vị”.

Theo lãnh đạo Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng, hiện đơn vị tăng thêm thêm 5 kíp trực nhưng do lượng công việc quá lớn nên phải xoay vòng nhân viên. Với 14 chiếc xe cứu thương, trong ngày 4/8, Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng thực hiện gần 150 chuyến chở các bệnh nhân bị COVID-19 và “sơ tán” các bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng sang các bệnh viện khác.

“Hơn 90 cán bộ, nhân viên Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng chiến đấu 10 ngày nay và không ai được về nhà. Anh em phân công nhau tranh thủ ăn uống và chợp mắt tạm ở phòng làm việc hoặc hội trường rồi tiếp tục lên đường. Ngoài việc chở bệnh nhân nhiễm COVID-19, bệnh nhân tại các bệnh viện Trung tâm còn phải nhận lệnh lên đường các ca cấp cứu ngoài cộng đồng”, Giám đốc Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng nói.

Có mặt tại hội trường trước đây dành để họp nhưng nay được tận dụng làm nơi ngủ nghỉ cho các nhân viên tại Trung tâm mới thấy được sự vất vả, nỗ lực của 91 cán bộ nơi này. Ai cũng mong có được giấc ngủ ngon, yên bình dưới manh chiếu cói hay tấm đệm nhỏ nhưng dường như trong giấc ngủ chập chờn ấy vẫn văng vẳng tiếng còi cứu thương bên tai.

Anh Trần Đức Thành, nhân viên có thâm niên công tác tại đơn vị hơn 10 năm – là một trong những người từng bị choáng và cần sự cấp cứu gấp của đồng nghiệp. Anh cho biết: “Hiện tại sức khỏe của tôi cơ bản đã ổn định do được các đồng nghiệp trợ giúp kịp thời, có lẽ trong 1-2 ngày tới sẽ tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ cùng anh em”.

Anh Thành cũng cho biết, bản thân vợ cũng công tác trong một bệnh viện, 2 con nhỏ phải nhờ ông bà trông nom suốt những ngày qua. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát cả anh và tất cả nhân viên đều không dám về nhà bởi các anh em biết rằng bản thân có nguy cơ lây nhiễm.

Khó có thể miêu tả hết sự vất vả, khổ cực của cán bộ, nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 TP Đà Nẵng, nhưng với tinh thần chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh nên tất cả luôn sẵn sàng lên đường khi có lệnh./.


Thăm dò ý kiến