HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ
Sơ duyệt Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
Thứ Ba, ngày 18/02/2025 04:11Chiều ngày 18/02/2025 tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ Y tế phối hợp với Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương tổ chức cuộc họp sơ duyệt Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955- 27/02/2025).
Đẩy mạnh việc hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc phát minh, thuốc chuyên khoa đặc trị
Thứ Hai, ngày 17/02/2025 11:45Các đại biểu tham dự Hội nghị Người đại diện phần vốn và Tổng kết năm 2024, triển khai kế hoạch năm 2025 Ngày 17/02/202 5 tại Hà Nội, Tổng công ty Dược Việt Nam – CTCP...
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tuyên Quang phát huy lợi thế cơ sở vật chất, đẩy mạnh chuyển đổi số để chăm sóc sức khoẻ nhân dân tốt hơn
Thứ Hai, ngày 17/02/2025 01:35Bộ trưởng Đào Hồng Lan lưu ý Tuyên Quang cần tiếp tục triển khai các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế về lĩnh vực y tế, trong đó phải triển khai giải pháp đột phá, phát huy lợi thế bệnh...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm và làm việc tại Tuyên Quang
Chủ Nhật, ngày 16/02/2025 01:14Hôm nay - 16/2, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang. Cùng tham gia đoàn công...
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tri ân các nhà giáo, nhà khoa học lão thành của ngành Y tế
Chủ Nhật, ngày 16/02/2025 00:40Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn đại biểu của Bộ Y tế thăm và chúc mừng Giáo sư Đỗ Doãn Đại Hướng tới kỉ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2025), sáng...
Thứ trưởng Bộ Y tế thăm, chúc mừng các bệnh viện phía Nam nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam
Chủ Nhật, ngày 16/02/2025 00:12Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tới thăm, chúc mừng các bệnh viện phía Nam nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2025). Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy...
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp Tập đoàn NIPRO Nhật Bản
Thứ Bẩy, ngày 15/02/2025 12:17Ngày 14/02/2025 tại trụ sở Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi tiếp Tập đoàn NIPRO Nhật Bản thảo luận về một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực y tế.
Tôn vinh, tri ân những đóng góp của thầy thuốc qua các giai điệu đẹp về ngành y
Thứ Bẩy, ngày 15/02/2025 05:16Cuộc thi Sáng tác và Biểu diễn ca khúc về ngành Y tế là dịp đặc biệt để chúng ta tri ân những đóng góp vô giá của các thầy thuốc thông qua các giai điệu đẹp ca ngợi ngành Y, những người thầy...
Tăng cường hợp tác y tế Việt Nam và Phần Lan
Thứ Sáu, ngày 14/02/2025 01:12Ngày 13/02/2025 tại trụ sở Bộ Y tế, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp về đề xuất dự án hợp tác với Phần Lan sử dụng nguồn vốn vốn hỗ trợ đầu tư công (PIF).
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Tổng hội Y học Việt Nam
Thứ Năm, ngày 13/02/2025 01:00Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì buổi làm việc giữa Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam Chiều ngày 12/02/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì...
Đảng ủy Bộ Y tế tổng kết công tác năm 2024, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2025
Thứ Năm, ngày 13/02/2025 00:58Ngày 12/02/2025, tại trụ sở Bộ Y tế, Đảng ủy Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2024, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2025. Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Phó Bí thư Ban cán sự...
Bộ Y tế dâng hương Y tổ, tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Thứ Năm, ngày 13/02/2025 00:53Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và các đại biểu tham dự lễ dâng hương Sáng ngày...
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực sức khỏe bà mẹ, trẻ em
Thứ Tư, ngày 12/02/2025 06:29Ngày 11/02/2025, Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng các đơn vị...
Hội nghị góp ý kiến dự thảo Kế hoạch hành động của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia
Thứ Tư, ngày 12/02/2025 01:11Bộ Y tế tổ chức hội nghị góp ý kiến dự thảo Kế hoạch hành động của Bộ Y tế thực hiện Nghị quyết số 03/NQ-CP ngày 09/01/2025 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực...
Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm lại Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế
Thứ Ba, ngày 11/02/2025 03:48Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao quyết định bổ nhiệm lại Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Y tế Sáng ngày 11/02/2025, Bộ Y tế đã tổ chức...
Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương
Thứ Hai, ngày 10/02/2025 14:34Chiều ngày 10/02/2025, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Bộ Y tế ) tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn Viện Sốt rét - Ký sinh trùng -...
Bệnh viện Châm cứu Trung ương: Khởi công Công trình “Nhà khám chữa bệnh và điều trị
Thứ Sáu, ngày 07/02/2025 09:19Ngày 07/02/2025, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bộ Y tế tổ chức Lễ khởi công Công trình “Nhà Khám chữa bệnh và Điều trị (Nhà số 4)” thuộc dự án “Đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp Bệnh viện Châm...
Thủ tướng: Chuyển từ 'xin - cho' sang chủ động phục vụ dịch vụ công với người dân, doanh nghiệp
Thứ Năm, ngày 06/02/2025 13:21Kết luận phiên họp về chuyển đổi số vào chiều 6/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chuyển trạng thái từ "xin - cho" cung cấp dịch vụ công sang trạng thái "chủ động" phục vụ,...
Họp rà soát công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Thứ Năm, ngày 06/02/2025 08:38Chiều ngày 05/02/2025 tại Hà Nội, Ban Tuyên Giáo và Dân vận phối hợp với Bộ Y tế tổ chức cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955- 27/02/2025).
Thủ tướng: Cả nước có Tết và nhân dân ai cũng có Tết
Thứ Ba, ngày 04/02/2025 02:14Chiều 3/2, ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành đánh giá tình hình Tết và triển...
Xuất bản thông tin
“Vạch mặt” các thói quen xấu gây ra loại ung thư là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ
30/10/2020 | 14:50 PM



Theo các bác sĩ, ung thư vú là bệnh thường gặp nhất ở nữ giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, trong đó, lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp.
Các bác sĩ Bệnh viện K cho biết, ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
Bình thường, các tế bào tuyến vú được sinh ra và mất đi theo một chu trình đã được lập từ trước. Cơ chế này giúp số lượng tế bào tuyến vú được sinh ra với số lượng vừa đủ, cân bằng giữa số lượng tế bào sinh ra và tế bào chết đi.
Khi có các đột biến gen xảy ra, hội tụ đủ các điều kiện đặc biệt để vượt qua được hệ thống kiểm soát miễn dịch của cơ thể, tế bào tuyến vú sẽ được sinh ra liên tục, mất kiểm soát và tạo thành các khối u bao gồm rất nhiều tế bào không bình thường. Đó là các khối u ác tính tại vú, hay còn gọi là ung thư vú.
Những tế bào này có khả năng xâm lấn vào mạch máu, mạch bạch huyết xung quanh và di chuyển đến những vùng xa vị trí khối u ban đầu, tạo ra các khối di căn.
Cũng theo các bác sĩ Bệnh viện K, ung thư vú là bệnh thường gặp nhất ở nữ giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, trong đó, lối sống không lành mạnh, chế độ ăn uống thiếu khoa học cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp.
Cụ thể, các bác sĩ chỉ ra rằng, ung thư vú có liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì, uống nhiều rượu, hút thuốc và ít vận động. Do các tế bào tuyến vú hoạt động phụ thuộc vào nội tiết tố estrogen nên các nguyên nhân làm tăng estrogen có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
Trong khi đó, thừa cân, béo phì, uống nhiều rượu bia, sử dụng liệu pháp hormone estrogen thay thế… làm cơ thể phơi nhiễm với estrogen nhiều hơn và do đó kích thích tế bào tuyến vú tăng sinh - một điều kiện để các đột biến sinh ung thư xuất hiện. Thừa cân và ít vận động còn có liên quan đến tăng nguy cơ tái phát ở những người đã mắc ung thư vú.
Xét dưới góc độ dinh dưỡng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Ở những người thường có chế độ ăn không cân đối, thiếu rau xanh, quả chín (gây thiếu chất xơ và các chất chống oxy hóa, các vitamin khoáng chất) hoặc hay ăn các thực phẩm rán nướng ở nhiệt độ cao (có nhiều chất béo thể đồng phân kèm theo các chất gây ung thư), uống rượu bia không kiểm soát, hút thuốc lá nhiều, sống trong môi trường độc hại, ăn các thực phẩm không an toàn chứa nhiều hóa chất... thì nguy cơ mắc ung thư, trong đó có ung thư vú cao hơn so với những người khác.
Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu thường xuyên lạm dụng đồ uống có cồn sẽ làm tăng nồng độ estrogen và hoạt hóa các thụ thể của yếu tố tăng trưởng giống insulin, từ đó kích hoạt sự sinh sôi của các tế bào tuyến vú dẫn đến ung thư vú.
Cùng với đó, một chế độ ăn uống nhiều đường và chất béo sẽ khiến phụ nữ dễ mắc ung thư vú hơn. Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Ung thư Anderson, Đại học Texas (Mỹ) đã phát hiện ra rằng khi ăn nhiều đường, các khối u tuyến vú trong cơ thể người sẽ phát triển nhanh và dễ di căn hơn.
Ngoài ra, chất béo trans thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy giòn, bánh rán và bánh ngọt đóng gói sẵn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ưng thư vú.
Một số nghiên cứu khác cho thấy, việc ăn vặt sát giờ đi ngủ ban đêm cũng tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Do đó, ăn sớm và bỏ những món ăn nhẹ lúc nửa đêm có thể giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.
Để giảm nguy cơ mắc bệnh, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, trước hết thì vấn đề dinh dưỡng lành mạnh, hoạt động thể lực đều đặn giảm các căng thẳng trong cuộc sống là những yếu tố quan trọng để dự phòng các bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.
Về mặt dinh dưỡng, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chúng ta cần chế độ ăn uống lành mạnh, các thực phẩm an toàn, chế biến đúng cách góp phần để dự phòng ung thư. Nên chọn thực phẩm an toàn từ các nguồn tin cậy: Siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch, mua của người quen, biết nguồn gốc thực phẩm là yếu tố quan trọng.
Bên cạnh đó, nên ăn các rau quả có màu xanh thẫm, màu tím đỏ, màu vàng là những rau có nhiều chất chống oxy hóa cũng góp phần ngăn ngừa ung thư. Trong chế biến thực phẩm không dùng các chất béo chiên đi chiên lại nhiều lần để giảm bớt nguy cơ ung thư. Đồng thời, hạn chế rượu bia thuốc lá; kiểm soát cân nặng không bị thừa cân béo phì cũng góp phần hạn chế ung thư.
Để dự phòng, phát hiện ung thư vú thì việc sàng lọc phát hiện sớm là việc làm không thể thiếu. Việc này nên được tiến hành đều đặn với phụ nữ từ 40 tuổi trở lên, những phụ nữ trong gia đình có tiền sử mắc bệnh (mẹ, dì,...bị ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung)...
Ngoài ra, nên tiến hành tự khám vú tại nhà ít nhất một tháng một lần; 6 tháng một lần đi khám sàng lọc tại cơ sở y tế chuyên khoa, siêu âm vú, chụp XQuang tuyến vú.
Nguồn: Báo Gia đình xã hội
Tin liên quan
- 9443. 3. Bản tóm tắt nd sửa ND15-19.02.2025.docx
- Sơ duyệt Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02
- 17-2-tt-tuyen-01--494430080721208.jpg
- Cảnh báo bệnh não mô cầu thường gặp vào mùa đông xuân
- TP Hải Phòng tặng quà các tập thể, cá nhân tiêu biểu ngành Y tế
- BVĐK TƯ Cần Thơ thay khớp háng thành công cho cụ ông 104 tuổi
- Sử dụng Tamiflu điều trị cúm cho trẻ em như thế nào?