HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại nhà từ rất sớm là đổi mới về tư duy đưa y tế đến gần người dân hơn

Thứ Sáu, ngày 06/03/2026 03:35

Khởi động thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus điều trị sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm tương tự tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 15:34

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nâng cao hiệu quả chính sách y tế để chăm sóc sức khoẻ Nhân dân tốt hơn

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 12:15

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn làm việc với Ban soạn thảo Nghị định về quản lý người bị áp dụng biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 12:03

Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện Nghị định quy định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 06:12

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Truyền thông y tế luôn đi trước, xử lý vấn đề nhanh, trúng, đúng

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 16:29

Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 16:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Xây dựng chặt chẽ Danh mục bệnh bẩm sinh cần sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 15:56

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hoàn thiện Thông tư danh mục các bệnh di truyền liên quan đến giới tính phục vụ chẩn đoán và điều trị trước sinh và sơ sinh

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 15:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Cẩn trọng trong đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ góp phần đảm bảo chất lượng thuốc phục vụ chữa bệnh, cứu người

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 01:22

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Tổ chức Ngày Sức khỏe toàn dân Việt Nam phù hợp định hướng tại Nghị quyết số 72-NQ/TW

Thứ Ba, ngày 03/03/2026 12:08

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Hướng dẫn triển khai cơ sở pháp lý Luật phòng bệnh, hướng tới nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của người dân

Thứ Ba, ngày 03/03/2026 11:53

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm các Đại danh y tại Y miếu Thăng Long

Thứ Ba, ngày 03/03/2026 08:18

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Văn phòng Bộ Y tế chủ động tham mưu, báo cáo, đẩy mạnh chuyển đổi số góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung toàn ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 02/03/2026 17:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì phiên họp toàn thể Hội đồng Y khoa Quốc gia lần thứ III

Thứ Ba, ngày 02/03/2026 17:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia

Thứ Hai, ngày 02/03/2026 16:55

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Lập Tổ công tác chuyên hỗ trợ, hướng dẫn địa phương triển khai nhiệm vụ thuộc chuyển đổi số y tế

Thứ Hai, ngày 02/03/2026 16:35

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm 235 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Chủ Nhật, ngày 01/03/2026 09:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bệnh hiếm phải được nhìn nhận như một ưu tiên trong hoạch định chính sách y tế quốc gia

Thứ Bẩy, ngày 28/02/2026 13:53

Cựu chiến binh 74 tuổi xúc động đọc thơ tri ân ngành Y tế tại Hà Tĩnh

Thứ Bẩy, ngày 28/02/2026 13:09

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

12/01/2025 | 08:01 AM

 | 

Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Trong đó, Bộ đề xuất quy định về cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Đề xuất quy định mới về cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội- Ảnh 1.

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội phải do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp - Ảnh minh họa

Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Dự thảo nêu rõ, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

- Do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động cấp. Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

- Phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

- Phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh và hướng dẫn chuyên môn của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Dự thảo nêu rõ, một lần khám chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

Trường hợp người lao động trong cùng một thời gian được hai chuyên khoa trở lên của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác nhau khám và cùng được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì chỉ được hưởng một trong những giấy chứng nhận có thời gian nghỉ dài nhất.

Trường hợp người lao động khám nhiều chuyên khoa trong cùng một ngày tại cùng một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với nhiều bệnh khác nhau thì chỉ cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và được giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với bệnh có chế độ cao nhất.

Trường hợp người bệnh điều trị bệnh lao theo Chương trình Chống lao Quốc gia thì thời gian nghỉ tối đa không quá 180 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp người lao động bị sẩy thai, phá thai, nạo, hút thai, thai chết lưu mà tuổi thai từ 13 tuần tuổi trở lên thì thời gian nghỉ tối đa theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội nhưng không quá 50 ngày cho một lần cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội; trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là pháp nhân thì người hành nghề phải đăng ký mẫu chữ ký với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hình thức cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Theo dự thảo, trường hợp người lao động hoặc con dưới 07 tuổi của người lao động đã điều trị nội trú, cấp giấy ra viện theo mẫu.

Đối với trường hợp có chuyển viện trong quá trình điều trị thì có thêm bản sao hợp lệ giấy chuyển viện.

Đối với trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì không phải cấp giấy ra viện. Việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội cho khoảng thời gian người bệnh điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trước khi tử vong được căn cứ vào thời gian ghi trên giấy báo tử theo quy định tại Thông tư số 24/2020/TT-BYT ngày 28/12/2020 của Bộ Y tế quy định về phiếu chẩn đoán nguyên nhân tử vong, cấp giấy báo tử và thống kê tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đối với trường hợp người lao động hoặc con dưới 07 tuổi của người lao động đang điều trị ngoại trú, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu.

Trường hợp người bệnh cần nghỉ để điều trị ngoại trú sau khi ra viện thì cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ số ngày nghỉ ghi tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

Dự thảo nêu rõ, việc ghi mã bệnh, tên bệnh dài ngày trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy ra viện thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Trường hợp mã bệnh ghi trong giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy ra viện trùng khớp với mã bệnh quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BYT nhưng tên bệnh không trùng khớp với tên bệnh quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BYT thì thực hiện giải quyết bệnh dài này theo mã bệnh quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BYT.

Mời bạn đọc xem toàn văn dự thảo và góp ý tại đây.

Nguồn: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến