Xu hướng mới trong hợp tác y tế giữa Việt Nam - Nhật Bản
26/11/2021 | 16:18 PM



Trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 22-25/11, cùng với tham gia các hoạt động của đoàn công tác, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã dành thời gian hội đàm, tiếp và làm việc với 13 đối tác y dược của Nhật Bản.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã dành thời gian hội đàm, tiếp và làm việc với với Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản; tiếp Phó Chủ tịch JICA Tokyo; làm việc với Chủ tịch Đại học Quốc tế Phúc lợi Nhật Bản và tiếp công ty Air water trong ngày 24/11.
Trước đó, ngày 23/11, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đã dành thời gian tiếp và làm việc với nhiều đối tác y dược Nhật Bản. Tại các buổi hội đàm, tiếp và làm việc ở Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao đổi, thông tin về nhiều nội dung liên quan đến các lĩnh vực y tế dự phòng, dược, vaccine, máy thở phục vụ điều trị, phòng chống dịch, đào tạo nhân lực y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng một số cơ sở khám chữa bệnh...
Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng Bộ trưởng Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản mới được bổ nhiệm.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế chụp ảnh cùng Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Ảnh: Đoàn công tác Bộ Y tế
GS.TS Nguyễn Thanh Long khẳng định Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng của ngành y tế Việt Nam và bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ Nhật Bản; Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là hỗ trợ vaccine phòng COVID-19. Việt Nam đã sử dụng hiệu quả nguồn hỗ trợ quý giá này.
Tiếp nối các nội dung hợp tác, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản các nội dung hợp tác, bao gồm: hỗ trợ công tác phòng chống dịch, hỗ trợ phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 tại TP Hà Nội và TP HCM; hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế, trao đổi sinh viên, chuyên gia y tế;
Phía Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản hỗ trợ ủng hộ cho dự án phát triển Bệnh viện tỉnh vùng, tăng cường năng lực, thúc đẩy hợp tác giữa 2 bộ về công tác dự phòng, điều trị và chẩn đoán; tạo điều kiện cho các cơ sở y tế, các trường đại học của hai nước có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, trao đổi nghiên cứu, hợp tác chuyên môn; kết nối bao hiểm y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản;
Tăng cường hợp tác quản lý lĩnh vực dược (cấp phép, quản lý chất lượng, tạo điều kiện cho người Việt Nam được tiếp cận với các thuốc điều trị của Nhật Bản); thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thị trường Việt Nam trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế, thuốc mới, và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. Đề nghị hai Bộ tiếp tục trao đổi và sớm ký lại bản ghi nhớ hợp tác trong thời gian tới.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động Nhật Bản lời mời sang thăm Việt Nam và sẽ có những nội dung hợp tác cụ thể giữa hai Bộ Y tế Việt Nam và Nhật Bản.
Bộ trưởng Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi Nhật Bản nhất trí hai Bộ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng chống bệnh truyền nhiễm trong đó có COVID-19; Đề nghị Việt Nam hợp tác với Nhật Bản trong việc cử nhân lực điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc.
Về đề nghị hợp tác trong lĩnh vực dược, Nhật Bản hiện có nhiều trung tâm nghiên cứu, có thể hỗ trợ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.
Về nội dung bản ghi nhớ, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi và có các phương án cụ thể để triển khai các nội dung hợp tác hai bên cùng quan tâm.
Phía Nhật Bản cho biết, sẽ tiếp tục có những hỗ trợ cụ thể tăng cường hơn nữa hợp tác y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Nhật Bản có nhiều dự án hợp tác với các cơ sở y tế lớn của Việt Nam như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật BảnẢnh: Đoàn công tác Bộ Y tế
Tiếp Bộ trưởng tiếp Phó Chủ tịch JICA Tokyo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả của JICA thông qua các chương trình dự án đã và đang triển khai đặc biệt là những hỗ trợ quý báu của JICA đối với công tác phòng chống dịch COVID-19 thông qua các hoạt động hỗ trợ về trang thiết bị vật tư y tế cho Việt Nam.
Nhằm tăng cường hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đề nghị JICA hỗ trợ các dự án: Trung tâm y sinh học quốc tế, trong đó có dự án phòng an toàn sinh học cấp độ 4 tại TP Hà Nội và TP HCM. Nội dung này Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã trao đổi thảo luận với JICA Việt Nam và Bộ Y tế đề nghị JICA xem xét đưa dự án này vào danh sách các dự án ODA của JICA;
Nâng cấp trang thiết bị y tế cho bệnh viện tỉnh vùng, bệnh viện tuyến cuối cho các tỉnh thành phố; Dự án nâng cấp Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện trung ương; Hỗ trợ dự án vaccine cho trẻ em (chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine 5 hoặc 6 trong 1);
Hỗ trợ tăng cường năng lực cho cán bộ y tế; Kết nối hỗ trợ Việt Nam trong việc thu hút kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế; Bộ Y tế đang tiến hành thủ tục đối với dự án cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, do đó, đề nghị JICA phối hợp chặt chẽ để dự án sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất.
Đối với dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt Nhật (Bệnh viện Chợ Rẫy cơ sở 2) , Bộ Y tế Việt Nam đã có buổi làm việc với JICA Việt Nam và sẽ kiện toàn lại Ban quản lý dự án, sớm phê duyệt thiết kế dự án, đẩy nhanh tiến độ của dự án
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long Hội đàm với Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Ảnh: Đoàn công tác Bộ Y tế
JICA ghi nhận những đề xuất hợp tác của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và đề nghị Bộ Y tế sẽ có những trao đổi về thứ tự ưu tiên đối với các dự án.
Phó Chủ tịch JICA đề nghị Bộ Y tế sẽ cùng phối hợp để các dự án còn đang chậm tiến độ sẽ sớm được giải quyết trong thời gian tới để tiếp tục hình thành các dự án mới.
Đối với dự án cung cấp trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, đề nghị Việt Nam sớm gửi yêu cầu chính thức đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.
JICA đã có nhiều hoạt động hợp tác và hỗ trợ cho 3 bệnh viện lớn của Việt Nam là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong thời gian tới JICA sẽ tiếp tục có những hỗ trợ đối với các đơn vị này và một số bệnh viện địa phương theo đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.
Về đề nghị của Bộ Y tế trong việc phái cử chuyên gia cố vấn chính sách hỗ trợ Bộ Y tế, JICA thông báo về kế hoạch chuyên gia sẽ sang Việt Nam vào tháng 3 năm sau.
Phó Chủ tịch JICA cũng cho biết hiện JICA đang xem xét khả năng hỗ trợ Bộ Y tế một dự án mới về xử lý chất thải y tế.
Đối với dự án phát triển bệnh viện tỉnh vùng (Giai đoạn 3) hai bên cần đánh giá giai đoạn 2 để chuẩn bị cho giai đoạn 3 của dự án.
Về dự án trung tâm y sinh học quốc tế, JICA sẽ sớm khảo sát khả năng thực hiện đối với dự án này.
Tại buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Đại học Quốc tế Phúc lợi Nhật Bản (IUHW) Takagi của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đại diện IUHW cho biết đã có nhiều năm hợp tác với ngành y tế Việt Nam thông qua các hoạt động hợp tác đào tạo cấp học bổng toàn phần cho sinh viên Việt Nam, đầu tư trung tâm khám sàng lọc kiểm tra sức khỏe theo mô hình của Nhật Bản.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế chụp ảnh cùng Chủ tịch Đại học Quốc tế Phúc lợi Nhật Bản (IUHW) Takagi và thành viên của Đại học Ảnh: Đoàn công tác Bộ Y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất IUHW tiếp tục hợp tác hỗ trợ đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế cho Việt Nam, tiến tới thành lập Trường Đại học Y/ bệnh viện của IUHW tại Việt Nam. Nhân rộng mô hình kiểm tra sàng lọc khám sức khỏe đang hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy ra các tỉnh miền Bắc (có thể hợp tác với các Bệnh viện công hoặc bệnh viện tư.); trao đổi hợp tác chuyên gia trong lĩnh vực chẩn đoán, điều trị bệnh cũng như hợp tác trong việc trao đổi sinh viên.
Đồng thời Bộ trưởng cũng thông tin, Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên của IUHW sang thực tập.
Phía IUHW hoan nghênh các đề xuất của Bộ trưởng và cho biết có thể triển khai thí điểm quy mô nhỏ trước rồi mới nhân rộng mô hình.
Tiếp công ty Air water, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kêu gọi hình thức hợp tác hỗ trợ trực tiếp cho các cơ sở y tế của Việt Nam hoặc thương mại hóa sản phẩm máy trợ thở tại thị trường Việt Nam hoặc phía công ty có thể đầu tư mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam.
Phía công ty Air water cho biết có nhu cầu đươc mở nhà máy sản xuất tại Việt Nam và mong Bộ Y tế tạo điều kiện hỗ trợ đối với kế hoạch này của Công ty.
Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nhật, đoàn công tác của Bộ Y tế có 5 MOU được trao đổi với các đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực y tế dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Cụ thể:
Bản ghi nhớ, hợp tác giữa Bệnh viện K với Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản; Bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TMU Science Ltd (Trường Đại học Y Tokyo Nhật Bản);
Bệnh viện Nhi Trung ương ký thỏa thuận với Đại học Teikyo về lĩnh vực bệnh truyền nhiễm và thử nghiệm lâm sàng nâng cao hiệu quả điều trị cho trẻ em;
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Trung tâm Grandsoul Nara Nhật Bản có ký kết 01 thỏa thuận về khám chữa bệnh từ xa và đào tạo, sinh hoạt khoa học trực tuyến;
Bản ghi nhớ giữa Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo với Công ty Shionogi & Co., Ltd – Nhật Bản; và Hiệp hội Y tế thông minh Nhật Bản về đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn
Tin liên quan
- Bộ trưởng Bộ Y tế động viên, khen ngợi và biểu dương các đơn vị tham gia đảm bảo an ninh y tế dịp 30/4
- Bộ Y tế bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng TPHCM
- Bộ Y tế công bố quyết định về công tác cán bộ tại TPHCM
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thuỵ An
- Bộ trưởng Đào Hồng Lan: ‘Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân, chiến sĩ dự lễ 30/4 là nhiệm vụ rất vẻ vang’
- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương: Lấy sức khỏe người dân làm trung tâm của mọi chính sách
- Ngành Y tế chủ động, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống tại Đại lễ 30/4 và Vesak
Xuất bản thông tin
Bộ trưởng Bộ Y tế động viên, khen ngợi và biểu dương các đơn vị tham gia đảm bảo an ninh y tế dịp 30/4
Thứ Tư, ngày 30/04/2025 14:03Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan động viên, khen ngợi, biểu dương các đơn vị, lực lượng tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh y tế dịp 30/4 này. Tại buổi họp rút kinh nghiệm...
Bộ Y tế bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Chỉnh hình & Phục hồi chức năng TPHCM
Thứ Ba, ngày 29/04/2025 09:07Sáng nay (29/4), tại BV Chỉnh hình & Phục hồi chức năng TPHCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo bệnh viện này. Tại buổi làm...
Những thách thức lớn trong chuyển đổi số y tế
Thứ Năm, ngày 14/11/2024 08:00Bộ Y tế đã ban hành không ít văn bản về lộ trình chuyển đổi số, nhưng đến nay tiến độ triển khai nhiều nội dung công việc còn chậm. Chuyển đổi số ngành y tế gặp nhiều thách thức lớn. ...
Tình Hình Bệnh Sởi và Các Hoạt Động Phòng Chống Dịch (Tính đến ngày 25/04/2025)
Thứ Ba, ngày 29/04/2025 07:56Theo thống kê của Cục Phòng Bệnh, trong tuần 17 (từ 19/04/2025 đến 25/04/2025), cả nước ghi nhận 3.942 trường hợp nghi Sởi,...
Người đứng đầu các đơn vị phải có trách nhiệm khi chuyển đổi số y tế
Thứ Tư, ngày 10/04/2024 07:58Xác định chuyển đổi số là hướng đi tất yếu để thích ứng với xu thế mới, tuy nhiên công tác chuyển đổi số của ngành y tế còn hạn chế, mang tính hình thức. Để khắc phục tình trạng này,...
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Y tế
Thứ Năm, ngày 07/03/2024 07:56Ngày 07/3/2024, Sở Y tế ban hành Kế hoạch số 1049/KH-SYT về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin của đơn vị trong năm 2024. ...
Bộ Y tế đặt mục tiêu chuyển đổi số là một trọng tâm công tác của ngành y tế, ưu tiên nguồn lực, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.
Thứ Ba, ngày 08/10/2024 07:51Nhờ công nghệ thông tin và chuyển đổi số, việc quản lý tại bệnh viện trở nên đơn giản hơn. Ảnh: BV Bạch Mai Thời gian qua, Bộ Y tế đặt mục tiêu chuyển đổi số là một trọng...
Tạo đột phá trong triển khai Đề án 06
Thứ Bẩy, ngày 08/06/2024 07:45Tổ Công tác triển khai Đề án 06 tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trên nền Cơ...
Bộ Y tế đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai Đề án 06
Thứ Tư, ngày 10/07/2024 07:44Thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực tham gia, triển khai các hoạt động của Đề án 06 gắn với công tác chuyển đổi số y tế. Đẩy mạnh sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử trên VNeID trong chuyển...
Chuyển đổi số y tế- hiện thực hóa bệnh viện thông minh
Thứ Ba, ngày 22/04/2025 07:40“Chuyển đổi số (CĐS) trong bệnh viện (BV)- Định hướng BV thông minh”- là chủ đề hội thảo khoa học vừa được BV 199 (Bộ Công an) tổ chức. Trong bối cảnh CĐS đang trở thành xu hướng...
Sáu bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai dịch vụ công trực tuyến của các bộ, ngành, địa phương
Thứ Ba, ngày 10/09/2024 07:32Ngày 31/8/2024, Hội nghị chuyên đề của Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số với chủ đề “Nâng cao hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến” đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ...
Hợp tác đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế
Thứ Tư, ngày 24/01/2024 07:30Ngày 24/01/2024 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Thông tin Y tế Quốc Gia – Bộ Y tế và HDBank đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác trong việc triển khai giải pháp thanh toán viện phí không dùng...
Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ
Thứ Tư, ngày 10/07/2024 04:09Chiều 10/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, sơ kết...
Các nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số năm 2024
Thứ Tư, ngày 27/11/2024 04:05Luôn có tư duy đổi mới, cùng nhận thức phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt với phương pháp khoa học, hiệu quả; bám sát thực...
10 xu hướng chuyển đổi số nổi bật cần chú ý trong năm 2024
Chủ Nhật, ngày 01/12/2024 04:03Chuyển đổi số là quá trình tích hợp công nghệ số vào các hoạt động, sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh của...
Kinh nghiệm quốc tế về chuyển đổi số trong hoạt động công chứng
Chủ Nhật, ngày 24/03/2024 03:56Ngày 22/3, tại TPHCM, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam, Hội Công chứng viên TPHCM và Phòng công chứng Liên bang Nga đã tổ chức Hội thảo khoa học "Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về ứng dụng công...
Chuyển đổi số giúp thanh niên nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu
Thứ Sáu, ngày 22/03/2024 03:55Thanh niên là một trong những lực lượng tiên phong đóng góp vào các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu Ngày 22/3, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc...
Xây dựng cơ sở dữ liệu về phòng, chống bạo lực gia đình đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và cải cách hành chính
Thứ Bẩy, ngày 23/03/2024 03:54Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định cơ sở dữ liệu về phòng, chống bạo lực gia đình.
Thay thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số
Thứ Sáu, ngày 29/03/2024 03:52Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 256/QĐ-TTg ngày 29/3/2024 kiện toàn thành viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.
Năm 2024 đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, tạo bứt phá phát triển kinh tế-xã hội
Thứ Ba, ngày 29/04/2025 03:50Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ký Quyết định 58/QĐ-UBQGCĐS ban hành Kế hoạch hoạt động năm 2024 của Ủy ban này.