Trường Y Harvard ký hợp tác với 3 trường đào tạo nhân lực y - dược của Việt Nam

17/11/2022 | 08:20 AM

 | 

Hôm nay (17/11), ghi dấu mốc quan trọng trong hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của 3 trường đào tạo nhân lực y dược hàng đầu của Việt Nam khi lần đầu tiên, Trường Y Harvard ký kết hợp tác với 3 đơn vị là Trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y - Dược Huế, Đại học Y - Dược TP. HCM.

Sự kiện đặc biệt này diễn ra vào trưa nay, 17/11 tại Trường Đại học Y Hà Nội vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/1982 - 20/11/2022) và nhà trường kỷ niệm 120 năm thành lập với sự tham dự của ông Marc E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế.

Trường Y Harvard ký hợp tác với 3 trường đào tạo nhân lực y - dược của Việt Nam - Ảnh 1.Lễ ký kết giữa Trường Y Harvard với 3 trường đại học Y - Dược hàng đầu của Việt Nam, trước sự chứng kiến của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper; GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Văn Quân- Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; GS.TS. Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội và đại diện nhiều đơn vị liên quan (Ảnh: Hữu Linh)

Theo biên bản ghi nhớ, các bên hợp tác với các mục tiêu: Củng cố hệ thống Y tế thông qua đổi mới đào tạo Y khoa; nâng cao năng lực của cán bộ y tế để đáp ứng các nhu cầu sức khỏe hiện tại và mới nổi; xây dựng năng lực cho nghiên cứu Y sinh.

Trường Y Harvard sẽ cung cấp đội ngũ giảng viên có chuyên môn về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu y sinh học để hỗ trợ các mục tiêu bằng cách làm việc với giảng viên và lãnh đạo tại các trường đại học để: Hỗ trợ xây dựng chương trình giảng dạy cho sinh viên đại học và sau đại học, nhưng không giới hạn việc phát triển chương trình giảng dạy tiền lâm sàng và lâm sàng hiện đại, chất lượng cao;

Cung cấp đào tạo về các phương pháp sư phạm khác nhau để giảng dạy các chương trình mới được phát triển; xây dựng năng lực thực hiện các nghiên cứu về đào tạo y khoa, hệ thống y tế, phát triển nhân lực y tế, các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa sức khỏe mới nổi; cử các chuyên gia trong nước và quốc tế có năng lực, trình độ chuyên môn phù hợp đáp ứng yêu cầu của các hoạt động và pháp luật Việt Nam;

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ và trao đổi giữa sinh viên, giảng viên, thực tập sinh và chuyên gia từ Việt Nam đến Trường Y Harvard và các bệnh viện liên kết...

Trường Y Harvard ký hợp tác với 3 trường đào tạo nhân lực y - dược của Việt Nam - Ảnh 2.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu ( Ảnh: Hữu Linh)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ, ngành y tế Việt Nam đang có những bước phát triển không ngừng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, cả về y tế cơ sở, y tế dự phòng và khám, chữa bệnh. Đạt được kết quả này là có sự đóng góp tích cực của các trường đào tạo nhân lực khối ngành Y -Dược và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế...

Bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến lễ ký kết giữa Trường Y của Đại học Harvard - Đại học số một thế giới với 3 trường đại học Y - Dược hàng đầu Việt Nam, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Đây là một dấu mốc quan trọng để các trường tiếp tục nâng cao chất lượng và hội nhập quốc tế.

Trường Y Harvard ký hợp tác với 3 trường đào tạo nhân lực y - dược của Việt Nam - Ảnh 3.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper phát biểu (Ảnh: Hữu Linh)

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper cũng cho biết mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã không ngừng phát triển trong thời gian qua với nhiều tổ chức của Hoa Kỳ đã làm việc ở Việt Nam, hỗ trợ ngành y tế Việt Nam trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học y học.

Việc Trường Y Harvard và các trường đại học Y - Dược hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, đồng thời, góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.Trường Y Harvard ký hợp tác với 3 trường đào tạo nhân lực y - dược của Việt Nam - Ảnh 4.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội (Ảnh: Hữu Linh)

Trường Y Harvard ký hợp tác với 3 trường đào tạo nhân lực y - dược của Việt Nam - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tặng hoa chúc mừng Trường Y Harvard và các trường Y - Dược của Việt Nam ký kết hợp tác (Ảnh: Hữu Linh)

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, những năm qua, Trường Đại học Y Hà Nội đã có nhiều thỏa thuận hợp tác với nhiều trường đại học, học viện, viện nghiên cứu, các tổ chức quốc tế…

Trường Y Harvard đã hợp tác, giúp đỡ nhiều trường đại học Y - Dược của Việt Nam trong việc nâng cao năng lực, đào tạo nguồn nhân lực, đổi mới, xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo y khoa. Sự giúp đỡ này đã thu được những kết quả hết sức tích cực trong việc nâng cao chất lượng đạo tạo nguồn nhân lực y tế Việt Nam.

"Việc ký thỏa thuận hợp tác hôm nay một lần nữa khẳng định sự ủng hộ, chia sẻ và tinh thần hợp tác của Trường Y Harvard với các trường đại học Y - Dược của Việt Nam trong việc nâng cao năng lực của hệ thống và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế Việt Nam"- Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh.

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Công bố Lệnh của quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Sáu, ngày 03/02/2023 08:31

Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thứ Sáu, ngày 03/02/2023 08:21

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại cửa khẩu, tránh dịch chồng dịch

Thứ Sáu, ngày 03/02/2023 02:03

Thứ trưởng Bộ Y tế: Xây dựng Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung thành cơ sở mạnh về chuyên môn

Thứ Sáu, ngày 03/02/2023 01:57

Ngày hội hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Phổi Trung ương

Thứ Năm, ngày 02/02/2023 01:48

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 2/2 của Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 02/02/2023 01:34

Quảng Ninh cần tiếp tục tập trung giám sát và kiểm soát tốt dịch bệnh trong tình hình mới

Thứ Năm, ngày 02/02/2023 08:00

Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất việc thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế

Thứ Năm, ngày 02/02/2023 06:51

Sáng 2/2: Cả nước chỉ còn 2 ca COVID-19 nặng; Bộ Y tế nêu 3 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến khuyết tật ở trẻ

Thứ Năm, ngày 02/02/2023 06:49

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu hướng dẫn phát hiện sớm- can thiệp sớm khuyết tật trẻ em

Thứ Tư, ngày 01/02/2023 01:13

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/2 của Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 01/02/2023 01:06

Khởi công dự án xây dựng Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2

Thứ Tư, ngày 01/02/2023 10:30

TP.HCM: Không được lơ là, chủ quan trước dịch bệnh

Thứ Ba, ngày 31/01/2023 00:29

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 31/1 của Bộ Y tế cho biết

Thứ Ba, ngày 31/01/2023 00:28

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 31/01/2023 07:20

Công văn 311/KCB-BYT tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao, hạn chế lây lan dịch trong bệnh viện

Thứ Sáu, ngày 27/01/2023 01:09

Thăm dò ý kiến