Thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Canada trong giai đoạn mới

30/06/2022 | 11:38 AM

 | 

Ngày 29/6, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Canada đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027.

Phát biểu khai mạc Đại hội, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Canada khóa III, nhiệm kỳ 2013-2021, gửi lời cảm ơn Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), đại diện các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, các đối tác đã tham dự, gửi điện và hoa chúc mừng Đại hội, thể hiện sự quan tâm và coi trọng đối với công tác Hội.

Đại biểu tham dự Đại hội IV Hội hữu nghị Việt Nam-Canada. (Ảnh: Tào Đạt)

GS.TS. Nguyễn Viết Tiến bày tỏ niềm vui khi chứng kiến mối quan hệ Việt Nam và Canada có những bước phát triển rất tích cực trong thời gian qua trên các lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao, hợp tác kinh tế-thuơng mại, hỗ trợ phát triển, giáo dục-đào tạo, an ninh-quốc phòng, hợp tác địa phương, hợp tác trong các vấn đề khu vực và đa phương và hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19.

Ông nhấn mạnh: “Trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn, diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, những bước phát triển này là vô cùng đáng quý, cùng là niềm vui, niềm hạnh phúc của tất cả chúng ta, những người luôn quan tâm vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước và nhân dân hai nước”.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada đã có nhiều nỗ lực duy trì, thúc đẩy, đổi mới các hoạt động đối ngoại nhân dân với Canada. Mặc dù kết quả vẫn còn khiêm tốn nhưng là sự bền bỉ và nỗ lực không mệt mỏi của những người yêu mến đất nước Canada và quyết tâm của chính quyền các cấp trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Canada phát triển lên tầm cao mới, ngày càng tốt đẹp hơn.

Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013-2021 cho thấy, Hội đã bám sát chủ trương của Đảng và Nhà nước của Đảng đoàn và Lãnh đạo VUFO, nỗ lực triển khai các hoạt động góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Canada,triển khai có hiệu quả các chương trình hành động được xây dựng theo từng năm,đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

Bước đầu, các hoạt động đã đi vào chiều sâu và thực chất, nổi bật nhất là: các hoạt động đối ngoại lớn được Hội triển khai thành công đóng góp tích cực và thiết thực vào tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam - Canada, xây dựng được hình ảnh đẹp về đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Hội hữu nghị Việt Nam-Canada nhận bức chướng của VUFO. (Ảnh: Tào Đạt)

Hiện nay có 4 chi hội hữu nghị Việt Nam-Canada ở địa phương bao gồm: Trà Vinh, Cần Thơ, Vĩnh Long và thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, các hoạt động đối ngoại tại chỗ của Hội như Cuộc chạy vì trẻ em Hà Nội, quảng bá hình ảnh đẹp của đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, còn đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.

Bên cạnh mạng thông tin, tuyên truyền đối ngoại luôn được thực hiện tốt dưới nhiều hình thức phong phú, mang tính lan toả, kịp thời, Hội tiếp tục được củng cố về tổ chức, hoạt động đạt kết quả tốt; phối hợp chặt với VUFO tích cực vận động các cơ quan, tổ chức xã hội, cá nhân tham gia vào các hoạt động giao lưu hữu nghị nhân dân với Canada, góp phần làm cho hoạt động của Hội phong phú, đa dạng hơn với sự tham gia rộng rãi của quần chúng nhân dân trong cả nước.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, tích cực với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội lần thứ IV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội khóa IV nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 41 ủy viên, Ban Thường vụ Hội gồm 15 thành viên. GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada.

Thay mặt các Ủy viên Ban Chấp hành Hội khóa IV, GS. TS Trần Văn Thuấn đã xúc động và bày tỏ lời cảm ơn tới Ban Chấp hành Hội đã tín nhiệm bầu ông làm Chủ tịch Hội khóa IV nhiệm kỳ 2022-2027.

Theo tân Chủ tịch Hội, đây là một nhiệm vụ mới mẻ và đầy thử thách đối với cá nhân ông. Nhưng cùng với sự ủng hộ, đoàn kết, trí tuệ và tâm sức của tất cả các Ủy viên Ban Chấp hành khóa IV, ông tin tưởng rằng Hội sẽ triển khai thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội và phương hướng hoạt động đã được thông qua.

GS.TS Trấn Văn Thuấn nhấn mạnh: “Để thực hiện được những nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Đại hội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo các cấp, của VUFO; sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của các ban, bộ, ngành, đoàn thể; và sự tin tưởng, ủng hộ nhiệt tình và trách nhiệm của các Ủy viên Ban Chấp hành Hội. Đặc biệt, không thể không kể đến sự hợp tác tích cực và hiệu quả của các đối tác quan trọng, trong đó có Đại sứ quán Canada tại Việt Nam”.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đánh giá cao những thành tích mà Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đặc biệt, tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội đã luôn nỗ lực, chủ động, triển khai các hoạt động đa dạng, phong phú, hiệu quả và trải đều trên các lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, nỗ lực phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và giáo dục.

Ban Lãnh đạo Hội cũng đã linh hoạt, sáng tạo chuyển đổi phương thức tổ chức các hoạt động đối ngoại, tăng cường trao đổi thông tin và duy trì liên hệ thường xuyên với bạn bè đối tác giúp cho các hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam-Canada không bị gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Theo bà Nguyễn Phương Nga, những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada là tiền đề thuận lợi để Hội tăng cường hoạt động mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới.Nhất trí với nội dung báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2013-2021 và phương hướng công tác nhiệm kỳ 2022-2027 của Hội, Chủ tịch VUFO tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành khóa IV, Hội sẽ đạt được nhiều thành công mới, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Canada và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội hữu nghị Việt Nam-Canada. (Ảnh: Tào Đạt)

Tham dự Đại hội, Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Steil cũng chúc mừng Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada tổ chức thành công Đại hội khóa IV. Khẳng định Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada đã có những đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ song phương hai nước, Đại sứ cho biết Hội đã phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán trong triển khai các ưu tiên chung, đặc biệt là trong lĩnh vực giao lưu nhân dân.

Đại sứ Shawn Steil tin tưởng, Hội Hữu nghị Việt Nam-Canada sẽ tiếp tục là đối tác mạnh mẽ trong việc tăng cường hiểu biết, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trong những năm tới.

Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội hữu nghị Việt Nam-Canada sẽ tích cực đổi mới phương thức, đa dạng hóa nội dung các hoạt động, gắn hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với hợp tác phát triển, tập trung vào 5 nội dung:

Thứ nhất là tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động giao lưu, hợp tác văn hóa – nghệ thuật;

Thứ hai là thúc đẩy vai trò và sự tham gia của giới trẻ hai nước trong các hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam - Canada;

Thứ ba là tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường bình đẳng giới, nâng cao vị thế, năng lực cho phụ nữ; các hoạt động hợp tác khoa học, ứng dụng công nghệ cao vào nghiên cứu, chế xuất các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch va ứng phó với dịch bệnh cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em;

Thứ tư là đẩy mạnh kết nối các hoạt động hợp tác giáo dục, kinh tế - thương mại;

Thứ năm là đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại, chú trọng đối với cộng đồng người Việt tại Canada./.

Nguồn: baoquocte.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm và tặng quà bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhân dịp Tết Trung thu

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 09:14

Hợp tác y tế là điểm sáng trong mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 13:08

Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh của Việt Nam cập nhật tiến bộ ngang tầm thế giới

Thứ Tư, ngày 16/08/2023 09:13

Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 09:12

Ca mắc sốt rét tăng đột biến ở Khánh Hòa có bất thường?

Thứ Tư, ngày 16/08/2023 09:07

Thông báo thay đổi tài khoản thu phí thẩm định cấp giấy phép lưu hành, nhập khẩu, xuất khẩu, công bố trang thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 08:47

‘Chúng ta phải dự phòng tổng thể trên các bệnh truyền nhiễm và trên các đường lây trước sự xuất hiện của nhiều dịch bệnh mới’

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 08:57

Phòng bệnh truyền nhiễm cho học sinh trước năm học mới như thế nào?

Thứ Tư, ngày 16/08/2023 08:47

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa nghệ An tổ chức khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản

Thứ Hai, ngày 14/08/2023 08:30

Biến thể phụ EG.5 Omicron khiến ca COVID-19 tăng, Bộ Y tế và chuyên gia khuyến cáo gì?

Thứ Hai, ngày 14/08/2023 08:25

Ca mắc sốt rét tăng ở một số địa phương, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống

Chủ Nhật, ngày 13/08/2023 08:13

Kịp thời hỗ trợ trạm y tế ở Mù Cang Chải thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Chủ Nhật, ngày 13/08/2023 08:07

Thứ trưởng Bộ Y tế: Thuốc lá là nguyên nhân chiếm đến 90% gây ra ung thư phổi

Chủ Nhật, ngày 13/08/2023 08:02

Bệnh tim mạch xin đừng chủ quan, hậu quả sẽ rất nguy hiểm

Thứ Bẩy, ngày 12/08/2023 07:55

TPHCM khám sức khoẻ miễn phí, phát hiện sớm bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi

Thứ Bẩy, ngày 12/08/2023 07:51

Công tác xã hội trong bệnh viện: Làm đủ mọi việc

Thứ Bẩy, ngày 12/08/2023 07:47

Ngày khai giảng đến gần, lo ngại dịch bệnh tay chân miệng

Thứ Bẩy, ngày 12/08/2023 07:41

Công văn về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường mùa bão lũ

Thứ Sáu, ngày 29/09/2023 04:09

Hiệu quả của việc phân tầng điều trị sốt xuất huyết ở TPHCM

Thứ Sáu, ngày 11/08/2023 04:18

Truyền thông đi trước mở đường cho công tác vận động hiến tặng mô, tạng

Thứ Sáu, ngày 11/08/2023 04:12

Thăm dò ý kiến