Thủ tướng: Chống dịch như chống giặc!

27/01/2020 | 20:12 PM

 | 

 (Chinhphu.vn) - Chiều nay, 27/1 (mùng 3 Tết), chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chống dịch như chống giặc. Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh dịch nCoV là căn bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine, lây lan nhanh

Các ý kiến tại cuộc họp đều nhấn mạnh “để ngăn chặn tốt hơn, cần biện pháp mạnh hơn”. Bệnh nhân mắc virus nCoV có triệu chứng khác với trước kia, có thể chưa phát bệnh cũng lây nhiễm.

Có ý kiến cho rằng phải chuẩn bị sẵn sàng tình huống xấu nhưng không được hoảng loạn. Ngành y tế phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là căn bệnh nguy hiểm, chưa có vaccine, lây lan nhanh trong khi nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng. Khách du lịch nhiều nước, trong đó có du khách Trung Quốc đến Việt Nam đông, và chúng ta có đường biên giới dài với Trung Quốc, nơi xuất hiện dịch. Hiện số lượng du khách Trung Quốc ở Việt Nam còn đông, do đó, có nguy cơ lây lan dịch ở Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu "chống dịch như chống giặc". Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhất là các ngành chức năng và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chủ động kiểm soát, đề ra biện pháp trên cơ sở tham mưu của ngành y tế để khoanh vùng. Tiến hành một số biện pháp cần thiết để ngăn chặn hiệu quả dịch nCoV lây nhiễm qua khách du lịch, đường hàng không, đường thủy, đường bộ.

Ngành y tế xây dựng kịch bản phòng, chống chi tiết hơn nữa trong từng tình huống cụ thể. Nghiên cứu, cập nhật phác đồ điều trị cho các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ xây dựng, trình Thủ tướng ban hành chỉ thị về phòng, chống dịch nCoV trên tinh thần cả hệ thống chính trị vào cuộc, có chế độ công tác khắt khe, thường xuyên kiểm tra, có biện pháp dự phòng, chuẩn bị tài chính, bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

Thủ tướng chỉ đạo thành lập cơ quan chỉ đạo cấp quốc gia về phòng, chống dịch nCoV do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đứng đầu.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh thông tin thường xuyên, nhất là các biện pháp phòng ngừa chủ động, không gây hoang mang, dao động cho người dân cũng như khuyến nghị người dân không đến các nơi tập trung đông người.

Chính phủ chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân, Thủ tướng nêu rõ. Các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính đều có máy đo thân nhiệt để kiểm soát một bước. Bộ Y tế công khai các cơ sở điều trị để người dân biết. Các công ty lữ hành, hãng hàng không không đưa, đón khách từ vùng có dịch.

Cấm đi lại ở đường mòn, lối mở. Việc đi lại ở cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính phải được kiểm soát thân nhiệt và những biện pháp khác như khai báo y tế bắt buộc. Trang bị khẩu trang cho lực lượng biên phòng, an ninh, hải quan ở cửa khẩu. Nghiêm cấm việc nhập, vận chuyển động vật hoang dã vào Việt Nam và các vùng trong cả nước.

Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp khảo sát, nắm rõ số lượng người Việt Nam ở Trung Quốc để có phương án khi cần thiết.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò của các cơ quan, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai các biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân trong phòng, chống dịch nCoV.

Theo chinhphu.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng Phục hồi chức năng tâm thần Việt Trì

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 10:01

Lan tỏa phong trào hiến máu, hiến tạng: Hành trình cứu người từ những nghĩa cử lặng thầm

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 09:26

Phẫu thuật thành công u tủy cổ C1: Hy vọng mới cho người bệnh có tiền sử trầm cảm kéo dài

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 09:23

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 00:00

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xã giao Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 09:11

Công nghệ hiện đại giúp bệnh nhân ung thư thêm cơ hội sống

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 08:59

Nam sinh suy thận nặng sau kỳ thi vì lạm dụng thuốc giảm đau và nước tăng lực

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 08:57

Tự ý uống thuốc phá thai ở tuần 26, sản phụ nguy kịch, phải cắt tử cung để giữ mạng sống

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 08:54

Cứu sống bệnh nhân suy tuyến thượng thận nặng do lạm dụng thuốc trị gout

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 08:53

Cứu sống cụ ông 73 tuổi bị loét bàn chân đái tháo đường kèm nhồi máu cơ tim

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 08:53

Kích hoạt “báo động đỏ”, cứu sống người đàn ông ngừng tuần hoàn do nhồi máu cơ tim

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 08:49

Từ tháng 7, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không phụ thuộc vào hộ khẩu

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 08:47

Cải thiện chiều cao người Việt

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 08:43

Hành trình chữa ung thư: Cần khởi đầu đúng chỗ

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 08:39

Thành phố Hồ Chí Minh tiến tới công bố hết dịch trên toàn địa bàn

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 08:38

Ứng dụng bệnh án điện tử thay thế cho bệnh án giấy là bước đi đột phá quan trọng của Bệnh viện đa khoa Đông Anh

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 08:36

Việt Nam – Đan Mạch khởi động giai đoạn 3 Chương trình Hợp tác Chiến lược ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 06:54

Chạy đua từng phút với tử thần cứu sống bệnh nhân ngừng tim do điện giật

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 04:39

Bộ Y tế đấu tranh quyết liệt, không có vùng cấm với buôn lậu, hàng giả lĩnh vực y tế

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 04:37

Kịp thời giải quyết chính sách cho cán bộ khi sắp xếp bộ máy: Hướng dẫn mới từ Bộ Nội vụ

Thứ Ba, ngày 24/06/2025 04:33

Thăm dò ý kiến