Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tiếp đoàn đại biểu Chính phủ Hoa Kỳ

22/10/2024 | 16:39 PM

 | 

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu Chính phủ Hoa Kỳ

Sáng ngày 22/10/2024, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu Chính phủ Hoa Kỳ. Cùng tham dự về phía Bộ Y tế có đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế. Về phía Hoa Kỳ có bà Meghan Mott, cố vấn cấp cao, Bộ Lao động-Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, cùng các cố vấn cấp cao và đại diện US.CDC và CDC tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn bày tỏ vui mừng thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tiếp và làm việc với đoàn cố vấn cấp cao của Chính phủ Hoa Kỳ sang thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi tiếp

Bộ Y tế trân trọng cm ơn các hợp tác và hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho ngành Y tế Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong thời gian phòng, chống đại dịch COVID-19. Chúng tôi cảm ơn Ngài Đại sứ/Đại Sứ quán Hoa Kỳ là cầu nối để thúc đẩy, tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực y tế.

Hợp tác y tế giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đã được phát triển rất tốt đẹp trong hơn 25 năm qua. Các hợp tác giữa hai bên tập trung vào nhiều lĩnh vực y tế quan trọng như: Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; Phòng, chống HIV/AIDS; kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; phòng, chống cúm, phòng kháng kháng sinh; tăng cường năng lực xét nghiệm. CDC Hoa Kỳ cũng đã và đang triển khai hỗ trợ Chương trình An Ninh y tế toàn cầu, Chương trình đào tạo Dịch tễ học thực địa... và một số lĩnh vực chuyên môn khác. “Sự hợp tác và hỗ trợ của Chính phủ và Nhân dân Hoa kỳ là thiết thực và ý nghĩa, giúp chúng tôi ứng phó và đáp ứng hiệu quả với một số vấn đề y tế chung của toàn cầu như: phòng, chống dịch bệnh, kháng kháng sinh, bệnh lây truyền qua động vật. Đặc biệt Hoa Kỳ đã hỗ trợ chúng tôi số lượng lớn vắc xin COVID-19 trong dịch COVID-19 vừa qua” Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thông qua các hợp tác và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Hoa Kỳ, đã góp phần tăng cường hiệu quả công tác dự phòng và giám sát dịch bệnh, nhất là phòng, chống COVID-19, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống Lao, công tác phòng, chống kháng kháng sinh, an ninh y tế toàn cầu … ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, được sự đồng thuận của Chính phủ Việt Nam, trên cơ sở các hoạt động hợp tác hiệu quả của CDC Hoa Kỳ và Việt Nam; năm 2021, Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á đã đã được thành lập chính thức và đặt Văn phòng tại Hà Nội. Việc Bộ Y tế Hoa Kỳ đặt trụ sở Văn phòng CDC Khu vực tại Hà Nội, Việt Nam thể hiện sự tin cậy hợp tác, thúc đẩy đảm bảo an ninh y tế trong khu vực và trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu mô hình trên Thế giới để xây dựng Trung tâm CDC Trung ương của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao các hợp tác và hỗ trợ thiết thực của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua các Cơ quan của Chính phủ Hoa Kỳ triển như: CDC Hoa Kỳ, USAID, DTRA… dành cho Việt Nam thời gian qua.

Đại diện các đơn vị Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế phát biểu đánh giá hiệu quả của các chương trình hợp tác trong lĩnh vực y tế

Cũng tại buổi tiếp, các đại biểu đã nghe đại diện các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế nhìn lại hiệu quả của việc hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ trong suốt 25 năm qua trên các lĩnh vực y tế dự phòng, phòng, chống HIV-AIDS, phòng, chống lao, nâng cao năng lực xét nghiệm, tiêm chủng mở rộng và hoạt động hợp tác hỗ trợ xây dựng CDC Trung ương tại Việt Nam.

Bà Meghan Mott, cố vấn cấp cao, Bộ Lao động-Y tế và Dịch vụ Nhân sinh phát biểu tại buổi tiếp

Bà Meghan Mott, cố vấn cấp cao, Bộ Lao động-Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, trưởng đoàn đại biểu của Chính phủ Hoa Kỳ trân trọng cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Bộ Y tế Việt Nam. Bà Meghan Mott cho biết, đoàn đến đây để tìm hiểu về hợp tác song phương về y tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, hiệu quả của các chương trình hợp tác giữa hai bên. Bên cạnh đó sẽ thăm và tìm hiểu thêm về chương trình phòng, chống Lao quốc gia và tìm hiểu về chương trình phòng, chống cúm tại Việt Nam.

Các đại biểu của đoàn đại biểu Chính phủ Hoa Kỳ phát biểu tại buổi tiếp

Các đại biểu tham dự đoàn đại biểu Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong các hoạt động hỗ trợ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ và khẳng định sẽ cùng đồng hành, hỗ trợ ngành Y tế Việt Nam trong những vấn đề hai bên cùng quan tâm như việc xây dựng CDC Trung ương, công tác phòng, chống dịch bệnh….

Kết thúc buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị phía Hoa Kỳ:tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai hiệu quả Trung tâm CDC Trung ương theo mô hình tiên tiến để đáp ứng và giải quyết hiệu quả các vấn đề về y tế; tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm; các vấn đề sau đại dịch COVID-19; phòng, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, kháng kháng sinh, phòng, chống HIV/AIDS và các chương trình/Dự án đã và đang triển khai hiệu quả thời gian qua; hỗ trợ Việt Nam xây dựng và vận hành Trung tâm của ASEAN đặt tại Việt Nam (Trung tâm Đáp ứng sự kiện Y tế công cộng và các dịch bệnh mới nổi). Việt Nam, Thái Lan, Indonesia là nước đồng chủ nhà; hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, như: cử cán bộ đi đào tạo tại các cơ sở, Trường Đại học Y của Hoa Kỳ; duy trì Chương trình FETP…. ; sớm mở rộng các hoạt động của Trung tâm CDC Khu vực đặt tại Hà Nội.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trân trọng gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và Nhân dân Hoa Kỳ, Bộ Y tế Hoa Kỳ và và các Cơ quan kỹ thuật của Hoa Kỳ  đã hỗ trợ Chính phủ và Nhân dân Việt Nam; cảm ơn Đại sứ quán Hoa Kỳ, các Cơ quan Hoa Kỳ tại Việt Nam đã hỗ trợ các hoạt động hợp tác y tế hiệu quả giữa hai nước./.

 

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Đại hội thành lập Hiệp hội Tư vấn Nâng cao Sức khỏe Việt Nam nhiệm kỳ 2025–2030

Thứ Bẩy, ngày 21/06/2025 10:50

Xử nghiêm cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc cổ truyền quảng cáo sai sự thật

Thứ Bẩy, ngày 21/06/2025 11:08

Thông tư 18/2025/TT-BYT quy định về phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp và phân cấp trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Bẩy, ngày 21/06/2025 11:07

Quân y đảo Trường Sa điều trị thành công cho ngư dân bị chấn động não

Thứ Bẩy, ngày 21/06/2025 11:04

Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025

Thứ Bẩy, ngày 21/06/2025 11:00

Bộ Y tế chúc mừng các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 13:38

Bộ Y tế công bố Quyết định về công tác nhân sự Viện Y học biển

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 00:30

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 11:43

Họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng Thông tư của Bộ Y tế Quy định thời hạn bảo quản hồ sơ, tài liệu chuyên môn nghiệp vụ ngành Y tế

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 01:22

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ Ba, ngày 17/06/2025 09:22

Chấn chỉnh công tác quản lý lĩnh vực y, dược cổ truyền

Thứ Năm, ngày 19/06/2025 08:38

Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân viên y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 08:35

TP Hồ Chí Minh: Cảnh báo sốt xuất huyết bước vào cao điểm, nhiều ca nặng liên tiếp nhập viện

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 08:31

Cần đẩy nhanh tiến độ giảm lao động trẻ em trên toàn cầu

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 08:29

Bổ nhiệm chức danh Bác sĩ hạng III cần điều kiện gì?

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 08:26

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đảm bảo ATTP trong trường học là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 07:05

Mời báo giá sửa chữa, cải tạo phòng 110 và thay rèm phòng 109 tầng 1 nhà A Bộ Y tế

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 03:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm việc với Tập đoàn SpaceX Hoa Kỳ

Thứ Sáu, ngày 20/06/2025 01:30

Ninh Bình: Y tế cơ sở là 'người gác cổng' sức khỏe cho nhân dân

Thứ Năm, ngày 19/06/2025 04:44

Thăm dò ý kiến