Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Phát triển đánh giá công nghệ y tế cần đặt trong khung thể chế thống nhất, có sự kết nối với chính sách quốc gia

13/12/2025 | 21:08 PM

 | 

Hơn 30 chuyên gia trong nước và quốc tế đã tham dự Hội nghị Quốc tế Đánh giá Công nghệ Y tế (Health Technology Assessment – HTA) lần thứ III, diễn ra trong hai ngày 13 và 14/12/2025 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị do trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng phối hợp với Hội Dược sĩ Bệnh viện Việt Nam tổ chức.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia; PGS.TS Lê Văn Truyền, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Nguyễn Khánh Phương, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế; TS. Cao Hưng Thái, Chủ tịch Hội Dược sĩ Bệnh viện Việt Nam; các chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Trong hơn một thập kỷ qua, trên bình diện toàn cầu, đánh giá công nghệ Y tế (HTA) đã có những chuyển dịch căn bản. Từ chỗ chủ yếu dựa vào thử nghiệm lâm sàng và các chỉ số hiệu quả truyền thống đã phát triển thành cách tiếp cận đa chiều, tích hợp bằng chứng đời thực, dữ liệu lớn, kinh tế y tế, các cân nhắc về đạo đức, công bằng và tính bền vững tài chính của toàn hệ thống. Sự chuyển dịch này phản ánh một thay đổi sâu sắc hơn, là HTA không chỉ đánh giá công nghệ, mà đang tham gia trực tiếp vào việc định hình các ưu tiên y tế của mỗi quốc gia.

Trong kỷ nguyên số, HTA không chỉ trả lời câu hỏi “công nghệ này có hiệu quả hay không”, mà phải giải đáp những câu hỏi khó hơn nhiều, là hiệu quả đó có xứng đáng với nguồn lực xã hội đã bỏ ra hay không, được phân bổ cho ai, vào thời điểm nào, theo cách nào để tối đa hóa lợi ích cho toàn dân và bảo đảm sự bền vững lâu dài của hệ thống y tế.

Chủ đề của Hội nghị, “Đánh giá công nghệ y tế trong kỷ nguyên số: Từ bằng chứng đến chính sách và thực hành”, theo Thứ trưởng Bộ Y tế “Là một lựa chọn rất trúng và rất đúng. Đây không chỉ là một chủ đề học thuật, mà là một vấn đề mang tính quản trị cốt lõi mà mọi hệ thống y tế đang phải đối diện. Khoảng cách giữa bằng chứng khoa học và quyết định chính sách chưa bao giờ chỉ là vấn đề kỹ thuật, mà là thước đo của năng lực thể chế, chất lượng quản trị dữ liệu, cơ chế chi trả và mức độ niềm tin của xã hội đối với hệ thống y tế”.

Trong bối cảnh Việt Nam đang mở rộng nhanh phạm vi bao phủ bảo hiểm y tế và nhu cầu tiếp cận các công nghệ y tế mới ngày càng gia tăng, kiểm soát chi phí và bảo đảm tính bền vững tài chính của hệ thống trở thành yêu cầu cấp thiết không kém so với mở rộng tiếp cận, HTA chính là điểm tựa khoa học quan trọng để bảo đảm mỗi đồng ngân sách nhà nước và mỗi đồng quỹ bảo hiểm y tế được sử dụng một cách hợp lý, công bằng và hướng tới giá trị thực sự cho người bệnh.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng Ban Tổ chức Hội nghị cho GS.TS.BS Phạm Văn Lình, Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá  cao các phiên thảo luận tại Hội nghị về bằng chứng đời thực, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, hệ thống thông tin bảo hiểm y tế và việc ứng dụng HTA trong thực hành lâm sàng cũng như ở cấp bệnh viện. Đây là những mảnh ghép then chốt để hình thành một hệ sinh thái HTA hiện đại, trong đó HTA không chỉ được thực hiện ở cấp Trung ương, mà còn từng bước thấm sâu vào quản trị bệnh viện, thực hành chuyên môn và cơ chế chi trả. Đối với Việt Nam, việc phát triển HTA ở cấp bệnh viện cần được đặt trong một khung thể chế thống nhất, có sự kết nối chặt chẽ với chính sách quốc gia, nhằm bảo đảm tính nhất quán, so sánh và khả năng nhân rộng.

Bộ Y tế Việt Nam cam kết tiếp tục thúc đẩy HTA như một trụ cột quan trọng trong cải cách hệ thống y tế, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế, không chỉ để học hỏi kinh nghiệm tốt, mà còn để cùng đóng góp tiếng nói và kinh nghiệm của Việt Nam vào sự phát triển chung của cộng đồng HTA khu vực và toàn cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

PGS.TS Lê Khắc Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng phát biểu

Hội nghị tập trung thảo luận vai trò của HTA trong bối cảnh chuyển đổi số y tế, khi dữ liệu ngày càng trở thành nền tảng cho các quyết định về chi trả, đấu thầu và phân bổ nguồn lực trong hệ thống y tế. Bên cạnh các báo cáo trong nước, hội nghị dành nhiều thời lượng chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về ứng dụng HTA trong quản lý quỹ bảo hiểm y tế và mua sắm chiến lược.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và Ban tổ chức trao Kỷ niệm chương tri ân chủ tọa điều phối các phiên khoa học tại hội nghị.

Theo các chuyên gia, những trao đổi tại hội nghị cho thấy HTA đang từng bước trở thành công cụ quan trọng giúp Việt Nam tiến gần hơn tới mô hình ra quyết định dựa trên bằng chứng. Từ các thảo luận chuyên sâu, các đại biểu kỳ vọng những kết quả nghiên cứu sẽ tiếp tục được chuyển hóa thành các sáng kiến cụ thể, góp phần hoàn thiện chính sách và thực hành y tế, hướng tới nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính bền vững của hệ thống y tế vì sức khỏe người dân./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện Nghị định quy định cơ sở y tế đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy và hồ sơ, trình tự, thủ tục xác định tình trạng nghiện ma túy

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 06:12

Chủ động phòng dịch, bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 03:51

Y tế cơ sở từng bước nâng cao năng lực khám, chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 03:44

Nhiều ca mắc uốn ván, bác sĩ liên tục cảnh báo không được chủ quan với vết thương nhỏ

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 03:32

Nội soi bóc u nang buồng trứng khổng lồ, bảo tồn chức năng sinh sản cho thiếu nữ 15 tuổi

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 03:25

Số ca nghi ngộ độc sau ăn bánh mì lề đường tại Vũng Tàu đã tăng lên 92 ca

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 03:21

Thực hiện quyền cử tri nơi thềm lục địa phía nam của Tổ quốc

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 02:55

Thành công của cuộc bầu cử quyết định trực tiếp chất lượng “đầu vào” của Quốc hội

Thứ Năm, ngày 05/03/2026 02:20

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố siết kiểm nghiệm, tăng giám sát sản phẩm sữa, dinh dưỡng cho trẻ

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 16:46

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Truyền thông y tế luôn đi trước, xử lý vấn đề nhanh, trúng, đúng

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 16:29

Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 16:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Xây dựng chặt chẽ Danh mục bệnh bẩm sinh cần sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 15:56

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hoàn thiện Thông tư danh mục các bệnh di truyền liên quan đến giới tính phục vụ chẩn đoán và điều trị trước sinh và sơ sinh

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 15:47

Đảm bảo công tác y tế trong những ngày diễn ra bầu cử

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 10:37

Hà Nội xóa “vùng lõm” y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách an sinh giữa các vùng

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 07:39

Số ca ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TPHCM tiếp tục tăng mạnh

Thứ Tư, ngày 04/03/2026 07:31

Thăm dò ý kiến