Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam

08/04/2024 | 18:20 PM

 | 

Sáng ngày 08/4/2024, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tiếp Ngài Uladzimir Baravikou, Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý Dược và một số Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên tiếp Ngài Uladzimir Baravikou, Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam

Tại  buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh sự hợp tác trong phòng, chống dịch COVID-19 giữa Bộ Y tế hai nước Việt Nam và Belarus.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi tiếp

Thứ trưởng Bộ Y tế trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Belarus đã viện trợ và vận chuyển khẩn cấp về Việt Nam 25 giường y tế điều khiển bằng điện, 25 giường cáng bằng thép không gỉ, 25 máy theo dõi bệnh nhân, 25 bộ cấp khí y tế di động, 25.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, 10 máy theo dõi bệnh nhân cầm tay, 10 xe đẩy bệnh nhân, 483 trang phục phòng dịch không dệt nhân chuyến thăm của Ngài Andrei Yurzhyts, Thứ trưởng Bộ tình trạng khẩn cấp Cộng hoà Belarus tới Việt Nam vào cuối tháng 12/2021.

Trong dịp đó, Việt Nam cũng tặng Cộng hòa Belarus 20.000 test nhanh để thể hiện tình đoàn kết và mong muốn chung tay cùng Belarus sớm đẩy lùi và khống chế dịch bệnh. Sự hỗ trợ trên càng có ý nghĩa khi hai nước chúng ta đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, (24/01/1992 - 24/01/2022), qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Belarus.

Ngày 07/12/2023, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tiếp Ngài Boris Androsyuk, Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hòa Belarus. Tại cuộc họp, hai bên thảo luận các vấn đề về đăng ký và chứng nhận thuốc tại Việt Nam, đảm bảo khả năng tiếp cận của dược phẩm Belarus vào thị trường Việt Nam và tăng cường thương mại thuốc giữa hai bên. Hiện có 14 thuốc của cơ sở sản xuất tại Belarus có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam. Bộ Y tế đánh giá cao thiện chí của Belarus và mong muốn cùng nhau thúc đẩy hợp tác để trở thành đối tác chiến lược. Bộ Y tế khuyến khích và mong muốn được chào đón các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Belarus sản xuất đầu tư chuyển giao công nghệ tại Việt Nam như: nghiên cứu khoa học, sản xuất thuốc, sản xuất trang thiết bị y tế. Việt Nam hiện đang xây dựng 02 khu công nghệ cao tại Thành phố HCM và tỉnh Thái Bình.

Ngài Uladzimir Baravikou, Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Đại sứ Uladzimir Baravikou trân trọng cảm ơn thiện chí của Bộ Y tế Việt Nam. Ông cũng mong muốn Việt Nam và Belarus sẽ có thể nhanh chóng đi đến thống nhất và tiến hành kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tạo cơ hội cho việc hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Cùng với đó, Ngài Đại sứ cũng chia sẻ, Belarus hiện cũng có một số giải pháp công nghệ thông tin hữu ích mà phía Việt Nam có thể quan tâm và hợp tác phát triển. Đối với việc cấp phép với các một số thuốc của Belarus tại Việt Nam, Ngài Đại sứ Belarus đề xuất Bộ Y tế Việt Nam đẩy nhanh tiến quá trình cấp phép, tạo điều kiện công nhận chứng chỉ GMP của Belarus đối với các loại thuốc đang xin cấp phép tại Việt Nam. Với tình hình hiện nay, Belarus không thể xin được các chứng nhận từ EU và các chứng chỉ của SRA.  Chính phủ Belarus sẵn sàng chịu sự kiểm tra của Cục Quản lý Dược Việt Nam và mong Bộ Y tế công nhận các loại thuốc của Belarus theo chứng chỉ sẵn có. Ngài Đại sứ đề xuất Việt Nam tổ chức một cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế hai nước để thống nhất phương án xử lý vướng mắc về quy định lưu hành và cấp phép các loại thuốc của Belarus.

Tại buổi tiếp, đại diện Cục Quản lý Dược đã thông tin về tình hình cấp phép lưu hành của các thuốc sản xuất tại Belarus tại Việt Nam.  Hiện có 12 thuốc của cơ sở sản xuất tại Belarus có giấy đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam. Về giấy chứng nhận GMP và CPP được cấp bởi Cơ quan quản lý Belarus. Hiện tại, GMP Belarus chưa được chứng nhận tương đương với GMP EU, GMP PIC/S hay GMP WHO. Do đó, các thuốc có nhà sản xuất đạt GMP tiêu chuẩn GMP Belarus chưa đủ điều kiện trình Hội đồng tư vấn để xem xét việc cấp Giấy đăng ký lưu hành.

          Hiện nay, Lãnh đạo Cục Quản lý Dược đã giao Phòng Quản lý Chất lượng thuốc làm đầu mối thực hiện quy định này đối với các tiêu chuẩn GMP đặc thù, bao gồm GMP Belarus.

PGS.TS Lê Việt Dũng – Phó cục trưởng Cục quản lý dược phát biểu tại buổi tiếp

Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Đặng Quang Tấn phát biểu tại buổi tiếp

Với việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn ủng hộ việc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác và nhấn mạnh nội dung hợp tác y tế sẽ đưa vào những nội dung hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh; những nội dung chưa thống nhất thì phải đàm phán để đi đến thống nhất; việc ký kết cũng cần đảm bảo đúng trình tự và pháp luật hiện hành.  

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu đối với 12 thuốc của Belarus đang lưu hành tại Việt Nam, thực hiện Nghị quyết 80 của Quốc hội đều phải được xem xét cấp phép trong năm 2024. Yêu cầu cục Quản lý Dược khẩn trương xem xét cùng với 25 hồ sơ xin cấp phép của các loại thuốc mà Belarus đang nộp tại Cục Quản lý Dược và báo cáo lại để kịp thời xử lý.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp

Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Bộ Y tế Belarus cử cơ quan quản lý dược Belarus làm việc với Cục Quản lý Dược Việt Nam để thống nhất ban hành tiêu chuẩn, nguyên tắc đối với các loại thuốc của Belarus lưu hành tại Việt Nam. Vấn đề này Việt Nam cũng đã đưa vào dự án sửa đổi Luật Dược sẽ trình Quốc hội tháng 5/2024 và dự kiến thông qua tháng 10/2024. Với biên bản ghi nhớ hợp tác, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ngài Đại sứ gửi dự thảo biên bản bằng con đường chính thức, Bộ Y tế sẽ lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan trước khi đi đến thống nhất ký kết.

Đối với cuộc họp giữa cơ quan quản lý dược hai nước, Thứ trưởng Bộ Y tế hy vọng sẽ tiến hành sớm ngay trong tháng 4/2024 và Ngài Đại sứ sẽ làm việc với Bộ Y tế Belarus để chuẩn bị cuộc họp trực tuyến thống nhất về thành phần dự họp.

Bộ Y tế Việt Nam đã xây dựng các quy định về quản lý trang thiết bị y tế theo hướng cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, hài hoà với các quy định quốc tế. Đơn vị đầu mối chuyên môn của Bộ Y tế đang phối hợp với với các đơn vị liên quan xây dựng Luật Thiết bị y tế, góp phần tăng cường hợp tác, chuyển giao công nghệ để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực; Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị phía Belarus hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh chuyển đổi số trong lĩnh vực trang thiết bị y tế, giúp cho thị trường trang thiết bị y tế Việt Nam ngày càng phát triển theo hướng công khai, minh bạch và tiếp cận với các thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại với chi phí hợp lý; Bộ Y tế mong muốn hợp tác với Belarus các lĩnh vực: Tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực quản lý dược và trang thiết bị y tế; Khuyến khích chuyển giao công nghệ và đầu tư sản xuất trang thiết bị y tế tại Việt Nam cũng như hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trang thiết bị y tế sản xuất tại Việt Nam sang phía bạn; hỗ trợ các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu phụ trợ của Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có cơ hội hợp tác tham gia cung cấp các nguyên vật liệu, linh kiện trong sản xuất.

Belarus là nước có nhiều thành tựu khoa học, công nghệ, trang thiết bị y tế hiện đại đã được ứng dụng có hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Vì vậy, Bộ Y tế rất mong hai bên mở rộng hợp tác trong lĩnh vực y tế đặc biệt du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe bằng y dược cổ truyền Việt Nam./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nâng chất lượng dân số bằng đẩy mạnh khám sức khoẻ tiền hôn nhân

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 01:00

Phát động cuộc thi viết về 'Gương sáng y đức - Vì sức khỏe nhân dân'

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:36

Sửa đổi Luật Dược: Giá thuốc cần được kiểm soát để hạn chế việc tăng giá

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:34

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:32

Bảo đảm đủ thuốc điều trị ARV cho người nhiễm HIV

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:28

10 câu hỏi thường gặp khi phẫu thuật thay khớp gối

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:25

Đề nghị áp dụng đồng thời “tiền kiểm” và “hậu kiểm” đối với quảng cáo thuốc

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 09:18

Đại biểu Quốc hội đề xuất thành lập đơn vị chuyên trách chống thuốc giả mạo

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 08:37

Hội nghị Ban chấp hành Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ 5 khóa XIV

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 07:26

Thông báo công khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước Quý I năm 2024 của Văn phòng Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 19/06/2024 01:49

Công khai bổ sung dự toán ngân sách năm 2023 của Văn phòng Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 29/05/2024 01:26

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 11:06

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 09:59

Gia tăng ca mắc sởi, hầu hết chưa tiêm vaccine, TPHCM lập tổ chuyên gia điều trị

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 05:29

Nhiều trẻ nhập viện do rối loạn tâm thần vì nghiện game trong dịp hè

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 05:27

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin mới nhất về tiến độ dự án cơ sở 2 của BV Bạch Mai và Việt Đức

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 05:25

Bộ Y tế: Đã giải quyết tình trạng thiếu vaccine sởi cho Chương trình tiêm chủng mở rộng

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 05:23

Hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện vùng cao cứu thành công ca bệnh ngừng tuần hoàn

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 05:22

Chấn chỉnh công tác giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 04:50

Kỹ sư hóa thực phẩm có được phụ cấp nghề 100%?

Thứ Ba, ngày 18/06/2024 04:22

Thăm dò ý kiến