Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc về y tế cơ sở tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

03/02/2023 | 10:31 AM

 | 

Trong chương trình công tác tại Hà Tĩnh, sáng ngày 03/02/2023, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến thăm, làm việc về công tác y tế cơ sở tại Trung tâm y tế huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trò chuyện với người bệnh chờ thăm khám tại Trung tâm y tế huyện Hương Sơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trao đổi với cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn.

Trò chuyện với Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, người bệnh đang làm thủ tục thăm khám hô hấp, mũi họng tại khu vực Khoa Khám bệnh cho biết, nhà chị cách Trung tâm y tế Hương Sơn khoảng 12km, đi khoảng 30 phút là đến Trung tâm. Những lần khó chịu trước về mũi họng, người bệnh thường tự đi mua thuốc ở gần nhà về điều trị, tuy nhiên tình trạng bệnh không giảm, do đó người bệnh đã đến Trung tâm để thăm khám.

Người bệnh cũng cho biết, chị hài lòng khi đến Trung tâm y tế vì nhân viên y tế ở bộ phận tiếp đón hướng dẫn cụ thể thủ tục, giải thích nên đến phòng khám nào để thăm khám phù hợp...

Báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn cho biết, trong năm 2022 đã tổ chức khám, cấp cứu và thu dung điều trị kịp thời, đảm bảo chất lượng và an toàn, hiệu quả cho gần 95 nghìn trường hợp người bệnh, tăng 6,8% so với cùng kỳ, trong đó hơn 90.000 lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT); điều trị nội trú hơn 16 nghìn bệnh nhân.

Công tác khám, chữa bệnh tại tuyến xã chất lượng ngày càng được nâng lên, không có các tai biến xảy ra trong điều trị; 25/25 trạm y tế, thị trấn thực hiện tốt phần mềm hồ sơ sức khoẻ điện tử; trên 98,5% hồ sơ sức khoẻ của người dân được quản lý. Tổ chức thực hiện tốt việc quản lý điều trị; các bệnh không lây nhiễm tại trạm y tế...

Tuy nhiên, theo Lãnh đạo Trung tâm y tế Hương Sơn, hiện nay, cơ sở hạ tầng từ trung tâm đến trạm y tế đang xuống cấp, hư hỏng và hết hạn sử dụng khiến cho công tác khám, chữa bệnh gặp nhiều khó khăn.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn kiến nghị Bộ Y tế sớm có hướng dẫn các gói dịch vụ kỹ thuật thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, dân số; điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế để phù hợp với việc tăng 100% phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở; quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho y tế cơ sở.

Tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay, mô hình y tế cơ sở gần người dân nhất, phát huy vai trò chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Tuy nhiên qua thực tiễn hoạt động tại cơ sở, đề nghị Bộ Y tế sớm có thống nhất một mô hình tổ chức bộ máy đối với y tế tuyến huyện để tạo thuận lợi trong quản lý và tổ chức hoạt động;. quan tâm hướng dẫn sớm trong thực hiện chuyển đổi số, nhất là các phần mềm quản lý để các địa phương có cơ sở triển khai. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư phát triển hệ thống y tế…

 Ông Lê Ngọc Châu cũng thông tin, hiện nay hồ sơ đề nghị UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã hoàn thiện và trình lên. Thời gian tới, mong Bộ tiếp tục quan tâm phối hợp cùng với Hà Tĩnh triển khai các hoạt động chỉnh trang, trùng tu khu di tích, dâng hương, tưởng niệm, triển lãm, hội thảo... để UNESCO sớm vinh danh Đại danh y.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận  và đánh giá cao những kết quả đạt được trong  công tác khám chữa bệnh cũng như hoạt động y tế dự phòng, phòng, chống dịch trên địa bàn lớn với 1 thị xã và 25 xã của Trung tâm y tế Hương Sơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu chủ trì buổi làm việc tại Trung tâm Y tế Hương Sơn.

Đối với công tác phòng bệnh, theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên vai trò của y tế cơ sở rất quan trọng, vì vậy cần đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch để người dân nhận thức được cách phòng bệnh từ đó thay đổi hành vi về ăn uống, bảo vệ sức khoẻ; Đồng thời đẩy mạnh giám sát nguy cơ bùng phát dịch ở cơ sở để báo cáo cấp có thẩm quyền triển khai các biện pháp dập dịch kịp thời... Cùng đó phải duy trì tiêm chủng mở rộng đặc biệt là các vaccine trong tiêm chủng mở rộng; đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi.

Trong khám chữa bệnh, Thứ trưởng nhấn mạnh cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hơn nữa vào các hoạt động của Trung tâm để cả nhân viên y tế và người dân đều được hưởng lợi. Thực hiện bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử, thanh toán hoá đơn điện tử...

Bên cạnh đó cần thực hiện đúng các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế; thường xuyên tổ chức các hoạt động sinh hoạt chuyên môn để rà soát, cập nhật các kiến thức về khám chữa bệnh; Tiếp tục duy trì trong khi hội chẩn bệnh viện phải có sự tham gia của người làm công tác dinh dưỡng và dược bệnh viện; Phải làm tốt công tác truyền thông về già hoà dân số, sàng lọc trước sinh, sau sinh và đẩy mạnh chăm sóc một nghìn ngày đầu đời của trẻ.

"Trong công tác y tế cơ sở cần tăng cường khám chữa bệnh BHYT cho người dân ngay tại trạm y tế; Quan tâm đẩy mạnh công tác y tế học đường để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm; Phối hợp với phòng y tế để thực hiện tốt công tác tham mưu về quản lý y tế trên địa bàn..." - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.

Liên quan đến vấn đề đấu thầu, mua sắm thuốc và trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng, Trung tâm y tế có thể lấy kết quả đấu thầu của tỉnh, của Trung tâm mua sắm thuốc quốc gia để tham khảo lên kế hoạch mua sắm tại đơn vị mình.

Về các đề xuất liên quan đến nguồn vốn đầu tư, Bộ Y tế ghi nhận, tiếp thu, những vấn đề thuộc Bộ Y tế, Bộ sẽ giao các đơn vị liên quan sớm làm việc với tỉnh để tháo gỡ; với những vấn đề vượt thẩm quyền, Bộ sẽ báo cáo Chính phủ, trao đổi thông tin với các bộ, ngành liên quan.../.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Nam

Thứ Hai, ngày 25/02/2024 17:31

Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm ngày viên tịch của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thứ Bẩy, ngày 24/02/2024 13:47

Xác minh thông tin bệnh nhân phải mổ do trả nhầm kết quả

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 08:00

Sau vụ 2 trẻ ngộ độc Botulinum, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 08:30

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bệnh viện K và Bệnh viện Đại học Nagoya, Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 09:01

Đắk Lắk kịp thời khống chế bệnh thủy đậu

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 00:30

Bệnh viện Phụ sản Trung ương hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây, đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Thứ Tư, ngày 21/02/2024 07:47

Hơn 416 đơn vị máu được cán bộ y tế hiến tặng hưởng ứng Chương trình “Blouse trắng-trái tim hồng

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 07:21

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 02:08

Việt Nam đang tự tin thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Thứ Sáu, ngày 23/02/2024 01:57

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

Thứ Năm, ngày 22/02/2024 10:34

Thăm dò ý kiến