Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm và làm việc tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình

28/03/2023 | 14:24 PM

 | 

Chiều ngày 27/3/2023, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

 

Tham gia buổi làm việc có đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc với Trường Đại học Y Dược Thái Bình.

Nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy nghiên cứu khoa học

Báo cáo với Thứ trưởng và Đoàn công tác, PGS.TS Nguyễn Duy Cường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường triển khai tốt nhiệm vụ đào tạo nhân lực y tế các trình độ, 7 chuyên ngành trình độ đại học, 26 chuyên ngành sau đại học các trình độ bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyên khoa II, bác sĩ nội trú, thạc sĩ, tiến sĩ. Trường có trên 500 cán bộ, giảng viên. Quy mô đào tạo của  từ 6.300 - 6.500 sinh viên, học viên, trong đó có trên 400 lưu học sinh đến từ 4 nước gồm: Lào, Campuchia, Mozambich và Hàn Quốc và trên 500 học viên sau đại học.

Nhà trường đã hoàn thành và được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục năm 2018, giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng chương trình ngành điều dưỡng trình độ đại học và ngành Y tế công cộng trình độ thạc sĩ.

Công tác nghiên cứu khoa học đã được quan tâm và đạt một số kết quả đáng trân trọng, trong năm 2022 nhà trường có 65 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế và 109 bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học trong nước.

Cùng đó, trường đã chủ động trong hợp tác quốc tế với các trường đại học trên thế giới (Trường Đại học Copenhagen Đan Mạch, Trường Đại học Bách khoa Kanazawa Nhật Bản,…).

 Về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đặc biệt, nhà trường đã phối hợp với Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm vùng Địa Trung Hải – Marseille của Pháp tổ chức thành công hội thảo trực tuyến liên Viện-Trường về "Điều trị và chăm sóc bệnh nhân hậu COVID-19".

Hiệu trưởng Nguyễn Duy Cường cho biết thêm: Bệnh viện Đại học Y Thái Bình  và Trường Đại học Y Thái Bình đã tích cực phối hợp với các đơn vị tham gia công tác phòng, chống dịch tại nhiều địa phương và nhiều điểm nóng trên cả nước, góp phần quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 cùng ngành Y tế. Bệnh viện hiện có 141 cán bộ, viên chức, thu hút trên 49.000 thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, thực hiện 328 quy trình dịch vụ kỹ thuật.

Lãnh đạo nhà trường cũng báo cáo hiện nay cơ sở vật chất phòng học, ký túc xá, trang thiết bị của trường chưa đồng bộ, hiện đại; số giảng viên có học hàm, học vị ít nên khó khăn khi mở một số mã ngành đào tạo mới; thiếu các đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu; công tác phối hợp giữa Trường và Bệnh viện còn hạn chế.

Trang thiết bị labo tối thiểu phục vụ đào tạo các ngành đại học, trong đó có một số labo ngành Dược còn thiếu, chưa đáp ứng đủ. Diện tích phòng học, ký túc xá sinh viên, khu thể thao đa năng còn chưa đáp ứng đủ với yêu cầu thực tế...

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc,  đại diện nhà trường cũng đã làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác sắp xếp tổ chức hoạt động; đề nghị một số nội dung liên quan đến đào tạo, mua sắm trang thiết bị...

Lãnh đạo các Cục/Vụ, đơn vị tham gia đoàn công tác của Bộ Y tế đã trao đổi, phân tích những thuận lợi, khó khăn, gợi mở những giải pháp để Trường Đại học Y Dược Thái Bình làm tốt công tác đào tạo thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, động viên và tặng quà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Đại học Y Dược Thái Bình

Rà soát chương trình, tài liệu đào tạo dựa trên chuẩn năng lực nghề nghiệp

Qua đi thực tế trao đổi với các thầy cô giáo tại một số khoa phòng, nghe báo cáo của nhà trường và ý kiến trao đổi từ các thành viên tham gia buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao và ghi nhận những kết quả nhà trường đã đạt được trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế... Đặc biệt, trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, nhiều cán bộ của nhà trường đã tham gia đoàn công tác hỗ trợ chi viện cho địa phương để phòng, chống dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong giai đoạn tới, Hội đồng trường, Ban giám hiệu nhà trường cần tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó:

Đề nghị Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, Ban Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức, người lao động của Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Bệnh viện Đại học Y Thái Bình tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống thực hiện thành công mọi nhiệm vụ được giao.

Căn cứ vào các quy định hiện hành, trường tổ chức rà soát, sắp xếp lại bộ máy, tổ chức, hoạt động của các khoa, phòng nhằm nâng cao hiệu quả của các vị trí việc làm.

Bên cạnh đó, nhà trường và bệnh viện cần phối hợp, rà soát, bổ sung, hỗ trợ nhau về cơ sở vật chất, nhân lực, chuyên môn kỹ thuật, tài chính; tranh thủ nguồn lực để nâng cấp cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đào tạo và khám, chữa bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương thăm quan thực tế khu vực giảng dạy thực hành của Đại học Y Dược Thái Bình

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị nhà trường rà soát chương trình, tài liệu đào tạo dựa trên chuẩn năng lực nghề nghiệp do Bộ Y tế ban hành nhằm chuẩn bị cho sinh viên sau tốt nghiệp tham gia kỳ kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề để  cấp giấy phép hành nghề trong thời gian tới theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Đối với đề xuất về Dự án mở rộng trường giai đoạn 3, Thứ trưởng giao Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế hướng dẫn nhà trường xây dựng và hoàn thiện dự án theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị công tác truyền thông của Trường Đại học Y Dược Thái Bình cần được quan tâm hơn, đặc biệt trong thực hiện quy chế phát ngôn; đặc biệt, cần chủ động, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm công khai, minh bạch, tránh xảy ra các vi phạm đáng tiếc trong công tác quản lý tài sản, tài chính công.

Về những đề nghị của nhà trường, Thứ trưởng đồng ý và giao các Cục/Vụ liên quan của Bộ Y tế phối hợp với nhà trường để cùng trao đổi, hướng dẫn nhà trường cách làm, triển khai cho phù hợp.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng các thăm quan Phòng Truyền thống và chụp ảnh kỷ niệm tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và Đoàn công tác đã đến thăm và động viên bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Thận lọc máu của Bệnh viện Đại học Y Dược Thái Bình; thăm một số khoa phòng giảng dạy của Trường Đại học Y Dược Thái Bình./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì Sức khoẻ nhân dân” cho Phó Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:12

Các tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế ứng phó với dịch bệnh tại Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 00:56

Tăng cường năng lực kiểm soát bệnh không lây nhiễm sau đại dịch

Thứ Bẩy, ngày 13/07/2024 00:50

Test

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 09:24

Hội nghị Đối thoại giữa Bộ Y tế và các doanh nghiệp thiết bị y tế

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 07:28

Công tác dân số đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 03:49

Bộ Y tế trả lời kiến nghị của cử tri Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 03:42

Hành trình “Dấu chân hoà bình” tại Hà Giang

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 02:28

Tăng cường phòng, kiểm soát, lây nhiễm sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 11/07/2024 01:14

Mời báo giá cung cấp nội thất gỗ

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:53

Quảng Ninh: Cứu sống ca bệnh vỡ tim nguy kịch

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:50

Cục Y tế dự phòng: Người dân không tự ý tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu khi chưa có khuyến cáo

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:47

Bắc Giang phát hiện thêm bệnh nhân bạch hầu

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:45

Bệnh sởi, ho gà diễn biến phức tạp, Bộ Y tế nhắc tăng cường phòng, kiểm soát lây nhiễm

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:43

Việt Nam đã bổ sung 1 liều vaccine phòng bệnh bạch hầu cho trẻ

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:40

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thăm, làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục Dân số tỉnh Thái Bình

Thứ Sáu, ngày 12/07/2024 01:28

Thăm dò ý kiến