Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về công tác phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống bệnh sốt rét trên địa bàn

23/05/2024 | 15:34 PM

 | 

Sáng ngày 22/5/2024, tại thành phố Nha Trang, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS.Nguyễn Thị liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về về công tác phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống bệnh sốt rét trên địa bàn.

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo của Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Quản lý môi trường Y tế, Vụ Tổ chức cán bộ; lãnh đạo của Viện Pasteur Nha Trang, các Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Quy Nhơn.

Về phía tỉnh Khánh Hòa, tiếp đoàn công tác có đồng chí Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo: Sở Tài chính, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Đoàn thanh niên CSHCM tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế và một số phòng, đơn vị liên quan trực thuộc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh và chuyên viên theo dõi lĩnh vực…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết: thời gian qua được sự quan tâm của Bộ Y tế, cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế của tỉnh, ngành Y tế Khánh Hòa đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ như: Công tác phòng, chống dịch bệnh tiếp tục được tăng cường tích cực trong thời gian qua; phát hiện, xử lý kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, không để bùng phát trên diện rộng; duy trì việc tiêm phòng các loại vắc xin cho các đối tượng, bảo đảm kịp thời.

Cụ thể, tình hình dịch bệnh năm 2024, tích lũy từ đầu năm, cả tỉnh ghi nhận 890 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không tử vong. So với cùng kỳ năm 2023 số mắc giảm 38,7%, tử vong giảm 01 ca; ghi nhận 497 trường hợp mắc tay chân miệng, không tử vong. So với cùng kỳ 2023 số mắc tăng 2,5 lần. Có 01 trường hợp mắc và tử vong do cúm A(H5N1) vào tháng 3/2024. Không ghi nhận ca tử vong do bệnh dại; về tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi đến 30/4 đạt 24,2%, tỷ lệ trẻ được tiêm vắc xin sởi-rubella đạt 28,7%, tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh đạt 30,8%, tỷ lệ tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản B đạt 26,9%, tỷ lệ tiêm đủ mũi vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ có thai (UV2+) đạt 27,7%, tỷ lệ tiêm vắc xin IPV đạt 18,9%, tỷ lệ trẻ được tiêm nhắc vắc xin DPT 27,3%.

Về tỉnh Khánh Hòa ghi nhận số mắc bệnh sốt rét tăng cao nhất cả nước với 114 trường hợp, so với cùng kỳ năm 2023 tăng 22,8 lần (109 trường hợp), ở 6/8 huyện: Khánh Vĩnh (106), Diên Khánh (3), Ninh Hòa (2), Vạn Ninh (1), Cam Lâm (1), Khánh Sơn (1). Trong đó đáng chú ý huyện Khánh Vĩnh ghi nhận số mắc chủ yếu với 92,9% của tỉnh Khánh Hòa (106/114) và 63,9% của cả nước (106/166).

Chia sẻ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết công tác phòng, chống dịch bệnh và phòng, chống sốt rét của tỉnh Khánh hòa đã được tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện, đã bố trí ngân sách dự phòng cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch vẫn còn khó khăn, hạn chế, nhất là bệnh sốt rét và cần sự quan tâm chung tay giải quyết của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn và sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ Y tế và các đơn vị liên quan của Bộ Y tế để nhanh chóng giải quyết tình hình sốt rét.

Đại diện các Vụ, Cục,Viện Pasteur Nha Trang và các Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng đã phát biểu phân tích, chỉ ra những vẫn đề liên quan đến diễn biến tình hình sốt rét gia tăng trên địa bàn tỉnh, gợi mở và kiến nghị những biện pháp phòng, chống để triển khai thực hiện nhằm nhanh chóng giải quyết dứt điểm tình hình sốt rét.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng: Để triển khai đồng bộ có hiệu quả về công tác phòng, chống dịch nói chung và phòng, chống sốt rét nói riêng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có thay đổi theo hướng tích cực, cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tránh để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn, nhất là phòng chống sốt rét; tăng cường phối hợp chặt chẽ, thực chất giữa các ngành, đơn vị để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh, có các biện pháp tổng thể, toàn diện về chỉ đạo, chuyên môn, hậu cần.

Về phòng, chống và kiểm soát gia tăng của dịch bệnh sốt rét: Đề nghị rà soát kế hoạch phòng, chống sốt rét để xây dựng, bổ sung kế hoạch tổng thể đáp ứng dịch của huyện Khánh Vĩnh, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, trách nhiệm cụ thể của từng Sở, ban, ngành, nguồn hỗ trợ…để nhanh chóng kiểm soát được tình hình và không để lan rộng sang các địa phương lân cận; tăng cường phối hợp hiệu quả trong quản lý các đối tượng nguy cơ sốt rét. Sở Y tế rà soát, xây dựng và tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt định mức chi cho các hoạt động phòng, chống dịch để làm cơ sở triển khai thực hiện.

Đối với các đề nghị của ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ các nguồn lực để, chuyên môn kỹ thuật, thuốc, vắc xin cho tỉnh. Bộ Y tế sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật từ các Viện tuyến Trung ương cho tỉnh, huyện dựa trên nhu cầu thực tế của địa phương để công tác phòng, chống dịch đạt được kết quả cao nhất./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nâng cao năng lực truyền thông- Giáo dục sức khỏe cho cán bộ y tế cơ sở

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 12:54

Hợp tác, hỗ trợ toàn diện về y tế giữa BV Bạch Mai và tỉnh Điện Biên

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:20

Cứu sống sản phụ bị suy đa tạng sau khi mổ lấy song thai

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:16

Kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các cơ sở thẩm mỹ mạo danh bệnh viện, mập mờ chuyên môn

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:08

Quảng Ngãi ghi nhận hai ca mắc bệnh ho gà

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:13

Hoại tử vùng cẳng chân vì chữa bệnh bằng phương pháp dùng ong đốt

Thứ Ba, ngày 23/07/2024 08:09

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Hai, ngày 21/07/2024 22:19

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Hai, ngày 21/07/2024 22:11

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với ngành Y: Những hình ảnh không thể quên

Thứ Hai, ngày 22/07/2024 10:42

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm gia đình Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm

Thứ Hai, ngày 22/07/2024 09:03

Thủ tướng Chính phủ ra công điện về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Thứ Hai, ngày 22/07/2024 08:31

Thăm dò ý kiến