Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Hòa Bình

15/04/2021 | 13:27 PM

 | 

 

Ngày 14/4/2021, Đoàn kiểm tra của Trung ương do PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng Đoàn đã có buổi kiểm tra chuyên đề về tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá và quản lý, sử dụng kinh phí của Quỹ PCTH của thuốc lá giai đoạn 2018 - 2020 tại Hòa Bình.

Tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Thanh tra, Văn phòng đơn vị thuộc Bộ Y tế; Bộ Tư pháp; Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

 

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Toàn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình; đại diện lãnh đạo và chuyên viên Sở Y tế; Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và các đơn vị liên quan.

Báo cáo kết quả thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá và quản lý, sử dụng kinh phí của Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2018-2020 đại diện tỉnh Hòa Bình cho biết: tỉnh Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá; những quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, nhà hàng, bến tàu, bến xe; các mô hình, tấm gương cơ quan, đơn vị thực hiện tốt quy định về môi trường không khói thuốc lá… Các quy định quản lý kinh doanh thuốc lá được tỉnh triển khai, thực hiện nghiêm túc.

 Tình hình hình thực hiện và kết quả của công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai từ tỉnh xuống huyện; Bước đầu tuyến tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh, quảng cáo thuốc lá tuy nhiên mới dừng lại ở cấp tỉnh; cấp huyện và xã mới chỉ nhắc nhở, chưa có xử phạt vi phạm hành chính.

Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình từ năm 2018 đến nay đã tổ chức kiểm tra 268 vụ, xử phạt 42 vụ với số tiền là hơn 120 triệu đồng tịch thu 726 bao thuốc lá vì hành vi vi phạm trong tổ chức, buôn bán thuốc lá.

Ngành Y tế Hòa Bình  đã tổ chức tập huấn 6 lớp cho 180  thanh tra, công an, đoàn liên ngành về THTL, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn…

Về tình hình sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ của Quỹ PCTHTL:

Các hoạt động truyền thông trên báo, đài: Sở Y tế viết bài và xây dựng phóng sự sau đó Hợp đồng với Báo Hòa Bình, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh Hòa Bình để đăng bài và phát sóng.

 Sở Y tế phối hợp với các Sở, Ngành trong tỉnh như Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Công Thương, Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện/thành phố... để tổ chức tập huấn, tuyên truyền về Luật PCTHTL và tác hại của thuốc lá.

 Sở Y tế phối hợp với các nhà thầu để tổ chức in ấn và cấp phát tờ rơi, biển cấm hút thuốc, tài liệu giảng dạy cho các đơn vị trong tỉnh...

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã làm rõ thêm một số điểm về công tác thông tin, tuyên truyền PCTH của thuốc lá; hoạt động thanh tra, kiểm tra về thực hiện các quy định của Luật PCTH của thuốc lá trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề xuất Quỹ PCTH của thuốc lá tiếp tục hỗ trợ kinh phí cho tỉnh triển khai các hoạt động trong thời gian tới; tăng cường tổ chức các lớp tập huấn về kiểm tra, giám sát, truyền thông về PCTH của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá thế hệ mới…, nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện công tác PCTH của thuốc lá tại cơ sở; kiến nghị Chính phủ có giải pháp kịp thời ngăn chặn việc buôn lậu thuốc lá, thuốc lá điện tử ...

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoà Bình cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTH của thuốc lá của tỉnh và Ban Chỉ đạo của các Sở, Ban, ngành, đoàn thể; triển khai kế hoạch PCTH của thuốc lá trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2022. Đồng thời, tỉnh sẽ tăng cường công tác giám sát việc thực hiện Luật PCTH của thuốc lá trên địa bàn tỉnh…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trường Sơn  Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Hoà Bình trong thực công tác thực hiện pháp luật về PCTH của thuốc lá giai đoạn 2018 - 2020.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị, thời gian tới, tỉnh Hòa Bình sẽ phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí từ Quỹ PCTH của thuốc lá và bố trí thêm nguồn lực từ địa phương để làm tốt công tác PCTH của thuốc lá; huy động sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác PCTH của thuốc lá; tăng cường lồng ghép các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá với các hoạt động giáo dục trong nhà trường, văn hoá công sở, môi trường xanh sạch đẹp…

Thực hiện kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các quy định của Luật PCTH của thuốc lá. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, thực hiện đầy đủ thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ mới được ban hành.

Công tác kiểm tra liên ngành, xử phạt vi phạm hành chính cần được đẩy mạnh, đặc biệt tại các địa điểm có tỷ lệ hút thuốc thụ động cao (bến xe, khách sạn, nhà hàng....), việc trưng bày thuốc lá tại điểm bán vi phạm quy định của Luật, cần phát huy trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, trách nhiệm của Uỷ ban nhân dân cấp xã, đưa việc thực hiện vào nội quy, quy chế.

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý, tỉnh Hòa Bình cần kịp thời phát hiện biểu dương, khen thưởng các cơ quan, đơn vị, cá nhân thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá hoặc đề xuất để Quỹ PCTHTL, Bộ Y tế thực hiện khen thưởng theo quy định.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.        


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bản tin dịch COVID-19 tối 20/6: Thêm 94 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 57 trường hợp

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 12:28

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác tiêm chủng cho công nhân tại TP.HCM

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 10:57

Nghệ An: 460 sinh viên Trường đại học Y khoa sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 10:48

Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của SINOPHARM

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 10:37

Vaccine - Hành trình miễn dịch số 2: Sau khi tiêm vaccine, cơ thể có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2?

Chủ Nhật, ngày 20/06/2021 09:25

Thăm dò ý kiến