Thứ trưởng Bộ Y tế: Các ổ dịch COVID-19 hiện tại cơ bản đã được kiểm soát

11/05/2021 | 10:38 AM

 | 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Đến thời điểm hiện tại, cơ bản chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19. Đại đa số các ca bệnh đều xác định được nguồn lây. Số ca bệnh ghi nhận trong những ngày qua đều là các trường hợp F1, đã được khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu từ những ngày trước đó. Nên khả năng lây ra cộng đồng thấp

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, thời gian qua, nhìn chung các bộ ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế… trong công tác phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên báo cáo về tình hình dịch bệnh.  Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng khẳng định: Đến thời điểm hiện tại, cơ bản chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Đại đa số các ca bệnh đều xác định được nguồn lây.

“Số ca bệnh ghi nhận trong những ngày qua đều là các trường hợp F1, đã được khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu từ những ngày trước đó. Nên khả năng lây ra cộng đồng thấp. Do chúng ta truy vết thần tốc, số F1 đông, nhưng năng lực xét nghiệm của địa phương có dịch chưa theo kịp dẫn đến công bố kết quả xét nghiệm chậm”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lý giải việc số ca phát hiện trong những ngày qua rất cao và khẳng định: Các ổ dịch hiện tại cơ bản đã được kiểm soát.

Thời gian tới, phải tiếp tục tuân thủ nghiêm những nguyên tắc đã có trong phòng chống dịch là: Ngăn chặn – phát hiện – cách ly – khoanh vùng – dập dịch và điều trị. Phải chuyển tâm thế chống dịch sang “chủ động tấn công” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Muốn tấn công phải phát hiện nhanh, khoanh vùng nhanh… để hạn chế nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm (năng lực truy vết, lấy mẫu, bảo đảm máy móc, sinh phẩm, kỹ thuật viên,…); tiếp tục phát huy vai trò của Tổ chuyên gia phân tích diễn biến tình hình dịch; khoanh vùng cách ly gọn nhất có thể, tránh cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, đời sống nhân dân; đặc biệt cần tăng cường xét nghiệm sàng lọc, tầm soát nguồn bệnh ở những khu vực có nguy cơ, chủ động truy tìm F0; triển khai lắp đặt camera giám sát ở những khu vực có nguy cơ; người dân phải tuân thủ khuyến cáo 5K để phòng chống dịch bệnh…

PGS.TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế cho biết tình hình dịch tại nhiều nước diễn biến "nóng", lây nhiễm nhanh, khó kiểm soát.

Lần này, Việt Nam ứng phó cùng lúc với 2 biến thể của virus SARS-CoV-2 gồm biến thể của Anh và biến thể kép của Ấn Độ, đều là biến thể có tốc độ lây lan nhanh.

"Chủng mới lây lan rất nhanh, chỉ 1-2 ngày đã bùng lên như ổ dịch ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh (chiếm đến 71 trong số 89 ca mắc của tỉnh Bắc Ninh từ ngày 5/5 đến tối 9/5)"- PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo.

Ngoài ra, cũng xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều hình thái lây mới: lây ở bệnh viện, trong cộng đồng, trên máy bay, trong quán bar, karaoke, lây trong khu cách ly...

"Những hoạt động tụ tập đông người (đám cưới, quán bia, lễ hội…), môi trường kín (quán bar, karaoke), những chỗ đông người, gặp nhau giữa những đối tượng không quen biết (như bệnh viện…) là những nơi đặc thù có nguy cơ lây nhiễm cao, rất nguy hiểm"- PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

"Dù vậy người dân cũng không nên hoang mang lo lắng; chúng ta vẫn đang kiểm soát được các ổ dịch, vẫn xác định được nguồn lây như ở phía Bắc chủ yếu vẫn liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW 2, Bệnh viện K, Đà Nẵng…" - PGS. TS Trần Đắc Phu khuyến cáo.

Đồng thời, chuyên gia cũng nhấn mạnh, người dân không được chủ quan, cần nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, thông điệp 5K, hạn chế việc tụ tập đông người không cần thiết, khi ra khỏi nhà cần đeo khẩu trang… Khẩu trang, khử khuẩn đóng vai trò rất quan trọng.

Bên cạnh đó, đặc biệt lưu ý đến khai báo y tế. Hiện số ca mắc tại nước ta còn ít, truy vết còn tác dụng. Vì thế, việc khai báo y tế là vô cùng quan trọng. Cụ thể, khai báo y tế tại các khu vực đông người, khuyến khích khai báo bằng mã QR code, nhờ đó truy vết rất nhanh, phong tỏa nhanh. Đồng thời, giao trách nhiệm cho chính người đứng đầu khu du lịch, hãng hàng không, khu công nghiệp…

Ngoài ra, vì lây trong phòng kín nên PGS. TS Trần Đắc Phu cũng khuyến cáo người dân mở cửa thông thoáng như tại công sở, lớp học…/.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

 


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa xây dựng đội ngũ cán bộ đặt trách nhiệm, y đức lên hàng đầu

Thứ Tư, ngày 29/10/2025 09:04

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do bão, lụt 2025

Chủ Nhật, ngày 02/11/2025 08:45

Ghép tạng tại Việt Nam: Từ 'người đi học' đến làm chủ kỹ thuật

Chủ Nhật, ngày 02/11/2025 03:05

Hiến tiểu cầu, chạy xe không đồng và nấu ăn cho bệnh nhi mắc bệnh máu

Chủ Nhật, ngày 02/11/2025 03:02

Sức khỏe bà mẹ, trẻ em: Cần phải có trách nhiệm của cả gia đình

Chủ Nhật, ngày 02/11/2025 02:59

Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ mô hình bảo vệ nhân viên y tế: Thay đổi nhỏ, hiệu quả lớn

Chủ Nhật, ngày 02/11/2025 02:41

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Xây dựng Bệnh viện Thống Nhất trở thành Bệnh viện lão khoa toàn diện chuyên sâu kỹ thuật cao

Thứ Sáu, ngày 31/10/2025 14:53

Lãnh đạo Bộ Y tế tham gia phiên thảo luận toàn thể tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và kế hoạch tài chính, giai đoạn 2026–2030

Chủ Nhật, ngày 02/11/2025 02:14

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà thăm, tặng thiết bị y tế cho tuyến cơ sở tại Đồng Nai

Chủ Nhật, ngày 02/11/2025 01:25

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định về công tác cán bộ của Bộ Y tế tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Thứ Sáu, ngày 31/10/2025 01:20

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Hội nghị Y học Pháp – Việt là điểm hội tụ của khát vọng kiến tạo một hệ thống y tế công bằng, thông minh, nhân văn và bền vững

Chủ Nhật, ngày 02/11/2025 01:08

Bệnh viện Thống Nhất kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Thứ Bẩy, ngày 01/11/2025 12:10

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: TP. Hồ Chí Minh tiên phong trong chuyển đổi số, phát triển kỹ thuật chuyên sâu

Thứ Bẩy, ngày 01/11/2025 01:45

Đà Nẵng lập 5 Đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh

Thứ Bẩy, ngày 01/11/2025 01:22

Đưa y tế chất lượng cao đến vùng khó

Thứ Bẩy, ngày 01/11/2025 01:21

Kịp thời cứu cánh tay bé trai 7 tuổi bị đứt động mạch do tai nạn hy hữu

Thứ Bẩy, ngày 01/11/2025 01:18

Phát hiện sớm ung thư phổi, người đàn ông 70 tuổi thoát cửa tử

Thứ Bẩy, ngày 01/11/2025 01:16

Thăm dò ý kiến