Sẽ xây dựng bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất một đầu mối

29/06/2023 | 09:30 AM

 | 

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết, theo lộ trình từ nay đến 2025, cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm sẽ được kiện toàn, xây dựng lại theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối…

Ngày 28/6, tại Bắc Ninh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Ông Vũ Thanh Mai - Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương và ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm đã có những kết quả đáng khích lệ.

Nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm không ngừng nâng cao, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; Công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an ninh, an toàn thực phẩm được tập trung đẩy mạnh và có hiệu quả; Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật đã được các cấp, các ngành nói chung và Bộ Y tế nói riêng quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh và triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, đồng bộ từ trung ương đến địa phương;

Sẽ xây dựng tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội thảo.

Hệ thống văn bản pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác quản lý nhà nước và hội nhập quốc tế; Bước đầu hình thành một số mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn; Nhiều hàng hóa thực phẩm sản xuất trong nước đạt chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm...

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: Hệ thống cơ cấu tổ chức còn chưa thống nhất, đồng bộ; Tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, đặc biệt là ở các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, trường học bước đầu đã có kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn cao; Việc kinh doanh trực tuyến, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng, gây bức xúc dư luận xã hội; Việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý chưa đạt hiệu ng quả cao…

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng thông tin, sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Bộ Y tế đã tổ chức kế hoạch tuyên truyền, triển khai thực hiện.

Báo cáo tại hội thảo, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong cho biết, hệ thống pháp luật về an toàn thực phẩm của Việt Nam được đánh giá là đã tiếp cận với phương thức quản lý tiên tiến của thế giới.

Đặc biệt, bước đầu đã hình thành được hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương. Dù vậy, thực tế triển khai cũng còn nhiều tồn tại, vướng mắc. Hiện nay mô hình quản lý an toàn thực phẩm không thống nhất, đa phần địa phương có Chi cục ATVSTP, 3 tỉnh thành có Ban Quản lý An toàn thực phẩm, cũng có tỉnh thì cơ quan quản lý an toàn thực phẩm là một phòng thuộc Sở Y tế…

Ông Phong nhấn mạnh, ngoài các công tác chuyên môn như ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; tăng cường thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh truyền thông… Chỉ thị của Ban Bí thư đặt ra yêu cầu rất quan trọng là phải xây dựng được một cơ quan quản lý thống nhất về an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương.

Sẽ xây dựng tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối - Ảnh 2.

Thời gian tới sẽ xây dựng bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương...

Quán triệt triển khai Chỉ thị 17 của Ban Bí thư và hướng dẫn số 82 của Ban Tuyên giáo Trung ương, Quyết định số 426/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 17, thời gian tới sẽ xây dựng tổ chức bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất chỉ một đầu mối thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương; phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm của các ngành trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho hay, Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng cơ cấu tổ chức bộ máy này. Bộ Y tế sẽ cùng với các bộ ngành phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ để nhanh chóng kiện toàn về tổ chức bộ máy theo nhiệm vụ Ban Bí thư, Chính phủ giao.

Theo đó, ở mô hình tổ chức bộ máy mới sẽ được xây dựng theo hướng tập trung các lực lượng chuyên môn về y tế, công thương, nông nghiệp trong một cơ quan chung, giống như mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm hiện đang được thực hiện thí điểm ở 3 tỉnh thành (TP HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh). Lộ trình kiện toàn mô hình tổ chức là từ 2023-2025. Hiện mô hình tổ chức mới về quản lý an toàn thực phẩm vẫn chưa được hình thành, chưa rõ tên gọi, việc này Bộ Nội vụ sẽ đề xuất. Tuy nhiên, cơ quan tổ chức mới về quản lý an toàn thực phẩm sẽ phải tập trung đủ cả 3 lực lượng y tế, nông nghiệp, công thương./.

Theo: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hội thảo Đối thoại chính sách “Thúc đẩy chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc, vắc-xin tại Việt Nam: Kinh nghiệm quốc tế và đề xuất giải pháp”

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 12:32

Bệnh viện Bình Dân lần đầu tiên phẫu thuật robot trong tái tạo cơ hoành

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:48

Phẫu thuật, tái lưu thông ruột cho bệnh nhân tắc ruột dính

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:46

Cặp vợ chồng đón tin vui sau 11 năm hiếm muộn

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:44

Phẫu thuật nội soi đặt mảnh ghép nhân tạo vào trong thành bụng điều trị thoát vị rốn

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:41

Điều trị cho bé gái 2 tháng tuổi mắc giang mai bẩm sinh

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:38

Chìa khóa vàng giúp bệnh nhân ung thư sống thêm 10-20 năm

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:37

Người đàn ông được phẫu thuật cắt bỏ khối u từ dấu hiệu đau không ngờ

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:35

Sinh 3 an toàn ở tuổi gần 50

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:33

Bác sĩ hướng dẫn chăm sóc hệ tiết niệu đúng cách ở người bệnh tổn thương tuỷ sống

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:29

Người đàn ông ở Hà Nội bị hôn mê sau khi tắm khuya

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:26

Xét nghiệm di truyền sàng lọc trước sinh: Bước chuẩn bị quan trọng của vợ chồng cho con sinh ra khỏe mạnh

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:24

Bác sĩ tạo hình lại phần môi bị khuyết cho bệnh nhân bị chó cắn

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:22

Bác sĩ gắp từng sợi chỉ để giải cứu chiếc mũi cho cô gái trẻ

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 08:19

Gia đình xin về, bác sĩ quyết tâm cứu bệnh nhi mắc khối u tuyến tùng nguy hiểm

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 01:47

Trẻ hóc dị vật đường thở, bác sĩ chỉ ra sai lầm trong sơ cứu

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 01:43

Ngành Y tế Hà Nội tổ chức khoanh vùng, xử lý triệt để khu vực có bệnh nhân, ổ dịch sởi

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 01:38

Số vụ ngộ độc thực phẩm trên cả nước gia tăng

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 01:37

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Tiếp tục phát triển mạnh mẽ chuyên ngành Huyết học - Truyền máu, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng

Thứ Tư, ngày 25/12/2024 01:01

Năm 2024 ngành Y tế đạt được 8 kết quả nổi bật, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu lớn được Chính phủ giao

Thứ Ba, ngày 24/12/2024 11:31

Thăm dò ý kiến