Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Rà soát lại ngay vấn đề phụ cấp chống dịch COVID-19, đó là quyền lợi chính đáng của cán bộ y tế'

01/08/2022 | 19:41 PM

 | 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giao các Vụ/Cục liên quan của Bộ rà soát lại ngay vấn đề phụ cấp chống dịch COVID-19 của cán bộ y tế vì 'đó là quyền lợi chính đáng của cán bộ y tế tham gia chống dịch đủ điều kiện hưởng nhưng hiện chưa được hưởng, xem vướng ở đâu để tìm cách tháo gỡ'.

Đang điều trị hơn 10 bệnh nhân COVID-19 nặng; Chưa ghi nhận chủng cúm độc lực cao

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ngày 1/8 đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW; Cùng tham gia đoàn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Rà soát lại ngay vấn đề phụ cấp chống dịch COVID-19, đó là quyền lợi chính đáng của cán bộ y tế' - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan/ Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê nghe giới thiệu về hệ thống trang thiết bị tại Khoa Vi sinh - Sinh học phân tử Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW Ảnh: Trần Minh

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW Phạm Ngọc Thạch cho biết trong hai năm chống dịch COVID-19, Bệnh viện đã tiếp nhận điều trị gần 10 nghìn bệnh nhân COVID-19, trong đó bệnh nhân nặng chiếm khoảng 1/4; Tập thể BV luôn nỗ lực trong công tác điều trị và đã hồi sinh sự sống cho nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng.

"Đồng thời cũng trong cuộc chiến phòng chống dịch dù phải nỗ lực hết công suất để cứu chữa người bệnh nhưng BV Bệnh Nhiệt đới TW vẫn cử nhiều đoàn cán bộ y bác sĩ đi nhiều địa phương hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19"- Giám đốc Phạm Ngọc Thạch nói.

Hiện tại BV Bệnh Nhiệt đới TW đang điều trị khoảng 100 bệnh nhân COVID-19, trong đó hơn 10 bệnh nhân thở máy và 1 số trường hợp có bệnh nền; Bệnh nhân sốt xuất huyết rải rác.

Đối với bệnh cúm có thời điểm hàng trăm bệnh nhân đến khám tại BV Bệnh Nhiệt đới TW mỗi ngày, trong đó có nhiều trường hợp là trẻ em. "Về cơ bản đều là những trường hợp mắc cúm thông thường chưa ghi nhận chủng độc lực cao"- Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết.

"Trong công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm cũng như dịch bệnh mới nổi, chúng tôi không chỉ tập trung cho bệnh viện mà còn lập các đội cấp cứu cơ động – 3 đội sẵn sàng hỗ trợ địa phương về điều trị; Thường xuyên tổ chức tập huấn trực tiếp/ trực tuyến cho các tỉnh về công tác phòng chống dịch; chống nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo..."- Giám đốc Phạm Ngọc Thạch báo cáo.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Rà soát lại ngay vấn đề phụ cấp chống dịch COVID-19, đó là quyền lợi chính đáng của cán bộ y tế' - Ảnh 2.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trò chuyện và tặng quà động viên người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Trò chuyện với Quyền Bộ trưởng, người nhà bệnh nhân bày tỏ lời cảm ơn các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa cho thân nhân của gia đình Ảnh: Trần Minh

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Rà soát lại ngay vấn đề phụ cấp chống dịch COVID-19, đó là quyền lợi chính đáng của cán bộ y tế' - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trò chuyện và tặng quà động viên người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW. Ảnh: Trần Minh

Cần tăng cường nguồn lực/ vật lực cho chuyên ngành truyền nhiễm

Cũng tại buổi làm việc BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, có một số khó khăn trong việc cung ứng thuốc và hoá chất sinh phẩm đặc thù gặp nhiều khó khăn; thiếu phương tiện và trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ triển khai các kỹ thuật mới/ kỹ thuật cao theo phân tuyến kỹ thuật.

BV Bệnh Nhiệt đới TW cũng cho biết thêm, tiến độ trong việc phê duyệt dự toán/ danh mục và kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp vật tư y tế còn chậm...

Lãnh đạo BV Bệnh Nhiệt đới TW cũng đề xuất Bộ Y tế trình Chính phủ sửa đổi một số bất cập trong cách tính tổng mức thanh toán khám chữa bệnh BHYT quy định tại Nghị định 146/NĐ-CP; Xem xét phê duyệt đề án tự chủ chi thường xuyên của Bệnh viện theo quy định tại Nghị định 60;

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Rà soát lại ngay vấn đề phụ cấp chống dịch COVID-19, đó là quyền lợi chính đáng của cán bộ y tế' - Ảnh 4.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW Phạm Ngọc Thạch báo cáo tại buổi làm việc Ảnh: Trần Minh

Tăng ưu đãi nghề nghiệp và giá dịch vụ truyền nhiễm để thu hút nhân lực làm việc trong lĩnh vực này... 

Đồng thời đẩy nhanh thủ tục triển khai xây dựng Bệnh viện giai đoạn 2/ mở rộng bệng viện quy mô 1.000 giường theo phê duyệt; Ưu tiên đầu tư những trang thiết bị còn thiếu cho bệnh viện đồng thời phê duyệt định mức biên chế phù hợp với nhiệm vụ để bệnh viện xây dựng nguồn nhân lực...

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam Nguyễn Văn Kính- nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cho rằng từ thực tế công tác phòng chống dịch cho thấy cần tập trung phòng chống bệnh truyền nhiễm vì những người bị bệnh nền mắc thêm bệnh truyền nhiễm thì sẽ nặng thêm.

Đồng thời Bộ Y tế và các địa phương nghiên cứu có đề án nâng cấp Khoa Truyền nhiễm ở các BVĐK tỉnh thành Trung tâm Bệnh nhiệt đới hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tuỳ theo quy mô và điều kiện thực tế để khi dịch bùng tránh tình trạng lực lượng mỏng và yếu.

Cùng đó cần có chế độ chính sách để khuyến khích những bạn học chuyên ngành truyền nhiễm; Đào tạo chuyên môn nhân lực phòng chống dịch chủ động vì bệnh nhân truyền nhiễm thường diễn biến nhanh.

Tại buổi làm việc đại diện các Vụ/Cục của Bộ Y tế đã giải đáp và trao đổi về những kiến nghị, đề xuất của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đặc biệt là những nội dung liên quan đến thanh toán BHYT/ đấu thầu thuốc/hoá chất/ nguồn kinh phí để mở rộng cơ sở 2…

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Rà soát lại ngay vấn đề phụ cấp chống dịch COVID-19, đó là quyền lợi chính đáng của cán bộ y tế' - Ảnh 5.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao/ biểu dương những kết quả đạt được của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đặc biệt trong cuộc chiến phòng chống dịch. Ảnh: Trần Minh

"Chúng tôi trân trọng và tri ân nỗ lực của y bác sĩ tham gia phòng chống dịch"

Qua thực tiễn khảo sát tại khoa, phòng/ trò chuyện với người nhà bệnh nhân và lắng nghe ý kiến tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao/ biểu dương những kết qủa đạt được của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đặc biệt trong cuộc chiến phòng chống dịch.

"Trong thời gian chống dịch các cán bộ y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW đã rất vất vả, nhưng các y bác sĩ rất nỗ lực không chỉ trong công tác điều trị tại bệnh viện mà còn giúp cho địa phương rất nhiều.

Từ thực tế trong công tác chống dịch ở địa phương trước đây, chúng tôi rất trân trọng và tri ân điều đó bởi nếu các đồng chí không 'đỡ' cho địa phương về điều trị thì sẽ rất khó khăn cho tuyến dưới và cho cả người bệnh"- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ.

 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cũng nhấn mạnh: Những đóng góp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới không chỉ góp phần khẳng định truyền thống của bệnh viện trong quá trình phát triển/ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị mà còn khẳng định vị trí/vai trò trong chuyên ngành truyền nhiễm. Điều này góp phần quan trọng cùng ngành y tế thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Rà soát lại ngay vấn đề phụ cấp chống dịch COVID-19, đó là quyền lợi chính đáng của cán bộ y tế' - Ảnh 7.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giao các Vụ/Cục liên quan của Bộ rà soát lại ngay vấn đề phụ cấp chống dịch COVID-19 của cán bộ y tế vì 'đó là quyền lợi chính đáng cán bộ y tế tham gia chống dịch đủ điều kiện hưởng nhưng hiện chưa được hưởng xem vướng ở đâu để tìm cách tháo gỡ' Ảnh: Trần Minh

Cũng theo Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế những ý kiến đề xuất tại buổi làm việc hôm nay ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW về nhân lực/ tài chính/ đấu thầu... không chỉ là vấn đề gợi mở riêng cho bệnh viện mà còn là định hướng phát triển chung của ngành trong thời gian tới. 

"Lãnh đạo Vụ/Cục đã giải đáp/ trao đổi. Tuy nhiên tôi chia sẻ với một số trăn trở của bệnh viện trong đó có vấn đề nguồn lực để mở rộng cơ sở 2 hiện nay lên quy mô 1.000 giường cũng như các vấn đề liên quan đến việc thực hiện dự án; rồi vấn đề thanh toán BHYT; chế độ phụ cấp/ tiền lương của nhân viên y tế nói chung. 

Chúng tôi đã và đang làm việc với các bộ ngành liên quan để dần tìm giải pháp tháo gỡ. Có những vấn đề giải quyết được ngay, có vấn đề tháo gỡ dần dần. Những gì tháo gỡ được cho ngành bớt khó khăn thì chúng ta cố gắng làm. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, Bộ Y tế sẽ báo cáo trình Chính phủ và các cấp có thẩm quyền"- Quyền Bộ trưởng nói.

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan: 'Rà soát lại ngay vấn đề phụ cấp chống dịch COVID-19, đó là quyền lợi chính đáng của cán bộ y tế' - Ảnh 8.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Minh

Về chế độ phụ cấp chống dịch Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan giao các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế rà soát lại ngay không phải cho riêng Bệnh viện Nhiệt đới TW mà cho toàn ngành vì 'đó là quyền lợi chính đáng cán bộ y tế tham gia chống dịch đủ điều kiện được hưởng nhưng hiện chưa được hưởng xem vướng ở đâu để tháo gỡ/trao đổi với địa phương cùng tháo gỡ hoặc báo cáo cấp trên'- Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Người đứng đầu ngành y tế cũng khẳng định: Việc quan tâm đến chế độ của cán bộ y tế chống dịch là cần thiết bởi đó là sự quan tâm đến đội ngũ y tế sau khi tham gia chống dịch.

Nguồn:Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 03:16

Bộ Y tế đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A và bãi bỏ một số văn bản phòng, chống dịch

Thứ Năm, ngày 28/09/2023 02:58

Người hiến máu 102 lần, 'nghỉ việc để đi vận động hiến máu... như một cách trả ơn cuộc đời'

Chủ Nhật, ngày 30/07/2023 02:28

Trung tâm Tim mạch của BV Nhi đồng 1 lọt top 7 trung tâm xuất sắc nhất thế giới

Thứ Ba, ngày 18/07/2023 02:12

Công tác xã hội trong y tế đóng góp tích cực cho việc chăm sóc toàn diện người bệnh

Thứ Bẩy, ngày 29/07/2023 04:32

Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An điều trị hiệu quả các bệnh về máu

Thứ Sáu, ngày 28/07/2023 04:27

Làm chủ kỹ thuật triệt đốt rung nhĩ bằng sóng radio sử dụng hệ thống lập bản đồ 3D

Thứ Hai, ngày 24/07/2023 04:23

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tham dự nhiều sự kiện y tế quan trọng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78

Chủ Nhật, ngày 24/09/2023 07:46

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự Hội nghị cấp cao về chấm dứt AIDS của Liên hợp quốc

Thứ Năm, ngày 21/09/2023 01:22

Lần đầu tiên TP.HCM tổ chức 'Ngày hội việc làm' dành cho bác sĩ trẻ

Thứ Sáu, ngày 04/08/2023 03:54

Phát hiện ca mắc đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên tại TPHCM

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 03:53

5 cách đơn giản phòng ngừa cúm

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 03:51

COVID-19 khiến ca mắc và tử vong do bệnh lao ở Việt Nam tăng

Thứ Sáu, ngày 04/08/2023 03:50

Từ 2 ca đậu mùa khỉ mới phát hiện, cần biết 4 điều sau để giảm nguy cơ lây nhiễm

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 03:47

Gia tăng ca mắc tay chân miệng biến chứng nặng, khuyến cáo quan trọng của bác sĩ

Thứ Tư, ngày 02/08/2023 03:40

6 tháng đầu năm có 64,2 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT, quỹ chi 46.236 tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 02/08/2023 03:35

TP.HCM: Trừ điểm địa phương có ca tử vong do sốt xuất huyết, tay chân miệng

Thứ Tư, ngày 02/08/2023 03:30

Cứu sống bé gái sinh non, suy hô hấp nặng

Thứ Tư, ngày 02/08/2023 03:09

TP.HCM: Xử phạt nhiều cá nhân giả mạo giấy tờ để xin cấp chứng chỉ hành nghề dược

Thứ Ba, ngày 01/08/2023 03:00

Nhồi máu cơ tim sau cơn đau ngực trái đột ngột

Thứ Ba, ngày 01/08/2023 02:56

Thăm dò ý kiến