Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tình hình phục hồi sản xuất tại Bắc Giang

23/10/2021 | 19:45 PM

 | 

Sáng nay, 23/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình sản xuất của Công ty Hosiden, Khu Công nghiệp Quang Châu, nơi từng là tâm dịch của tỉnh Bắc Giang.

 

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đặt câu hỏi về cách thức huy động công nhân quay trở lại làm việc đối với lãnh đạo Công ty Hosiden. Ảnh: VGP/Đức Tuân

Lãnh đạo Công ty Hosiden cho biết, hiện công ty có 5.121 lao động, tổng số lao động đã tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19 đạt 91%, số lao động đã tiêm đủ 2 mũi đạt 60%.

Hoạt động của công ty từ đầu năm đang tăng trưởng tốt nhưng từ tháng 6, do ảnh hưởng dịch bệnh nên giảm mạnh. Gần 70% nhân lực của công ty phải cách ly tập trung hoặc phải điều trị tại bệnh viện. 1.406 lao động nhiễm COVID-19. Đến nay số người lao động là F0 đã khỏi bệnh, quay trở lại làm việc là 1.103 người (bằng 78% so với tổng số F0).

Công ty đã thành lập 13 tổ COVID nội bộ, có phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, có trách nhiệm báo cáo và xử lý vấn đề hàng ngày. Tuyên truyền phòng, chống dịch loa bằng phát thanh vào các giờ giải lao, giờ ăn ca. Tại cổng công ty, có bố trí đo thân nhiệt toàn bộ người lao động, khách hàng đến giao dịch, làm việc. Trong xưởng, đo thân nhiệt ngày 2 lần với mỗi lao động (Người có thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên được ghi tên theo dõi và cho ra khu cách ly để tổ COVID kiểm tra lại và xử lý theo chức năng được phân công).

Về tình hình thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về việc hỗ trợ người lao động gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, Công ty Hosiden đã nộp hồ sơ giải quyết chế độ lần 1 cho trên 2.500 lao động với số tiền nhận được hỗ trợ là gần 11 tỷ đồng. Hiện công ty đang làm thủ tục đề nghị hỗ trợ lần 2 cho số lao động còn lại. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã hỗ trợ gần 4 tỷ đồng cho người lao động là F0, F1 làm việc tại công ty.

Đến hiện tại công ty đã khôi phục hoàn toàn sản xuất và tiếp tục trên đà phát triển đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội tại KCN và địa phương, lãnh đạo Công ty Hosiden khẳng định.

Lãnh đạo Công ty Hosiden cho biết khi dịch bệnh bùng phát, doanh nghiệp đã thông tin, hỗ trợ tối đa để giữ chân người lao động. Ảnh: VGP/Đức Tuân

 

“Vậy cách thức huy động công nhân quay trở lại làm việc như thế nào”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đặt câu hỏi và nêu vấn đề, hiện một số doanh nghiệp gặp tình trạng thiếu lao động khi phục hồi sản xuất. Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo Công ty Hosiden trao đổi thêm về vấn đề chi phí chống dịch có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động doanh nghiệp, có tiến hành xét nghiệm định kỳ cho công nhân hay không hay chỉ những công nhân có biểu hiện như ho, sốt mới tiến hành xét nghiệm.

Llãnh đạo Hosiden cho biết, DN đã thông qua cán bộ công đoàn, đăng tải thông tin về tình hình hỗ trợ lao động như hỗ trợ lương thực; tình hình chống dịch tại nhà máy để các lao động đang ở khu nhà trợ, khu cách ly đều nắm được. Vì đa số lao động là ngoại tỉnh, nên khi có dịch nhiều người khó tìm thuê nhà trọ. Công đoàn cơ sở của công ty đã trích quỹ công đoàn hỗ trợ đoàn viên 3 tỷ đồng. Công ty đã bố trí hơn 200 phòng trọ gần công ty cho lao động xa quê ở miễn phí. Hỗ trợ mỗi lao động 1,5 triệu đồng tháng đầu đi làm và 1 triệu đồng cho tháng thứ 2.

Hiện nay, chi phí phòng, chống dịch của công ty đang giảm dần qua từng tháng, chiếm tỷ lệ rất thấp trong tổng chi phí hoạt động. Công ty bám sát các hướng dẫn của ngành y tế  để xét nghiệm cho công nhân như xét nghiệm định kỳ cho nhóm nguy cơ cao, mới tiêm 1 mũi vaccine...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao sự phục hồi sản xuất của khu công nghiệp cũng như của Hosiden, doanh nghiệp từng bị  ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh tại Bắc Giang. Toàn tỉnh có khoảng 5.000 ca nhiễm thì Công ty Hosiden có hơn 1.000 ca.

Hoạt đọng sản xuất của Công ty Hosiden đã phục hồi hoàn toàn.

 

Cho rằng đây là mô hình tốt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh 2 điểm. Đó là doanh nghiệp là chủ thể trong quá trình phục hồi sản xuất cũng như bảo đảm an toàn dịch bệnh. Bởi chính doanh nghiệp chủ động, chịu trách nhiệm về lo chỗ  ở cho công nhân, hỗ trợ người lao động, huy động lao động quay trở lại... Thứ hai là vai trò của chính quyền các cấp, đây là điểm tựa, là trung tâm trong hỗ trợ, giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp như hỗ trợ về y tế, đặc biệt là kiểm soát dịch bệnh.

“Phục hồi sản xuất nhanh nhưng phải bảo đảm an toàn dịch bệnh”, Phó Thủ tướng nêu rõ. Các doanh nghiệp phải kết nối chặt chẽ, thường xuyên với chính quyền địa phương trong thực hiện giải pháp phòng chống dịch. Các khu vực, đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao (như khâu cung ứng vật tư, lái xe...) thì cần định kỳ xét nghiệm, chứ không chờ có biểu hiện ho, sốt.

Sau khi kết thúc chuyến kiểm tra tại Công ty Hosiden, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang./.

Nguồn: Chinhphu.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Bảo đảm vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng

Thứ Năm, ngày 01/06/2023 07:28

Bộ Y tế điều động, bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế

Thứ Sáu, ngày 02/06/2023 07:16

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/6 của Bộ Y tế

Thứ Năm, ngày 01/06/2023 03:09

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra chiến dịch bổ sung Vitamin A: Đủ cho trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc

Thứ Năm, ngày 01/06/2023 04:39

Bộ Y tế đang khẩn trương hình thành các trung tâm dự trữ thuốc hiếm

Thứ Bẩy, ngày 27/05/2023 01:45

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 31/5 của Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 31/05/2023 01:10

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 30/5

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 01:33

Bộ Y tế: Tích cực cắt giảm quy định kinh doanh, giảm tối đa tỷ lệ hồ sơ quá hạn

Thứ Tư, ngày 31/05/2023 01:14

Bệnh viện Nội tiết Trung ương ký kết chương trình phối hợp với Ban thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam giai đoạn 2023-2025

Thứ Ba, ngày 30/05/2023 07:55

Thăm dò ý kiến