Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam: Sự chi viện kịp thời của Bộ Y tế đã đem lại hiệu qủa tích cực

01/02/2021 | 08:00 AM

 | 

 

Chiều tối ngày 31/01/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Hải Dương và thị xã Đông Triều (Quảng Ninh).

"Chúng tôi hứa với Phó Thủ tướng sẽ không để bệnh nhân COVID-19 tử vong"

Kiểm tra tình hình tại chốt kiểm soát phòng chống dịch trên quốc lộ 37 đi qua TP. Chí Linh Hải Dương, Phó Thủ tướng đã được báo cáo đa số nhân dân, các lái xe vận tải hàng hoá đều chấp hành nghiêm túc quy định phòng chống dịch dù gặp nhiều bất tiện, khó khăn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kiểm tra chốt phòng chống dịch đi qua TP Chí Linh

Các lực lượng làm nhiệm vụ đã thực hiện rất nghiêm mọi quy định phòng chống dịch, đồng thời tuyên truyền, giải thích cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ, động viên các lực lượng, chính quyền địa phương kiên trì, quyết tâm, vượt qua khó khăn để cùng với cả nước chiến thắng dịch bệnh.

Phó Thủ tướng đã đi kiểm tra cơ sở xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, nơi vừa được lắp đặt thêm các máy xét nghiệm; thăm Bệnh viện Dã chiến số 2 đặt tại BV Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tại Bệnh viện Dã chiến số 2, GS.TS.Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai đơn vị được Bộ Y tế giao nhiệm vụ thiết lập bệnh viện đã báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng về quá trình thiết lập: Chỉ trong 22 giờ từ khi nhận được lệnh của Bộ trưởng Y tế GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bệnh viện Dã chiến thứ 2 đã được thiết lập xong và đón bệnh nhân đến điều trị.

Phó Thủ tướng trao đổi với Giám đốc BV Bạch Mai tại BV Dã chiến số 2 Hải Dương

GS.TS.Nguyễn Quang Tuấn, đã hứa với Phó Thủ tướng sẽ dành những nguồn lực tốt nhất cả về con người và trang thiết bị để điều trị bệnh nhân. “Chúng tôi hứa với Phó Thủ tướng sẽ không để bệnh nhân tử vong tại đây”- GS Tuấn nói.

Biểu dương những thành công bước đầu của các lực lượng chi viện từ Bộ Y tế, Công an, Quân đội, chính quyền và nhân dân Hải Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng chúng ta có thể khẳng định tâm dịch ở xã Cộng Hoà (TP. Chí Linh) cơ bản được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, biến thể mới của virus lan rất nhanh, người dân giao lưu, đi lại nhiều, không chỉ ở trong tỉnh Hải Dương mà khắp nơi, vì vậy Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly… nhất định không được lơi lỏng.

“Chúng ta đã cùng nhau cam kết trong 10 ngày cơ bản khống chế, dập được ổ dịch ở Chí Linh, đến hôm nay chúng ta còn 6 ngày nữa, các đồng chí phải tiếp tục tinh thần đấy”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngay sau khi làm việc ở Hải Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra một số chốt kiểm soát phòng chống dịch tại thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh).

Chúng ta đã làm rất nghiêm túc, rất hiệu quả và cũng rất sáng tạo.

Động viên, chia sẻ với các cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch giữa thị xã Đông Triều và TP. Chí Linh trên quốc lộ 18, “Các đồng chí đang ở tuyến đầu chống dịch. Những việc làm bình dị, nhưng đầy tinh thần trách nhiệm, hết lòng của các đồng chí cùng bà con nhân dân đang góp phần cùng đất nước chiến thắng dịch bệnh”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng trao đổi nhanh với phóng viên báo chí bên ngoài hàng rào khu cách ly của phường Đông Triều, Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trường hợp ổ dịch xuất hiện ở khu công nghiệp xã Cộng Hoà (TP. Chí Linh) hoàn toàn có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào nếu chúng ta lơ là chỉ một thời gian ngắn.

Điều đáng mừng, ngay sau khi phát hiện ra, với sự vào cuộc rất quyết liệt của tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, sự chi viện kịp thời với lực lượng hùng hậu nhất của Bộ Y tế và thêm cả các DN sản xuất sinh phẩm xét nghiệm, lực lượng quân đội vao cuộc, chúng ta đã ra quân ngay lập tức trong đêm 27/1 (sau khi hai ca nhiễm số 1552, 1553 được công bố).

Đến giờ phút này, tình hình đã có những bước rất tích cực. Hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã triển khai rất nghiêm túc, hiệu quả, sáng tạo các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly.

Trao đổi nhanh với phóng viên, PGS.TS.Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tỉnh Hải Dương đã tăng công suất để xét nghiệm. Hiện tại công suất xét nghiệm của Hải Dương là 5.000 mẫu/ngày và trong 1-2 ngày tới sẽ tăng công suất lên 10.000 mẫu/ngày.

 PGS.TS Trần Như Dương:

“Hiện nay từ chính quyền cũng như tất cả các lực lượng chống dịch ở đây từ Trung ương cũng như địa phương đang nỗ lực hết sức mình cùng nhau nỗ lực quyết tâm thực hiện dập dịch nhanh nhất có thể để ổn định cuộc sống, mang lại hạnh phúc an toàn cho bà con đón tết. Đó là sự nỗ lực mong mỏi của tất cả anh em chúng tôi.”

 Nếu xét nghiệm gộp thì có thể lên 20-30.000 mẫu. Hiện nay, các lực lượng của Bộ Y tế đang ở Hải Dương vẫn đang nỗ lực. Tập trung vào vấn đề truy vết, vấn đề cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm diện rộng tại cộng đồng sớm nhất để có thể ngăn chặn được dịch.

Việc cách ly rất nghiêm ngặt, phong tỏa trong phong tỏa. TP Chí Linh với 220.000 dân hiện nay đã phong tỏa, chặt chẽ.

Phó Thủ tướng tin tưởng Hải Dương, Quảng Ninh sau 6 ngày nữa sẽ khoanh được ổ dịch.

Bên ngoài hàng rào khu cách ly của phường Đông Triều (thị xã Đông Triều), qua lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn và chúc bà con cùng nhau đoàn kết, chia sẻ khó khăn, vượt qua những bất tiện trong thời gian cách ly, phong toả, góp phần cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh.

Nhân dịp này Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới tới người dân, tất cả lượng, chính quyền cơ sở trong khu phong toả, cách ly.

Sự chi viện rất kịp thời với những lực lượng tinh nhuệ nhất của Bộ Y tế cùng sự vào cuộc của lực lượng quân đội đến giờ phút này chúng ta có những bước tiến tích cực. Chúng ta đã làm rất nghiêm túc, làm rất hiệu quả và cũng rất sáng tạo.

Như bây giờ bên Hải Dương chúng ta đã ra một mô hình là phong tỏa trong phong tỏa. Bên Đông Triều ngay từ đêm 27 cũng đã triển khai theo cách thức là nơi nào có nghi ngờ, chúng ta khoanh nhỏ và từ nhiều điểm nhỏ chúng ta khoanh thành một điểm lớn hơn.

Đấy là cách làm rất tốt. Đến giờ phút này tôi đi kiểm tra trực tiếp bên Hải Dương và bên Đông Triều, tôi cũng có thêm lòng tin rằng toàn thể lực lượng chúng ta có thể cam kết được là còn 6 ngày nữa chúng ta sẽ khoanh gọn được ổ dịch ở Cộng Hòa – Chí Linh.

Bây giờ điểm tiếp theo hết sức quan trọng là bà con trong khu chúng ta đang cách ly và trong khu dân cư chúng ta đang phong tỏa.

Đây là thời điểm giáp tết nên ngoài việc động viên và yêu cầu bà con thực hiện thật nghiêm các quy định thì điều hết sức quan trọng là chính quyền địa phương quan tâm chăm lo làm sao cho bà con đương nhiên là bị ảnh hưởng dịp Tết này nhưng mà chúng ta vẫn có một cái Tết đáng nhớ theo nghĩa bên cạnh rất nhiều thứ bất tiện cũng có những thứ rất ấm lòng: Nhân dân chúng ta nhờ thực hiện cái này chúng ta rất vất vả nhưng chính chúng ta đã góp công vô cùng quan trọng vào để cùng cả nước chiến thắng bệnh dịch này.

Tôi rất cảm ơn tất cả bà con Nhân dân, cảm ơn tất cả các lực lượng địa phương cũng như lực lượng trung ương tăng cường về. Chúng ta thực sự nói tuyến đầu thì đây đang là tuyến đầu và những đồng chí ở đây đang là tuyến đầu dập dịch.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, chia sẻ: Những việc làm rất bình dị nhưng đang là cùng đất nước chiến thắng dịch bệnh. Chúng ta không phải tự động viên nhau, rất nhiều nước có những điều kiện hơn mình rất nhiều mà không làm được như mình vì họ không có những con người lăn lộn hết lòng như các đồng chí, như những bà con ở xóm làng gần đây./.


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/3 của Bộ Y tế

Thứ Bẩy, ngày 25/03/2023 09:51

Bộ trưởng Bộ Y tế dự hội nghị ban chấp hành mở rộng lần thứ 5 Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 25/03/2023 09:45

Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý I năm 2023

Thứ Sáu, ngày 24/03/2023 11:20

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Công tác xã hội (25/3) tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thứ Sáu, ngày 24/03/2023 08:25

Kỷ Ngày Thế giới phòng, chống lao: "Việt Nam chiến thắng bệnh lao"

Thứ Sáu, ngày 24/03/2023 07:39

Đề nghị xét tặng danh hiệu Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thứ Sáu, ngày 24/03/2023 02:08

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 23/3 của Bộ Y tế

Thứ Sáu, ngày 23/03/2023 23:08

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Nghệ An tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, không lơ là phòng chống dịch

Thứ Sáu, ngày 23/03/2023 23:04

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Kim Liên

Thứ Sáu, ngày 23/03/2023 23:01

Hội thảo khoa học về tiêu thụ đồ uống có đường đối với sức khỏe, tác động của chính sách thuế và giá

Thứ Sáu, ngày 23/03/2023 22:57

Bộ trưởng Đào Hồng Lan làm việc về y tế cơ sở tại Nghệ An

Thứ Năm, ngày 23/03/2023 08:51

Hội nghị triển khai liên thông dữ liệu giấy chứng sinh, giấy báo tử, giấy khám sức khỏe lái xe theo Đề án 06 của Chính phủ

Thứ Năm, ngày 23/03/2023 02:04

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc với đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ Tư, ngày 22/03/2023 01:27

Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023

Thứ Tư, ngày 22/03/2023 11:01

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 21/3

Thứ Ba, ngày 21/03/2023 02:57

Thăm dò ý kiến