Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh

28/01/2021 | 08:27 AM

 | 

Chiều và tối muộn, ngày 27/01/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có liên tiếp hai cuộc họp khẩn với lãnh đạo Bộ Y tế và 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, sau khi phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp tối muộn, ngày 27/1. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ca bệnh 1552 (BN 1552): Nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ca bệnh 1553 (BN 1553): Nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám. Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe đoàn công tác của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của hai địa phương báo cáo về việc triển khai các biện pháp khoanh vùng, phát hiện và đưa đi cách ly các ca có tiếp xúc gần với các ca dương tính tại nơi ở và làm việc, triển khai công tác xét nghiệm và điều trị.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Do thời điểm cận kề với Tết Nguyên đán, nên việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phải cao hơn một cấp. Hải Dương phải tự đặt trong tình trạng như Đà Nẵng trước đây, Bộ Y tế sẽ chi viện tối đa, tuy nhiên Hải Dương phải tập trung cao độ, làm sao để trong 10 ngày phải khoanh vùng triệt để”.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, do ca bệnh ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần thực hiện truy vết tới tận F3, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và thường xuyên báo cáo tình hình, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin từ phía Nhật Bản về việc phát hiện một phụ nữ Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh vào Osaka, ngày 27/1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã cử ngay đoàn công tác của Bộ Y tế gồm lãnh đạo và chuyên gia chống dịch của 3 đơn vị, bao gồm Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tới Hải Dương hỗ trợ địa phương triển khai điều tra, giám sát dịch tễ và các biện pháp khẩn cấp đáp ứng phòng, chống dịch.

“Đội công tác này do PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương – người đã có kinh nghiệm chống dịch tại các điểm nóng trong năm qua như Sơn Lôi, Bình Thuận, Đà Nẵng..., điều hành công tác giám sát, truy vết, khoanh vùng cùng với 2 đồng chí lãnh đạo Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý môi trường y tế. Đoàn sẽ cắm chốt tại Hải Dương và phối hợp với tỉnh thực hiện ngay các biện pháp tổng thể chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về “thần tốc chống dịch” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Cuối giờ chiều 27/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tổ chức cuộc họp khẩn với Thường trực Ban chỉ đạo tại Bộ Y tế. Ngay sau cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã trực tiếp tới Hải Dương chỉ đạo công tác phòng chống, dịch khẩn cấp tại tỉnh.

Trong cuộc họp tối muộn 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế tiếp tục điều động các chuyên gia xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y tế Công cộng và Trường Đại học Y Hà Nội tới Hải Dương hỗ trợ xét nghiệm ngay trong sáng 28/1. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương cử cán bộ và sinh viên tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Về công tác điều trị, Bộ Y tế đã điều động Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương giúp tỉnh Hải Dương thiết lập ngay hệ thống điều trị tại địa phương để thực hiện điều trị tại chỗ, chỉ trường hợp nặng mới chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Trong đêm 27 và sáng 28/1, Bộ Y tế điều các đơn vị của Bộ Y tế tới Hải Dương hỗ trợ lấy mẫu và xét nghiệm. GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác xét nghiệm./.

Nguồn: Chinhphu.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thay đổi cách thanh toán tiền cùng chi trả BHYT

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 05:34

Phạm vi hành nghề tâm lý lâm sàng

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 05:32

48 văn bản hết hiệu lực thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Y tế

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 05:23

100% cử tri Bộ Y tế nhất trí giới thiệu Bộ trưởng Đào Hồng Lan ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 04:50

Đảm bảo các trạm y tế hoạt động ổn định sau chuyển giao

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 04:40

90% người mắc bệnh thận mạn không biết tình trạng bệnh

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 04:38

Đầu tư đồng bộ hạ tầng, nhân lực cho y tế

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 04:36

334 cơ sở đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 04:25

Thông cáo về phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 04:17

Niềm tin dân tộc trong thời khắc bản lề

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 04:09

Đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XIV vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 02:01

Đại hội XIV của Đảng – Đại hội của niềm tin và khát vọng phát triển

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 01:55

Sáng mai, 19-1: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng họp phiên trù bị

Chủ Nhật, ngày 18/01/2026 15:43

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát việc trực cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chủ Nhật, ngày 18/01/2026 15:49

Những dấu ấn đột phá trong khám, chữa bệnh cho bệnh nhi

Chủ Nhật, ngày 18/01/2026 15:46

Đại hội toàn quốc lần thứ XIV Đảng cộng sản Việt Nam: Kỳ vọng bước chuyển mạnh mẽ trên nhiều phương diện

Chủ Nhật, ngày 18/01/2026 15:41

Thăm dò ý kiến