Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

25/11/2023 | 19:18 PM

 | 

 Bộ Y tế khẳng định tiếp tục triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo hướng tiếp cận toàn diện: cung cấp dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS; Mở rộng độ bao phủ các dịch vụ HIV có chất lượng để đẩy lùi và chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12), vào sáng nay (25/11), tại Hải Phòng, Bộ Y tế, Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm phối hợp UBND TP. Hải Phòng tổ chức mít tinh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống HIV/AIDS. 

Về dự lễ mit tinh sáng nay có Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam; Phó Chủ tịch UBQG phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, đại diện Liên hợp quốc về HIV/AIDS khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và khu vực Đông Âu và Trung Á  cùng lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng và đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể tại Hải Phòng.

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBQG phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ mit tinh

Phát biểu tại lễ mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: "Năm nay đánh dấu mốc tròn 40 năm Thế giới tìm ra vi rút HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với gần 250.000 người nhiễm HIV. Biết bao thăng trầm, cảm xúc bởi khủng hoảng do HIV gây ra đã tác động không nhỏ đến kinh tế, xã hội và sự phát triển của đất nước. HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu.

Chúng ta đã và đang từng bước khống chế, kiểm soát được đại dịch nhưng những năm gần đây xu hướng dịch có dấu hiệu thay đổi, dịch tăng nhanh trong nhóm trẻ tuổi (từ 15-29 tuổi), các trường hợp mới phát hiện chủ yếu thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm 80%.

Bộ Y tế đã cùng các bộ, ngành và các địa phương trên cả nước tiếp tục triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo hướng tiếp cận toàn diện: cung cấp dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS. Mở rộng độ bao phủ các dịch vụ HIV có chất lượng. Huy động nguồn tài chính trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS đặc biệt là Quỹ bảo hiểm y tế chi trả cho các dịch vụ về điều trị HIV/AIDS. Nhiều mô hình, sáng kiến về cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS.

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ, Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, kết quả phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đang là điểm sáng trên bản đồ phòng, chống HIV/AIDS Thế giới.

Chúng ta đã được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, kết quả phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đang là điểm sáng trên bản đồ phòng, chống HIV/AIDS Thế giới".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Khắc Nam -Phó Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng khắng định: Hải Phòng luôn xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương; đồng thời, thực hiện cam kết của các cấp chính quyền qua việc đầu tư ngân sách ngày càng nhiều hơn cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Trên cơ sở xác định nhu cầu hoạt động thiết yếu và khả năng đáp ứng của Thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo tài chính thực hiện chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND Tp.Hải Phòng Lê Khắc Nam kêu gọi toàn thể cộng đồng xã hội cùng hưởng ứng và chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại thành phố

Theo đó, tại sự kiện hôm nay, với chủ đề "Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030", thành phố Hải Phòng kêu gọi toàn thể cộng đồng xã hội cùng hưởng ứng và chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại thành phố. Đồng thời yêu cầu ngành y tế tăng cường hơn nữa sự tham gia của cả hệ thống y tế, bao gồm cả hệ thống y tế công và tư, từ tuyến thành phố, quận, huyện, đến phường, xã, thị trấn trong việc mở rộng và nâng cao chất lượng các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS. Xây dựng được ý thức phòng, chống HIV/AIDS của cả cộng đồng; khuyến khích các đột phá, sáng kiến, cải tiến mới trong việc tiếp cận đối tượng nguy cơ cao, đa dạng hóa các hình thức tư vấn xét nghiệm HIV, duy trì và mở rộng hệ thống điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV, điều trị kháng vi rút HIV chất lượng, hiệu quả.

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 4.

Chị Phạm Thị Huệ - người sống chung với HIV suốt hơn 20 năm qua kêu gọi toàn thể cộng đồng cùng phấn đấu để AIDS không còn cướp đi sinh mạng của người Việt Nam và chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 5.
Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 6.

PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS dự lễ mit tinh sáng 25/11 tại Hải Phòng

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 7.

Bà Ramla Khalidi -Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hiệp quốc tại Việt Nam phát biểu tại lễ mit tinh

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 8.

Đoàn lãnh đạo TP.Hải Phòng dự lễ mit tinh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống HIV/AIDS.

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 9.
Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 10.

Đoàn sinh viên Đại học Y dược Hải Phòng tham gia tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống HIV/AIDS tại lễ mit tinh

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 11.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cùng các đại biểu tặng xe đạp cho những em nhỏ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 12.
Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 13.

Quang cảnh lễ mít tinh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống HIV/AIDS tại Hải Phòng sáng 25/11.

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 14.

Hơn nghìn sinh viên các trường THPT Ngô Quyền, Thái Phiên, Trần Nguyên Hãn, Cao đẳng Y tế Hải Phòng, sinh viên ĐH Y dược Hải Phòng xuống đường cổ động lễ mit tinh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống HIV/AIDS.

Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 15.
Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (01/12): Cộng đồng sáng tạo cùng chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030- Ảnh 16.

Đoàn diễu hành mit tinh cổ động toàn dân phòng chống HIV/AIDS tại Hải Phòng sáng 25/11

Chia sẻ cảm xúc về hành trình sống chung với HIV suốt thời gian dài, chị Phạm Thị Huệ - người sống chung với HIV suốt hơn 20 năm qua cho biết: Những ngày đầu khi bị nhiễm HIV AIDS, chúng tôi đã từng đối mặt với việc người bị nhiễm HIV ốm không ai động viên, chăm sóc; lúc mất không ai đến chia buồn. Những khoảng thời gian đó khiến bản thân tôi vô cùng tuyệt vọng, chán nản. Không chỉ chúng tôi, ngay cả lực lượng y tế chăm sóc người nhiễm HIV cũng bị phân biệt đối xử.

Trong khó khăn đó, may mắn chúng tôi được các cán bộ y tế, các cơ quan đoàn thể nhiệt tình giúp đỡ, cung cấp những thông tin, chia sẻ kiến thức hiểu biết về HIV và tập huấn kỹ năng sống chung với người nhiễm HIV. Qua đó, chúng tôi đã thành lập được nhóm tự lực của những người nhiễm HIV giúp nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống; có một sức khỏe tốt, kỹ năng phòng chống không lây nhiễm cho người xung quanh. Người HIV giờ không còn bị phân biệt đối xử, kỳ thị như 24 năm về trước. Bản thân tôi mong rằng, toàn thể cộng đồng nhiều sức khỏe, cùng phấn đấu để AIDS không còn cướp đi sinh mạng của người Việt Nam và chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Đưa ngư dân đột quỵ từ đảo Thuyền Chài về đảo Trường Sa điều trị

Chủ Nhật, ngày 09/06/2024 13:19

Chuyên gia chỉ cách phòng chống bệnh ung thư khiến hơn 16.800 ca mắc mỗi năm

Chủ Nhật, ngày 09/06/2024 13:15

‘Mỗi người hiến một phần máu đã góp phần giành lại sự sống cho nhiều người’

Thứ Sáu, ngày 14/06/2024 10:41

Khám bệnh miễn phí cho nhân dân xã đảo Tam Hải huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam

Thứ Bẩy, ngày 15/06/2024 10:32

Lễ ký kết phối hợp hưởng ứng “Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi”

Thứ Bẩy, ngày 15/06/2024 04:58

Chuyên gia chỉ dấu hiệu phát hiện sớm, phương án điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ

Chủ Nhật, ngày 02/06/2024 13:50

Hành trình Đỏ lần thứ 12 dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu

Chủ Nhật, ngày 02/06/2024 13:44

Sửa đổi, bổ sung Luật Dược: Phát triển công nghiệp dược để người dân được tiếp cận thuốc mới nhiều hơn

Chủ Nhật, ngày 02/06/2024 13:37

Cô đỡ thôn bản cứu sản phụ chảy máu ồ ạt vì tiền sử băng huyết vẫn đẻ tại nhà

Thứ Bẩy, ngày 01/06/2024 13:32

Thanh tra Bộ Y tế phạt 3 đơn vị vi phạm về hoá chất, chế phẩm diệt côn trùng hơn 600 triệu

Thứ Bẩy, ngày 01/06/2024 13:25

Thăm dò ý kiến