Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS
29/11/2024 | 14:50 PM
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS
Ngày 29/11/2024, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS năm 2024 với chủ đề “Công bằng, bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS - Hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030” nhằm phản ánh nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế và tạo điều kiện để mọi người có thể tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS một cách công bằng, bình đẳng và không bị phân biệt đối xử.
Mít tinh được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Tại đầu cầu Trung ương, có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương; các đồng chí thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm; Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam và các tổ chức quốc tế; đại diện người sống chung với HIV; đại diện Lãnh đạo 14 tỉnh phía Bắc và đầu cầu trực tuyến từ 49 tỉnh, thành phố.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc buổi lễ
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, sau gần 35 năm triển khai thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc tích cực của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các địa phương, sự hỗ trợ to lớn của các tổ chức quốc tế, chương trình phòng, chống HIV/AIDS đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các tổ chức trong và ngoài nước, trở thành một trong những điểm sáng về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại khu vực và toàn cầu. Bộ Y tế đã cùng các địa phương trên cả nước triển khai mạnh mẽ và đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo hướng tiếp cận toàn diện, cung cấp đầy đủ các dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV/AIDS; mở rộng độ bao phủ chương trình. Năm 2024, toàn quốc có gần 48.000 người tham gia điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, có gần 70.000 người được điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Năm 2023, Việt Nam là quốc gia dẫn đầu Châu Á - Thái Bình Dương về số người được điều trị PrEP, giúp kiểm soát được 97% người sử dụng tránh được nguy cơ lây nhiễm HIV. Chương trình tư vấn và xét nghiệm HIV được triển khai từ cơ sở y tế đến cộng đồng với nhiều mô hình đa dạng, hàng năm cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV cho khoảng hơn 2 triệu lượt người, phát hiện khoảng 11.000 trường hợp nhiễm HIV. Điều trị HIV/AIDS đạt được nhiều thành tựu, hiện tại toàn quốc có gần 183.000 bệnh nhân được điều trị ARV. Việt Nam cũng là một trong những nước đứng đầu Thế giới về chất lượng điều trị HIV với trên 97% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV có tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện.
Để đạt được những thành tựu vô cùng nổi bật, công tác phòng, chống HIV/AIDS những năm vừa qua đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước, Ban Bí thư đã 03 lần ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS, gần đây nhất là Chỉ thị số 07-CT/TW về tăng cường công tác phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam trước năm 2030. Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII cũng ban hành Nghị quyết 42-NQ/TW nêu rõ đến năm 2030 cơ bản chấm dứt dịch bệnh AIDS.
Toàn cảnh Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống AIDS năm 2024
Cùng với đó, đã thiết lập được một hành lang pháp lý đầy đủ và toàn diện từ Luật Phòng, chống HIV/AIDS đến các văn bản dưới Luật. Đặc biệt, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 141/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS, Nghị định này thay thế cho nội dung được quy định tại 05 Nghị định, bảo đảm sự thống nhất và tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Thời gian qua, Việt Nam cũng đã nỗ lực huy động nguồn lực tài chính trong nước cho công tác phòng, chống HIV/AIDS nhất là việc chi trả các dịch vụ điều trị HIV/AIDS thông qua quỹ bảo hiểm y tế, các địa phương cũng đã tăng cường ngân sách cho chương trình thông qua các đề án hoặc kế hoạch đảm bảo tài chính, đẩy mạnh sự tham gia của khu vực tư nhân vào phòng, chống HIV/AIDS. Cùng với đó, chúng ta cũng đã và đang tiếp tục huy động và nhận được một nguồn lực đáng kể từ các tổ chức quốc tế. Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực hỗ trợ quý báu này cũng như thể hiện cam kết đối với cộng đồng tài trợ quốc tế, Việt Nam đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, tổ chức có liên quan để kiện toàn Ban Điều phối quốc gia Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV, Lao và Sốt Rét - CCM.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao và hoan nghênh sự nỗ lực, lòng nhiệt huyết, sự tận tụy và sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và các tổ chức xã hội, các tổ chức cộng đồng trực tiếp tham gia vào công tác phòng, chống HIV/AIDS trong suốt thời gian qua. Đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân các nước, các tổ chức đa phương, song phương đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ to lớn về kỹ thuật và tài chính trong nhiều năm qua.
Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Ngọc Quý phát biểu tại buổi lễ
Chia sẻ tại buổi lễ, Vụ trưởng Vụ Xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Ngọc Quý cho biết, ngay từ những ngày đầu của đại dịch HIV/AIDS, Đảng và Nhà nước đã xác định phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài và cần sự tham gia đồng bộ của toàn xã hội. Đầu tư cho công tác phòng, chống HIV/AIDS không chỉ bảo vệ sức khỏe Nhân dân, mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Quyết tâm của Đảng được thể hiện trong nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo: Chỉ thị số 52-CT/TW, ngày 11/3/1995; Chỉ thị số 54-CT/TW, ngày 30/11/2005 của Ban Bí thư; Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Và gần đây, tại Chỉ thị số 07-CT/TW, ngày 06/7/2021 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam trước năm 2030.
Ông Marc. E. Knapper Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
Gửi lời chúc mừng Chính phủ Việt Nam và đặc biệt là Bộ Y tế vì đạt được những thành công đáng kể trong việc kiểm soát dịch bệnh và chuyển hoạt động ứng phó với HIV từ nguồn tài trợ nước ngoài sang nguồn tài chính trong nước, ông Marc. E. Knapper Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam nổi bật là quốc gia dẫn đầu thế giới về tài chính bền vững, với nguồn tài chính trong nước tăng đáng kể. Trên toàn cầu, Việt Nam sẽ tiếp tục là tấm gương sáng cho các quốc gia khác khi họ cũng tìm cách khẳng định vai trò lãnh đạo trong nước tốt hơn để duy trì ứng phó với HIV.
Ông Eamonn Murphy, Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và khu vực Đông Âu và Trung Á phát biểu tại buổi lễ
Tại buổi mít tinh, Giám đốc Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và khu vực Đông Âu và Trung Á, ông Eamonn Murphy kêu gọi Việt Nam cần dồn tổng lực để đẩy mạnh đáp ứng với HIV nhằm thực hiện được mục tiêu của quốc gia. Các can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV có hiệu quả cao cần được mở rộng hơn nữa. Khoảng trống còn lớn giữa số người được chẩn đoán nhiễm HIV và số người tham gia điều trị kháng HIV cần được lấp đầy. Các hành động để giảm kỳ thị, phân biệt đối xử và đảm bảo mọi người dân có nhu cầu đều có thể tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV cần mạnh mẽ hơn nữa.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm phát biểu chỉ đạo
Phát biểu chỉ đạo tại mít tinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm đề nghị:
1. Các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội: Xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một nội dung trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tăng cường đầu tư, phân bổ ngân sách, bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. Rà soát, bổ sung, hoàn thiện pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS bảo đảm phù hợp, đồng bộ. Ban hành cơ chế, chính sách, tạo môi trường thuận lợi để tăng cường sự tham gia của các tổ chức, cá nhân; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, giáo dục, nhất là chống kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS.
2. Đối với ngành Y tế: Huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 cho phòng, chống HIV/AIDS. Tập trung triển khai các giải pháp chuyên môn phòng, chống HIV/AIDS, ưu tiên các cơ sở, địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS. Huy động sự tham gia của y tế tư nhân trong điều trị dịch bệnh. Nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và có chính sách đãi ngộ thỏa đáng cho đội ngũ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS.
3. Những người đang sống chung với HIV cần có cái nhìn tích cực, tư duy mới về việc sống chung với HIV, thúc đẩy quyền lợi và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người cùng hoàn cảnh; hướng tới một xã hội không còn phân biệt và một tương lai không còn HIV/AIDS.
Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn và mong muốn các quốc gia, tổ chức quốc tế tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống HIV/AIDS, nhất là về tài chính, kỹ thuật, cập nhật tiến bộ khoa học, ứng dụng thực hành tốt nhất để đạt được mục tiêu đề ra.
4. Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục ưu tiên nguồn lực, xây dựng các chính sách đồng bộ và chỉ đạo triển khai hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống HIV/AIDS; đồng thời, kêu gọi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, người dân và sự phối hợp, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.
5. Với quyết tâm và tinh thần đoàn kết, Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu lớn hơn nữa trong công cuộc phòng, chống HIV/AIDS, hoàn thành mục tiêu “chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030”; qua đó, tiếp tục đóng góp có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế kiểm soát thành công đại dịch này./.
Tin liên quan
- Đảng, Quốc hội và Chính phủ luôn coi sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân và của toàn xã hội
- Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Liên thông Cơ sở dữ liệu y tế mang lại những thay đổi tích cực cho ngành Y tế Việt Nam
- Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Hoàn thành đúng tiến độ thiết lập bộ thủ tục hành chính của ngành y tế hòa cùng nền hành chính hiện đại
- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Lấy kết quả tiến độ công việc là chỉ tiêu đánh giá thi đua của các đơn vị
- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương rà soát khó khăn thực hiện chính quyền 2 cấp lĩnh vực Bảo trợ xã hội và Phòng bệnh
- Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bộ Y tế nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 1066-TB/UBKTTW ngày 18/8/2025 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
- Chuyển từ “dân số và chính sách kế hoạch hóa gia đình” sang “dân số và phát triển”
Xuất bản thông tin
Cứu sống người đàn ông dân tộc Dao bị vỡ tạng, cận kề cửa tử
Thứ Tư, ngày 12/11/2025 07:26Người đàn ông dân tộc Dao bị sốc mất máu do chấn thương bụng kín, vỡ tạng đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân bình phục sau ca mổ sinh tử, với tình trạng cấp...
Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh bại liệt
Thứ Năm, ngày 13/11/2025 12:43Ngày 10/11/2025, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế ký ban hành Công văn 7830/BYT-PB, gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Viện Vệ sinh dịch...
Việt Nam 75 người chết vì bệnh dại: Phòng ngừa để không còn ca tử vong vào 2030
Thứ Năm, ngày 13/11/2025 10:12Trung bình mỗi năm Việt Nam có 75 người chết do bệnh dại, với chi phí điều trị dự phòng lên tới hơn 300 tỷ đồng cho khoảng 400.000 người. Năm 2024, cả nước ghi nhận 89 ca tử vong do bệnh...
Hồi sinh tri thức thảo dược qua mô hình “làng dược liệu” vùng cao
Thứ Năm, ngày 13/11/2025 10:10Mô hình “làng dược liệu” đang mở ra hướng phát triển mới cho kinh tế xanh Việt Nam – nơi kết hợp giữa bảo tồn tri thức y học cổ truyền và du lịch sinh thái chữa lành. Giữa xu thế phát triển...
Hoàn thiện quy định về đăng ký lưu hành thuốc cổ truyền
Thứ Năm, ngày 13/11/2025 10:08Hiện nay, việc đăng ký lưu hành thuốc cổ truyền trong nước đã có khá đầy đủ văn bản pháp quy hướng dẫn thực thi. Tuy nhiên, để phát triển bền vững và khai thác thị trường quốc tế, ngành dược cổ...
Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Thứ Năm, ngày 13/11/2025 10:05Ðầu tháng 10-2025, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao...
Hiện đại hóa hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn
Thứ Năm, ngày 13/11/2025 10:04Những năm gần đây, hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh không ngừng được đầu tư, hiện đại hóa về cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Nhờ đó, người dân được tiếp cận dịch vụ y tế...
Đồng Nai đẩy mạnh giảm nghèo bền vững gắn với đầu tư y tế vùng khó khăn
Thứ Năm, ngày 13/11/2025 10:01Đồng Nai đẩy mạnh chương trình giảm nghèo bền vững gắn với đầu tư y tế, mở rộng bảo hiểm và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân vùng sâu, vùng xa. Trong những năm gần đây, tỉnh...
Thầy giáo trẻ bị đột quỵ được cứu sống trong gang tấc
Thứ Năm, ngày 13/11/2025 09:58Một thầy giáo 28 tuổi ở Cà Mau bất ngờ bị đột quỵ nguy kịch. Từ ranh giới sinh tử, anh được các bác sĩ giành lại sự sống, viết tiếp hành trình trở lại bục giảng. Ngày 12/11, Bệnh viện...
Hưng Yên: Cứu sống bệnh nhân sốc mất máu do vỡ nang buồng trứng ngay tại trạm y tế xã
Thứ Năm, ngày 13/11/2025 09:54Trưa 12/11, một nữ bệnh nhân trên 20 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch, vỡ nang buồng trứng gây sốc mất máu nặng tại trạm y tế xã Quang Lịch (tỉnh Hưng Yên), sau đó đã được các bác sĩ Bệnh...
Công khai danh sách tập thể, cá nhân đề nghị xét tặng Danh hiệu vinh dự nhà nước Anh hùng Lao động và hình thức khen thưởng Huân chương
Thứ Ba, ngày 11/11/2025 02:57Mọi ý kiến phản hổi xin gửi trước ngày 21/11/2025 về: Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế Tầng 4, nhà A, 138A Giảng Võ, P. Giảng Võ, TP. Hà Nội ...